Internal link tồn tại trong bất kỳ đâu trong website. Bạn có thể bắt gặp Internal link trong bài viết, trong menu, trên breadcrumb, trong Sidebar hay trong các bài viết liên quan. Vậy Internal link là gì ?

Mô phỏng một mô hình Internal link trong trang

Mô phỏng một mô hình Internal link trong trang

Internal link là gì ?

Internal link ( hay gọi là liên kết trong, liên kết nội ) là một liên kết trong website nhưng nó trỏ về tên miền cùng với tên miền bạn đang duyệt web. Đơn giản hơn thì nó gọi là liên kết nội bộ.

Internal link có vai trò lớn và cũng giống như backlink, nó dùng để điều hướng người dùng, giúp máy tìm kiếm đi sâu và lập chỉ mục cho website.

Các thủ thuật xây dựng Internal link cũng giống như backlink, tuy nhiên chúng cần thêm một vài lưu ý khác. Vì backlink trỏ ra ngoài nên thường bị các thuật toán phạt nếu làm không đúng phương pháp. Với Internal link thì khác hoàn toàn ở điểm đó.

Cấu trúc của Internal link

Cũng giống như backlink, Internal link có mã HTML như sau:

<a href="link.com" title="Đường link" target="_self">Anchor Link</a>

Thường thì Internal link không có thẻ “rel” như Backlink, họ cũng không thường dùng đường link Nofollow cho Internal link. Một số mã nguồn như WordPress sử dụng các thẻ rel như “bookmark” hay “tag” để khai báo thêm thông tin cho đường link nội.

Vai trò chính trong SEO

Internal link với người dùng đơn giản là điều hướng. Nhưng trong SEO, internal link có vai trò cực kỳ quan trọng. Theo Jam thì Internal link được coi như một backlink, chỉ là nó trỏ về nó mà thôi. Sau đây chúng ta sẽ điểm danh các vai trò quan trọng của Internal link trong SEO:

  1. Giúp lập chỉ mục sâu: Internal link giúp máy tìm kiếm đi từ bài viết này sang bài viết khác một cách thuận tiện
  2. Giúp lên từ khoá: Các bạn trỏ nhiều bài viết cùng chủ đề về một bài viết chính, từ khoá trong bài viết chính sẽ lên tuỳ theo cách bạn làm, nhưng chúng có lợi như một backlink
  3. Giúp máy tìm kiếm hiểu cấu trúc nội dung của bạn
  4. Tăng độ tin tưởng cho một bài viết, giúp hoà trộn các giá trị như độ trust, Pagerank, PA ( chỉ số Page authority của Moz )

Như vậy, trong mỗi bài viết bạn nên có vài internal link trỏ sang các bài viết khác vì các lý do trên. Việc trỏ sang bài viết khác và giới thiệu một nội dung khác cũng giúp máy tìm kiếm đánh giá cao các bài viết của bạn. Nếu bài viết không có bất kỳ link nào ra ngoài, chúng giống như tới điểm cuối của thế giới vậy.

Các liên kết nội bộ Internal link cũng cần áp dụng các thủ thuật giống như backlink gồm: Contextual link, link theo ngữ cảnh. Hay Anchor text cần được đa dạng để tốt cho SEO. Bạn có thể tham khảo thêm cách tạo backlink tự nhiên theo ngữ cảnh để SEO tốt hơn. Lúc này hãy coi Backlink là Internal link là được.

Chúc các bạn thành công !