Với cổng hồng ngoại được tích hợp, Galaxy S4 giờ đây có thể được dùng như điều khiển từ xa rất nhiều thiết bị điện tử trong nhà.

Nhiều năm trước, Nokia tiên phong thêm hồng ngoại vào dumbphone, khả năng ứng dụng thực tế khi đó của hồng ngoại rất hạn chế nhưng ý tưởng dùng điện thoại để điển khiển TV cũng đã xuất hiện. Sau này hồng ngoại chính thức biến mất bởi “bàn tay” Apple khi họ trình làng smartphone không có hồng ngoại.

Sau nhiều năm, hồng ngoại trở lại trên các smartphone thế hệ mới như HTC One và Samsung Galaxy S4. Giờ đây khả năng điều khiển từ xa bằng smartphone đã trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều, đe dọa đến… remote truyền thống.

Được sự hỗ trợ của ứng dụng WatchOn từ Peel, S4 làm được nhiều hơn một chiếc remote thông thường – remote thông minh. Bạn có thể chuyển kênh, tự cá nhân hóa trải nghiệm xem TV dựa trên sở thích của mình và bạn bè.

Hiện tại “remote S4” làm việc tốt nhất trên Smart TV Samsung, nhưng thử nghiệm cho thấy nó cũng hỗ trợ tốt các smart TV của nhiều hãng và TV LCD, LED thông thường nhưng bị hạn chế chức năng (bởi bản thân TV).

Mở ứng dụng

WatchOn là ứng dụng được cài sẵn trên S4. Khi mở lần đầu, ứng dụng sẽ yêu cầu vài thông tin để tìm hiểu sở thích xem TV của bạn, gồm cả tên và giới tính, chủ đề yêu thích (tin tức, tài chính, phim tài liệu…).

Yêu cầu thông tin ban đầu của WatchOn

Yêu cầu thông tin ban đầu của WatchOn

Sau đó, bạn sẽ được đưa tới giao diện sử dụng chính của WatchOn. Nhưng trước khi có thể bắt đầu sử dụng, bạn sẽ phải đồng bộ WatchOn với TV của mình.

Đồng bộ

Đầu tiên hãy chọn nhãn hiệu TV của bạn, đưa điện thoại (cổng hồng ngoại) hướng về TV rồi bấm Power (khởi động). Có thể sẽ phải lặp lại thao tác này vài lần đến khi WatchOn gửi đúng tín hiệu mở được TV.

Nếu bạn dùng set-top box hay Google/Android TV, thao tác tương tự. Nếu không có gì xảy ra, hãy chắc rằng bạn nhấn Power đủ lâu để TV hay set-top box nhận được tín hiệu cũng như không có vật cản nào ngăn tia hồng ngoại.

Hiện tại Peel vẫn đang thường xuyên cập nhật thêm nhiều model sản phẩm nên nếu không thể điều khiển được thiết bị, hãy thử gửi yêu cầu hỗ trợ và nếu may mắn, vài ngày sau bản WatchOn mới sẽ hỗ trợ ngay.

Cần nhấn Power vài lần để đồng bộ với thiết bị

Cần nhấn Power vài lần để đồng bộ với thiết bị

Muốn dùng S4 làm remote cho đầu DVD hay các thiết bị tương tự, hãy chọn menu > Settings. Trong phần Room > My Room > My Devices. Tại bây bạn có thể lựa chọn loại thiết bị cần điểu khiển và cũng làm tương tự để đồng bộ chúng với WatchOn.

Hoàn tất công đoạn đồng bộ thiết bị, bạn đã có một chiếc remote đa năng cho toàn bộ đồ điện tử trong nhà.

Sử dụng

Phía trên cùng của giao diện remote, bạn có thể chọn lối tắt cho các kênh yêu thích. Chỉ cần chọn dấu +, tìm và chọn kênh sau đó chọn Done để hoàn tất.

Những kênh đặc biệt yêu thích được ưu tiên hiện ở giao diện chính

Những kênh đặc biệt yêu thích được ưu tiên hiện ở giao diện chính

Bạn tự hỏi, mình có cần mở khóa S4 và chọn lại ứng dụng WatchOn mỗi khi phải điều khiển TV? Dĩ nhiên là không.

