Cây tai thỏ có tên khoa học là Monilaria Obconica, là loại cây cảnh trang trí đang được rất nhiều các bạn trẻ và giới văn phòng ưa chuộng. Giống như các loại cây mọng nước khác, thân cây tai thỏ bao gồm rất nhiều tế bào chứa nước, vì vậy mà chúng có thể dễ dàng duy trì sự sống, mà không cần bạn phải tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh

“Ngoại hình” đặc biệt với hai nhánh lá nhỏ hệt như tai thỏ

Sở dĩ loài cây này được mọi người ưa thích là bởi “ngoại hình” hết sức đặc biệt của nó với hai nhánh lá nhỏ hệt như một đôi tai thỏ. Đặc biệt, màu xanh của cây còn có thể chuyển sang màu đỏ nhạt nếu bạn đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời. Các tế bào của cây tai thỏ có đường kính chỉ khoảng 0.5mm nhưng lại là nơi chứa nước lý tưởng. Hai lá cây khi trưởng thành sẽ mọc dài song song với nhau nên còn được liên tưởng như đôi lứa yêu nhau đang quấn quýt hạnh phúc.

Cây tai thỏ rất dễ trồng, lại dễ dàng sử dụng trang trí ở nhiều khu vực trong nhà ở. Đặc biệt đối với các cô nàng công sở thì bàn làm việc sẽ trở nên thu hút và tạo cảm hứng hơn rất nhiều khi có sự hiện diện của chậu cây cảnh này. Hãy cùng tham khảo 4 bước trồng cây tai thỏ dưới đây để sở hữu cho mình một chậu cây xinh xắn và đáng yêu này nhé.

Chuẩn bị trồng cây tai thỏ

Hạt giống: bạn có thể tìm mua hạt giống cây tai thỏ tại các cửa hàng kinh doanh cây cảnh uy tín. Một gói hạt giống thông thường sẽ có giá khoảng từ 40.000 – 80.000 nghìn đồng, tùy vào số lượng hạt mà bạn muốn mua.

Nơi trồng: Cây tai thỏ là loại cây không kén nơi trồng, vì vậy bạn có thể tận dụng các loại chậu kiểng, thùng gỗ, khay nhiều ngăn thậm chí là hộp xốp cây đều sinh trưởng và phát triển tốt.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_2

Tận dụng các loại chậu kiểng, thùng gỗ, khay nhiều ngăn để gieo hạt

Đất trồng: đât trồng thích hợp nhất là đất có độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoáng khí. Tốt nhất bạn nên tiệt trùng đất trước khi gieo hạt để tránh các mầm bệnh phát triển về sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua những gói đất dinh dưỡng bán sẵn trên thị trường để sử dụng, với những miếng đất này, bạn chỉ cần gieo hạt chứ không cần phải tiệt trùng.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_1

Bạn có thể mua sẵn hạt giống và đất dinh dưỡng cho cây tại các cửa hàng kinh doanh cây cảnh

Ảnh sáng và nhiệt độ: Cây tai thỏ là loại cây ưa bóng râm, mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là  khoảng từ 15 – 30 độ C. Cây khá nhạy cảm với thời tiết nóng bức nên bạn cần hạn chế đặt chậu cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, tránh dẫn đến tình trạng cây bị khô héo.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_3

Chuẩn bị thêm một ít sỏi dạng hạt nhỏ và bình xịt dạng phun sương

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít sỏi dạng hạt nhỏ và bình xịt dạng phun sương để thường xuyên tưới ẩm cho cây từ lúc gieo mầm cho đến khi trưởng thành.

