Một khi chị em phát hiện kinh nguyệt ra nhiều bất thường, kéo dài thì không nên chủ quan. Kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều cũng đều là biểu hiện của bệnh lý. Hãy tới thăm khám bác sĩ ngay nếu hiện tượng bất thường.

Kỳ nguyệt san của chị em có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào cơ địa, lượng máu kinh của từng người. Tuy nhiên, một chu kỳ nguyệt san được đánh giá bình thường khi nó dao động từ 3 – 7 ngày, tổng lượng kinh không vượt quá 200 ml.

Ngày đèn đỏ của chị em

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài được hiểu theo hai nghĩa. Một là lượng kinh nhiều và kỳ nguyệt san vượt quá 7 ngày. Hoặc kinh nguyệt ra nhiều trong tất cả các ngày nguyệt san và diễn ra ở nhiều tháng liên tiếp với nữ giới.

Kinh nguyệt ra nhiều kéo dài, nguy hại ra sao ?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí liên quan tới hoạt động sinh dục của nữ giới. Hiện tượng này diễn ra vào hàng tháng hay còn gọi là ngày đèn đỏ. Kinh nguyệt đều đặn giúp duy trì nội tiết tố nữ, thúc đẩy sự phát triển của collagen, hồng cầu,… làm cho da dẻ nữ giới luôn hồng hào, săn chắc và duy trì ham muốn tình dục cũng như kích thích sự phóng noãn của trứng.

Kinh nguyệt có màu đỏ thẫm, lượng ổn định trong mỗi ngày của kỳ nguyệt san. Hiện tượng này bất thường sẽ gây nhiều tổn hại tới chức năng sinh sản của nữ giới

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài một cách bất thường làm cho nữ giới bị thiếu hút hàm lượng sắt, máu kém lưu thông lên não và các bộ phận khác. Đồng thời tác động làm thay đổi các hocmone sinh dục nữ dẫn tới cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược thần kinh.

Hiện tượng này có thể do rối loạn kinh nguyệt gây ra hoặc do một số căn bệnh phụ khoa gây nên. Chẳng hạn như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung,…Những căn bệnh phụ khoa này thường khiến kinh nguyệt bị vón lại, thay đổi màu sắc và kéo dài trong nhiều ngày.

Dù là do yếu tố nào thì sự biến đổi về tình trạng kinh cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Kinh nguyệt ra nhiều kéo dài phải xử lý ra sao?

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn so với thời gian thông thường sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Điều đầu tiên khi phát hiện triệu chứng này, chị em cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng kín và quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình trong khoảng thời gian gần nhất.

Nếu kinh nguyệt bất thường do rối loạn kinh nguyệt sẽ có biểu hiện: chậm kinh, kinh nguyệt ra ít hoặc nhiều, kỳ nguyệt san ngắn hoặc dài nhưng chỉ trong 1,2 vòng kinh là kết thúc. Trước kỳ kinh, chị em thường hay chịu căng thẳng, áp lực do công việc, học tập,…Vì thế, chỉ cần cân bằng lại tâm lí, ổn định tinh thần và thoải mái tư tưởng là tình trạng sẽ được khắc phục.

Trong trường hợp, kinh nguyệt bất thường kèm theo các biểu hiện khác như đau bụng dưới, khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, cảm giác đau đớn khi quan hệ,… chị em cần đến ngay cơ sở y tế để khám và chẩn đoán tình hình sức khỏe. Vì đó là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Chúc chị em luôn khoẻ mạnh ! Tham khảo thêm kinh nguyệt màu đen là bệnh gì ? Hay giảm đau bụng kinh khi đến ngày !