WatchOn có tùy chọn truy cập nhanh. Nhấn phím menu > Settings. Dưới phần thông báo, có 2 tùy chọn: Tự động hiển thị là lựa chọn hiện remote trên màn hình khóa của S4. Tùy chọn khác là chỉ mở tính năng tự động hiển thị khi S4 biết rằng bạn đang ở nhà (dùng remote điều khiển TV ở nhà).

Với tùy chọn thứ 2, chọn tiếp “Select method” để chọn cách nhận biết của S4. Wifi là lựa chọn nên dùng, S4 sẽ tự động hiển thị WatchOn trên màn hình khóa khi được kết nối vào mạng wifi tại nhà bạn. Để kiểm tra lại xem đã cài đặt xong hay chưa, chỉ cần khóa máy, tắt màn hình và mở lại. Nếu đã cài đặt đúng, bạn sẽ thấy một remote ngay trên màn hình khóa và biểu tưởng mở đầy đủ ứng dụng WatchOn.

Một tùy chọn cũng nên dùng là đặt biểu tượng WatchOn trên thanh thông báo. Để làm việc này, trong phần Settings, chọn “Show remote control on notification panel”. Sau đó chỉ cần lướt ngón tay mở thanh thông báo và có thể truy cập nhanh vào WatchOn.

Cá nhân hóa

Khi đã quen với việc dùng S4 như remote thông thường, đã đến lúc trải nghiệm thêm những điểm thú vị độc đáo không thể có trên “remote thông thường”.

Mỗi khi mở WatchOn, ứng dụng sẽ giới thiệu những nội dung đang được phát trên TV vào thời điểm đó. Khi bạn chọn một chương trình trong số này, ứng dụng cung cấp thêm thông tin chi tiết, các đánh giá về bộ phim/chương trình đó. Từ đây cũng có thể lựa chọn nhắc xem, bỏ qua hoặc tự động ghi lại chương trình nếu có kết nối với đầu ghi đĩa.

Bạn có thể băn khoăn về tùy chọn Dislike (không thích). Nhưng đừng nhầm lẫn, chỉ là khi nhấn Dislike thì WatchOn sẽ ghi nhớ và không bao giờ giới thiệu chương trình đó cho bạn một lần nữa. WatchOn thông minh, nhưng nó không phải “thiên tài” để biết bạn thích và không thích một chương trình cụ thể nào, vậy nên hãy nhấn Dislike để WatchOn “thông minh hơn”.

Các nội dung được đề nghị

Các nội dung được đề nghị

Thanh công cụ có thể được kích hoạt bằng cách nhấn vào biểu tượng ở góc trên bên trái ứng dụng. Tại đây bạn có thể tìm một chương trình, duyệt các thể loại phim ảnh, show diễn, giải trí… đủ loại.

Nhưng tính năng tốt nhất phải kể đến là Channel Guide. Các gói thuê bao truyền hình đều bao gồm vô số kênh, có kênh bạn thích, có kênh không. Với Channel Guide, bạn có thể tùy chỉnh một danh sách những kênh yêu thích nhất, được quan tâm nhất, cũng thế bỏ qua kênh tiêu chuẩn SD thông thường nếu có cùng một kênh với chất lượng HD trong gói thuê bao.

Để làm việc này, trong Settings > chọn Edit Channel. Bắt đầu chọn độ phân giải và ngôn ngữ, sau đó WatchOn tự động tìm những kênh đạt yêu cầu và bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn kênh tùy theo ý thích. Khi đã hoàn thành, hãy tận hưởng chiếc remote “chuyên nghiệp” nhất từng xuất hiện.

Các tùy chỉnh khác

WatchOn cho phép tùy chỉnh cho nhiều phòng khác nhau trong trường hợp hệ thống giải trí tại nhà của bạn “quá lớn”. Để thêm phòng khác vào remote, trong phần Settings chọn “Add room” vào thực hiện thao tác đồng bộ lại các thiết bị. Sau này, sẽ có thêm tùy chọn “đổi phòng” hiện ra khi nhấn phím menu.

Nếu chẳng may bạn đổi ý hoặc bạn nhấn Dislike nhầm một chương trình nào đó, hãy vào Settings > Profile. Tại đây bạn có thể “sửa lại sai lầm” Dislike cũng như thay đổi các thông tin, sở thích đã nhập vào ở lần sử dụng đầu tiên.

Chúc bạn có những giờ phút xem TV thật thú vị với WatchOn, ứng dụng biến Galaxy S4 thành remote chuyên nghiệp nhất.

Theo Thegioididong.com !