Windows XP được khai sinh năm 2001 và khai tử năm 2015. Sau 14 năm phục vụ con người và doanh nghiệp, đã đến lúc chúng ta nên đồng ý cho Windows XP nghỉ ngơi trong chiến thắng.

Màn hình khởi động của WIndows XP phiên bản Professional

Màn hình khởi động của WIndows XP phiên bản Professional

Windows XP được Microsoft tung ra năm 2001 để thay thế cho Windows 2000 và Windows Me trước đó. Phiên bản cuối cùng được Microsoft tung ra năm 2008 là phiên bản SP3 với nhiều cải tiến và vá các lỗi bảo mật.

Windows XP vẫn sống

Năm nay là năm 2017 nhưng Windows XP vẫn sống tốt. Mặc dù thị phần được thay thế bởi các hệ điều hành mới hơn như Windows 7 hay Windows 10 cài sẵn trong các máy, nhưng Windows XP vẫn có một vai trò vô cùng to lớn.

Trong các hệ máy ATM đều sử dụng Windows XP. Hiện nay vì chi phí nâng cấp quá lớn nên các nhà sản xuất máy ATM vẫn sử dụng XP cho hệ điều hành chính trong cây rút tiền ATM. Đó là lý do vì sao hàng triệu cây ATM trên thế giới vẫn tiếp tục sử dụng XP.

Tiếp theo, vì hiện nay các nước đang phát triển sử dụng quá nhiều máy tính cũ nhiều năm về trước để giảm chi phí như Việt Nam, cho nên Windows XP chạy tốt nhất trên các máy này. Và nghiễm nhiên hệ điều hành này vẫn hoạt động tốt và vẫn chưa thể bị thay thế hoàn toàn !

Hiện nay trong một số nhà máy, các máy móc hiện đại sử dụng phần mềm lập trình trên hệ điều hành Windows XP và họ chẳng có lý do nào để thay thế chúng vì chúng vẫn đang hoạt động.

Tại sao bạn không nên dùng Windows XP

Hiện nay người dùng cá nhân vẫn còn đang tiếp tục sử dụng Windows XP. Họ có một tâm lý chung là ngại thay đổi và các phần mềm cổ lỗ dĩ vẫn phục vụ họ một cách tốt nhất. Cho nên họ cũng ít có lý do để nâng cấp ngoại trừ …

Đúng, đó là vấn đề bảo mật. Windows XP tốt nhưng chưa đủ. Nếu so sánh với WIndows 8.1 hay WIndows 10 thì kém một trời một vực. Windows XP lộ quá nhiều điểm yếu so với các hệ điều hành khác bao gồm:

  1. Quá dễ tấn công do nền tảng Windows NT quá lỗi thời và kém bảo mật
  2. Không tương thích được các công nghệ mới và phần cứng hiện nay
  3. Không có cơ chế tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công. Và thậm chí nó chạy lâu còn tự lỗi nữa là …

Và nói chung, vấn đề bảo mật trong hệ điều hành là vấn đề cốt lõi. Windows Xp thường xuyên bị tấn công và các máy tính cá nhân tự biến mình thành botnet lúc nào không hay. Windows XP cũng là một trong các đối tượng để các malware và adware kiếm tiền. Các phần mềm quảng cáo dễ dàng chèn vào hệ điều hành và làm phiền người dùng.

Hiện nay Windows XP đã quá cổ, quá lạc hậu, thiếu chức năng và mong manh trước các cuộc tấn công mạng đang ngày càng phức tạp. Hơn nữa kể cả máy cũ cũng có thể cài được Windows 7 cho nên các bạn không nên dùng Windows XP vì lý do bảo mật.

Còn nếu, các bạn không biết bảo mật là gì, hay nó tấn công mình để làm gì đâu. Thì xin chúc mừng các bạn đã là nạn nhân của các cuộc tấn công. Đừng dùng máy tính có Windows XP để chuyển khoản hay đăng nhập mạng xã hội nhé. Có ngày mất tài khoản và mất tiền trong ngân hàng lại đổ lỗi cho ngân hàng làm ăn như … mà thôi !

Chúc các bạn thành công !