Hẳn đã có lần bạn cảm thấy vô cùng khó chịu khi đọc nhầm phải một bài viết trên top nhưng nội dung lại toàn từ khoá. Và đương nhiên máy tìm kiếm rất mạnh tay trong vấn đề xử lý các trang web cố tình sử dụng kỹ thuật Keyword stuffing cổ điển để thao túng thứ hạng website. Vậy Keyword stuffing là gì ?

Kỹ thuật Keyword Stuffing sẽ ẩn dấu hoặc nhắc đi nhắc lại từ khoá

Kỹ thuật Keyword Stuffing sẽ ẩn dấu hoặc nhắc đi nhắc lại từ khoá

Keyword stuffing là gì ?

Kỹ thuật nhồi nhét từ khoá vào trong nội dung website một cách có chủ đích nhằm thao túng thứ hạng tìm kiếm trên các máy tìm kiếm. Gọi là Keyword Stuffing. Bằng cách lập đi lập lại các từ khoá cố tình nhét trong các đoạn văn bản, đoạn văn bản ẩn và thẻ ALT.

Kỹ thuật này đã sinh ra từ lâu, nhằm thao túng thứ hạng. Người dùng sẽ có trải nghiệm kém với những nội dung với nhiều từ khoá một cách quá đáng. Và từ lâu, các máy tìm kiếm đã sinh ra các thuật toán nhằm loại bỏ các website sử dụng kĩ thuật này trong SEO.

Ví dụ về một kỹ thuật Keyword stuffing

Tôi xin lấy ví dụ như sau về một thủ thuật keyword stuffing của một dân SEO chuyên nghiệp chuyên đi đào tạo SEO:

Cảm ơn các bạn đã lựa chọn giày tốt tại gian hàng của chúng tôi. Đến với giày tốt các bạn sẽ được tham khảo các mẫu giày tốt nhất, với hàng trăm mẫu giày tốt cực đẹp. Cực bền và bạn có thể mua giày tốt với giá cực rẻ …

Đoạn văn đó đương nhiên là có vấn đề. Với mỗi đoạn văn paragrap chỉ nên có 1 từ khoá và trong tổng thể bài viết không nên quá 2.5% từ khoá trong tổng số chữ ( theo Yoast SEO ). Chỉ cần lặp lại một cách nhiều quá đáng, bài viết có thể sẽ không thể lên top. Hoặc nếu lên top thì người đọc giống như đang lạc vào ma trận vậy.

Trong các thủ thuật SEO kỹ thuật. Người ta thường sinh ra các thẻ từ khoá một cách tự động nhằm “tăng mật độ” của từ khoá. Chỉ cần không khéo léo rất có thể cả website sẽ bị phạt bởi các thuật toán của Google !

Tránh mắc lỗi keyword stuffing

Để tránh mắc lỗi này, các bạn nên thực hành tốt phần thế nào là nội dung chất lượng. Bởi chỉ cần đạt được các tiêu chí trong nội dung tốt, bạn hoàn toàn tránh được lỗi này. Sau khi xong nội dung, hãy quay lại và thêm từ khoá vào đúng nơi đúng chỗ, đọc sao cho không bị sạn. Ngoài ra hãy chêm từ khoá một cách hợp lý và chỉ cần ít thôi. Thực tế nhiều lần nhắc lại từ khoá cũng không có lợi gì cả !

Mật độ từ khoá sao cho hợp lý nhất và không bị khép vào tội Keyword Stuffing ? Xin xem thêm bài viết tôi đã viết trước đó !

Bạn cũng nên tham khảo thêm các công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí, giúp bạn tiết kiệm thời gian cho một chiến dịch SEO !

Chúc các bạn thành công !