Kinh nguyệt của chị em khi ra nhiều cũng là vấn đề. Còn khi kinh nguyệt ra ít cũng trở thành vấn đề. Tất cả các hiện tượng bất thường đó đều là dấu hiệu của một loại bệnh nào đó. Chị em nên thăm khám bác sĩ ngay. Còn bây giờ mời chị em tham khảo thêm thông tin sau đây !

Đau bụng, phụ nữ đau bụng kinh

Thế nào là hiện tượng kinh nguyệt ra ít ?

Kinh nguyệt ra ít là sự thay đổi đột ngột, lượng kinh nguyệt ít đi rất nhiều so với những tháng trước đó trong chu kì kinh nguyệt. Lượng kinh nguyệt thường thì không thể xác định được rõ ràng. Nhưng chị em có thể áng chừng theo số lượng băng vệ sinh mình dùng theo tháng. Nếu theo chu kì số lượng băng vệ sinh dùng ngày càng ít đi thì rất có thể bạn đang có biểu hiện của kinh nguyệt ra ít.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ra ít

– Màng trinh bị bong: Màng trinh trong tử cung bị bong ra bất thường, nguyên nhân này rất có thể do màng trinh không được sinh sản ra bình thường hoặc có thể do mắc bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, …

– Nguyên nhân chủ quan: Nguyên nhân này đến từ chính người bệnh, không giữ gìn vệ sinh, bị lạnh hoặc nóng quá khi có kinh nguyệt.

– Tâm lý không ổn định:  Chu kỳ kinh nguyệt thường chịu tác động của yếu tố tâm lý vì thế tâm lý không ổn định, căng thẳng, stress nặng … sẽ làm ức chế vòng kinh hoặc tác động trực tiếp tới đặc điểm kinh nguyệt.

– Chế độ ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng:  Ăn uống thiếu chất đạm, vitamin E, C, A cũng là nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt ra ít.

Làm gì khi kinh nguyệt ra ít ?

– Nếu trường hợp của bạn kinh nguyệt  ra ít trong 2 năm nhưng đều và không có dấu hiệu lạ như màu kinh thay đổi,  mùi hôi, đau bụng.. thì bạn không cần phải quá lo lắng vì có thể trong 2 năm vừa rồi cơ thể bạn thay đổi hocmoon  sẽ kéo theo thay đổi kinh nguyệt  bà nếu khi hocmoon cân bằng lại thì kinh nguyệt của bạn sẽ bình thường thôi.

– Bạn vẫn rất lo lắng thì có thể đi khám phụ khoa cho yên tâm hơn.

– Bạn nên tạo cho mình cuộc sống thỏa mái, vui vẻ, chế độ ăn uống khoa học, học tập và làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

– Vệ sinh cá nhân vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh được các bệnh viêm phụ khoa. Khi tới ngày hành kinh bạn nên thay 3-4 cái băng vệ sinh trong 1 ngày, đừng thấy kinh nguyệt ít nên không cần thay. Đây sẽ là nguy cơ để bạn bị bệnh sinh dục.

– Vận động thể dục thể thao thường xuyên giúp máu lưu thông , giảm sress, tinh thần vui vẻ, những tránh tình trạng vận động quá mức.

– Trong khẩu phần ăn cần giảm lượng muối và kiểm soát lượng cafeine hàng ngày.

Một trong những nguyên nhân tới vô sinh có thể kể đến kinh nguyệt ra ít

  • Kinh nguyệt ra ít cũng được coi như là bệnh rối loạn kinh nguyệt vì thế rất có thể dẫn tới vô sinh-hiếm muộn
  • Một số chị em thấy kinh nguyệt ra ít rồi tự chuẩn đoán bệnh cho mình và mua thuốc những trường hợp này không những không làm ổn định lượng kinh mà còn làm bệnh nguy hiểm hơn
  • Hành kinh không đều, kinh ít sẽ khó thụ thai

Chúc các chị em khoẻ mạnh ! Tham khảo thêm thông tin kinh nguyệt màu đen là bệnh gì ! Hoặc tham khảo thêm cách giảm đau bụng kinh khi đến ngày !