Người mẹ thường hay phải đối mặt với nhiều căng thẳng hàng ngày, nhất là những bà mẹ thường xuyên ở nhà chăm con, khi nào con ngủ các chị em hãy thử các cách sau đây để có đủ năng lượng chăm con tiếp nhé !

Chuyện ngủ của trẻ còn quan trọng hơn cả việc trẻ ăn gì, tăng bao nhiêu cân - ảnh minh họa

Chuyện ngủ của trẻ còn quan trọng hơn cả việc trẻ ăn gì, tăng bao nhiêu cân – ảnh minh họa

Thư giãn

Mọi người đều nói rằng khi bé chìm vào giấc ngủ là cách tốt nhất để bạn cũng dành cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nó sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng sau những giờ chăm con vất vả hoặc để bạn F5 lại cơ thể và tiếp tục “chiến đấu” khi con thức giấc.
Ngay cả khi bạn không muốn ngủ bạn cũng có thể thư gian bằng cách nằm dài trên ghế, đọc một cuốn sách hay chỉ đơn giản là không phải quay cuồng với đống công việc mỗi ngày.

Chụp ảnh con

Còn điều gì ngọt ngào và dễ thương hơn so với một đứa trẻ đang ngủ? Nhìn con ngủ sẽ cảm nhận rõ sự yên bình trong tâm hồn thơ dại. Hãy ghi lại những khoảnh khắc này của con, nó sẽ là kho báu vô giá đối với chính bạn và con sau này.

Ngoài ra, khi các bé ngủ bạn cũng nên tránh để tiếng ồn xung quanh nó sẽ khiến bé bị giật mình và giấc ngủ không còn sâu nữa.

Liên lạc với bạn bè hoặc gia đình

Nếu bạn đang bị “mắc kẹt” tại nhà với một đứa bé so sinh có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều điều kiện để liên lạc và cập nhật thông tin của bạn bè cũng như gia đình. Vậy thì, hãy dành khoảng thời gian con ngủ để dùng một ly trà với cô bạn hàng xóm, hoặc gọi điện thoại cho mẹ ở quê hoặc tán gẫu với bạn bè quá skype, Facebook

Xem bộ phim yêu thích

Trong khi con ngủ bạn cũng có thể cho mình chút thời gian để cập nhật nhu cầu văn hóa giải trí. Xem một bộ phim hoặc một chương trình yêu thích sẽ giúp cho bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn rất nhiều đấy!

Có những khi đang cho con bú hoặc đang bận việc mà bạn chợt nghĩ ra một điều gì đó quan trọng để làm nhưng đến khi có thể rảnh tay thì lại quên mất. Hãy làm một cuốn sổ để ghi chép tất cả những điều bạn muốn làm vào đó, và khi bé ngủ, hãy giở sổ ra xem mình có thể làm gì. Có lúc, đơn giản chỉ là lên mạng và tìm kiếm một bài hát đã rất lâu rồi mình không nghe chẳng hạn. Điều đó sẽ giúp bạn thư giãn rất nhiều.

Hoặc hãy trang trí lại một góc nào đó trong ngồi nhà của bạn, ví dụ như nơi bạn hay ngồi đọc sách hoặc chiếc cũi của bé. Chỉ cần di chuyển một số đồ vật nho nhỏ, sắp xếp lại vị trí của chúng hoặc trang trí thêm một vật gì đó đáng yêu là đã tạo cảm hứng mới cho bạn rồi.

Lỗi các mẹ hay mắc phải khi cho trẻ ngủ

Bế trẻ khi trẻ ngủ

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thích được cha mẹ bế khi ngủ, điều này giúp bé có cảm giác an toàn khi ngủ. Thế nhưng, nó lại là điều kiện để trẻ sinh thói quen ỷ lại vào cha mẹ. Khi còn nhỏ,trẻ sẽ quấy khóc và không chịu ngủ khi cha mẹ cho trẻ nằm giường. Khi bé lớn hơn, cha mẹ khó lòng thay đổi ‘sở thích’ được bế và đu đưa nhẹ nhàng trước khi ngủ của bé.

Vì vậy, cha mẹ muốn nhàn thì nên rèn cho bé tính tự lập khi ngủ và thói quen ngủ trên giường.

Vỗ nhẹ lưng trẻ khi trẻ giật mình

Bạn nên biết rằng, với trẻ sẽ có 2 trạng thái ngủ là : ngủ sâu và ngủ nông. Đối với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, tỷ lệ giữa giấc ngủ sâu và ngủ nông là 50/50 và 2 trạng thái này thường đan xen nhau. Lúc ngủ sâu, bé hoàn toàn thả lỏng cơ thể nghỉ ngơi, không có bất kì hoạt động nào khác ngoài việc đôi khi khẽ giật mình hay khẽ nhếch miệng. Khi ngủ nông, tay, chân và cả cơ thể bé sẽ vẫn động đậy, trên mặt bé vẫn có những biểu hiện như nhíu mày, mỉm cười….

Vì thế, nếu bé có động đậy, hay chỉ giật mình nhẹ thì cha mẹ đừng vội vỗ nhẹ, bế bé hoặc cho bé bú ngay mà nên quan sát một lúc xem bé có ngủ tiếp hay không. Chỉ khi bé bật khóc hoặc cử động mạnh thì lúc đó cha mẹ mới nên bế bé lên dỗ dành và cho bú.

Cho bé ngủ khi đang ngậm vú sữa

Bé dễ ngủ hơn khi đang ngậm vú sữa, thế nhưng điều đó có hại cho răng của bé – răng sẽ vàng và dễ bị sâu. Ngủ với bình sữa trên tay cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tai của trẻ em. Đây cũng là một trong những sai lầm cần tránh khi các bậc cha mẹ cho bé ngủ nhé!

Chúc các bạn thành công !