Thực tế, hiện tượng móng chân mọc vào da có thể xuất hiện ở bất cứ ai và mang đến rất nhiều phiền phức như cảm giác đau, sưng tấy và cả viêm nhiễm. Lúc này, bạn thường cảm nhận được móng chân của mình như đang bị đẩy vào trong da vô cùng khó chịu. Vậy bạn sẽ phải làm thế nào?

Móng chân chọc vào thịt da gây đau đớn

Móng chân chọc vào thịt da gây đau đớn

Lưu ý: Ngâm chân thật lâu hoặc ngâm chân với nước muối để khử trùng và làm mềm móng chân trước khi cắt móng sẽ giúp bạn bớt đau đớn.

#1. Sử dụng bông gòn

Bước 1: Trước hết, bạn cần ngâm chân trong nước nóng có pha muối Epsom. Bạn nên thực hiện thao tác này trong thời gian 15-30 phút và thực hiện khoảng hai lần mỗi ngày. Điều này sẽ giúp làm mềm móng chân cũng như ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm do móng chân mọc trong da gây nên.

Bước 2: Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như bông gòn, nhíp…

Bước 3: Bạn tiến hành cắt móng chân và cắt sao cho thật thẳng, tránh để phần mép bị nhọn.

Bước 4: Bạn sử dụng nhíp nhấc phần móng mọc ngược lên và nhẹ nhàng đặt bông vào trong. Thao tác này sẽ giúp làm khả năng nhiễm trùng.

Bước 5: Bạn có thể sử dụng một loại thuốc chống nhiễm trùng như Neosporin. Sau đó, bạn hãy quấn gạc quanh ngón chân nhé. Hàng ngày, bạn cần phải làm vệ sinh phần chân này thường xuyên.

Bước 6: Chân của bạn cần được giữ thông thoáng. Do đó, bạn không nên đi tất hoặc đi giày khi bạn ở nhà.

Bước 7: Nếu bạn giữ miếng bông tại chỗ và chăm sóc tốt, móng chân mọc vào trong sẽ bắt đầu chuyển sang mọc ra ngoài trong một vài tuần sau đó.

Tuy nhiên, bạn cần thay bông mỗi ngày để tránh nhiễm trùng.

#2. Áp dụng một số giải pháp tại nhà

Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể thử áp dụng để loại bỏ móng mọc ngược.

Bạn hãy ngâm chân trong nước ấm có pha khoảng 10ml povidone-iodine thay vì muối Epsom. Povidone-iodine là một chất kháng sinh có khả năng chống lại nhiễm trùng và nấm tối ưu.

Bạn quấn ngón chân có móng mọc ngược với một lát chanh và băng ngón chân rồi để qua đêm. Độ chua của chanh sẽ giúp chống nhiễm trùng khá tốt.

Bạn có thể dùng dầu để làm mềm da xung quanh móng chân, làm giảm áp lực đặt trên móng chân khi bạn phải mang giày mỗi ngày. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn tinh dầu tràm trà (có tính chất kháng khuẩn và chất chống nấm tuyệt vời).

Bạn có thể ngâm chân với thuốc tím 0,04%, thời gian 15-20 phút, mỗi ngày một lần. Thuốc tím là một chất khử trùng tự nhiên, giúp giữ cho các ngón chân và móng tay của bạn luôn sạch sẽ.

Bạn có thể sử dụng băng cứu thương khẩn cấp, nhẹ nhàng làm sạch lớp da chết quanh móng để giảm áp lực của da đối với móng.

#3. Giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng móng chân mọc vào da

Móng chân của bạn cần được cắt thẳng thay vì cắt tròn hoặc cắt quá ngắn sẽ khiến các góc móng găm sâu vào trong da.

Bạn nên chọn cho mình dụng cụ cắt móng chân chuyên nghiệp. Cùng với đó, hãy cố gắng cắt móng chân của bạn 2-3 tuần/ lần.

Bạn cần tránh sơn móng chân trong khi đang gặp phải hiện tượng móng mọc vào da

Hãy chắc chắn rằng bạn đã và đang đi giày đúng kích cỡ. Nếu bạn đi giày quá nhỏ, việc tác động đến móng chân có thể khiến chúng mọc vào trong

Bạn cũng nên đi giày hở mũi để ngăn chặn áp lực lên ngón chân của bạn.

Thoa kem kháng sinh lên chân 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng tối ưu.

Trên đây là một số giải pháp khắc phục cũng như ngăn ngừa tình trạng móng chân mọc ngược. Hy vọng rằng các bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với vấn đề phiền phức này.