Xin chào các bạn, có nhiều bạn mới tìm hiểu về website chắc hẳn sẽ bỡ ngỡ khi phải mua tên miền và tự mình cài đặt các bước cơ bản, ngay cả cấu hình và trỏ tên miền cũng có thể làm bạn khó khăn, hãy tham khảo thông tin sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó một cách đơn giản !

Bước 1: Mua tên miền

Các bạn có thể mua tên miền tại bất kì nhà cung cấp nào, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho tên miền và giá thành hợp lý, các bạn nên mua từ các nhà cung cấp tên miền ngoài nước như Godaddy.com hay HostMonster.com hoặc register.hostgator.com đều được, các dịch vụ khác nên dùng khác như:

 1. dreamhost.com
 2. 1and1.co.uk
 3. domains.google.com

Còn trong nước thì có các hãng như:

 1. PaVietnam.vn
 2. Matbao.net
 3. Tenten.vn

Các bạn nên chọn các nhà đăng ký tên miền như khuyên dùng, nó khá rẻ và tốt, được khẳng định qua thời gian rồi, giá ngoài nước khoảng 10 đô, gặp đúng dịp khuyến mại chắc còn 1 đô, còn trong nước thì khoảng 260 ngàn/năm !

* Lưu ý khi đăng ký: Các bạn phải điền thật đầy đủ thông tin và thông tin nên chính xác để chẳng may tranh chấp tên miền hoặc lý do quên mật khẩu có thể nhanh chóng lấy lại được tên miền !

Bước 2: Đăng nhập quản trị

Sau khi đăng ký xong và thanh toán, bạn sẽ nhận được email thông báo hoàn thành, email cũng sẽ bao gồm thông tin tài khoản và cách đăng nhập vào quản trị tên miền, tôi sẽ chỉ nói chung chung vì nhà quản lý tên miền nào cũng có cái giao diện cấu hình na ná nhau !

* Ví dụ với nhà cung cấp PaVietnam.vn, các bạn vào Support.pavietnam.vn và vào tiếp danh sách dịch vụ, bạn sẽ thấy biểu tượng cài đặt bánh răng, click vào đó ra trang quản trị như sau:

Cấu hình tên miền trên PaVietnam.vn

Cấu hình tên miền trên PaVietnam.vn

Các bạn nhìn thấy 3 cột, tương ứng như hình là Host, Recode và Address !

 • Host là giá trị thuộc tên miền, đại ý vậy, ví dụ như khai báo “www” nghĩa là www.domain.com, còn khai báo dấu (*) nghĩa là “tất cả”, hoặc khai báo “blog” nghĩa là Blog.domain.com!
 • Recode thường sử dụng 3 loại chính: ANAME hay A là địa chỉ bằng IP, CNAME là địa chỉ bằng tên miền, còn URL_REDIRECT là tên miền
 • Address: Đây là nơi lưu giữ giá trị, là địa chỉ IP hoặc domain.

Ví dụ: Tôi muốn trỏ toàn bộ tên miền về IP của host là 8.8.8.8 chẳng hạn, tôi sẽ điền:

 • Host là *
 • Recode là ANAME hoặc A
 • Address là 8.8.8.8

Còn giao diện dưới đây là của Tenten.vn

Cài đặt tên miền của Tenten.vn

Cài đặt tên miền của Tenten.vn

Hầu hết chúng là như nhau nên các bạn chỉ cần ghi nhớ vài điểm chính là được !

* Sau khi cài đặt xong các bạn ấn nút cập nhật, phải đợi ít nhất 5 phút trở lên đến 30 phút mới có tác dụng, nếu bạn truy cập tên miền trước đó trên trình duyệt thì phải xóa cache trình duyệt, trên Firefox ấn Ctr+Shift+Del nhé !

Chúc các bạn thành công !