Cách gieo trồng cây tai thỏ

Để chuẩn bị cho quá tình giao trồng, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng hạt giống, đất trồng, khay trồng nhé

Đầu tiên, bạn cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào khay trồng, hoặc đổ gói đất dinh dưỡng đã mua tại các cửa hàng kinh doanh cây cảnh vào khay, thùng xốp, chậu,… Gieo hạt giống lên trên bề mặt đất để hạt được rải đều, sau đó trải một lớp sỏi nhỏ thật mỏng lên bề mặt đất vừa gieo hạt. Lớp sỏi này sẽ giúp cân bằng nhiệt độ cho hạt giống phía bên dưới.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_4

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào khay, thùng xốp, chậu,…

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_5

Trải một lớp sỏi nhỏ thật mỏng lên bề mặt đất vừa gieo hạt

Tiếp theo, bạn dùng bình xịt phun sương tưới nhẹ nhàng và đều khắp trên bề mặt chậu cây để tạo độ ẩm. Lưu ý, là không nên tưới nhiều, tránh ngập úng hạt mầm sẽ không nảy mầm được. Sau đó, bạn lấy túi nilon bọc kín miệng chậu, và duy trì tưới nước (2-3 ngày tưới 1 lần) để tạo độ ẩm cho cho đến khi hạt giống bắt đầu nảy mầm. Sau khoảng thời gian từ 20 – 30 ngày, hạt giống được gieo nếu chăm sóc đúng cách sẽ bắt đầu nảy mầm.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_6

Sau khoảng thời gian 20 – 30 ngày nếu được chăm sóc kỹ…

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_7

…hạt giống cây tai thỏ được gieo sẽ bắt đầu nảy mầm.

Chăm sóc cây tai thỏ

Cây tai thỏ là loại cây ưa bóng mát. Trong khi, khí hậu nước ta lại nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ tương đối cao, vì vậy khi trồng và chăm sóc loại cây cảnh này phải đặc biệt chú ý đến vấn đề nhiệt độ môi trường. Cách tốt nhất để tạo môi trường sinh trường và phát triển tốt cho cây là hãy đặt chúng trong bóng râm, thoáng đãng, không khí càng mát mẻ càng tốt.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_8

Bạn nên đặt chậu trong bóng râm, thoáng đãng, nơi có không khí mát mẻ

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_9

Trong quá trình trồng bạn phải thực sự kiên trì, vì thời gian này mầm của cây tương đối lâu.

Sẽ mất khoảng từ 1 -2 tuần để cây nảy mầm, tùy vào điều kiện khách quan như: nhiệt độ, độ ẩm, môi trường sống… và chủ quan như: cách chăm sóc, tưới nước. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, phải mất đến 3 tuần hoặc gần một tháng hạt giống mới bắt đầu nảy mầm. Vì vậy, trong quá trình trồng cây, đòi hỏi bạn phải kiên trì, không nen nóng vội và ngừng chăm sóc sẽ khiến hạt giống chết yểu.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_10

Chăm sóc cẩn thận từ khi gieo hạt đến lúc nảy mầm

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_11

Khi vượt qua giai đoạn này thì cây sẽ phát triển rất nhanh

Một điều bạn cần lưu ý nữa là, hạt giống tai thỏ có kích thước khá bé so với các loại cây cảnh khác, chính vì vậy rất khó để bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi đã vượt qua giai đoạn nảy mầm cây sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

 Chiêm ngưỡng thành quả với chậu cây tai thỏ siêu đáng yêu

Một điều đặc biệt mà cây tai thỏ khác với những hạt giống cây ảnh khác là, từ một hạt giống ban đầu, cây tai thỏ sẽ phát triển mạnh và phân thành nhiều nhánh khác nhau, với những đôi tai thỏ rất đáng yêu, xinh xắn. Khi cây đã đủ lớn, bạn có thể đặt chậu cây trên bàn làm việc, trong phòng ngủ, phòng khách… chắc chắn sẽ khiến các vị khách vô cùng thích thú khi nhìn thấy chậu cây cảnh đáng yêu này.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_12

Cây phát triển khỏe mạnh và phân thành nhiều nhánh khác nhau…

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_13

…giống như thỏ mẹ và một bầy thỏ con đáng yêu vậy ^_^

Tất cả những gì bạn cần chỉ là cung cấp đầy đủ nước cho cây, cây sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu thiếu nước, hai nhánh tai thỏ sẽ rủ xuống, trông không còn đẹp và hấp dẫn. Ngoài ra, cây tai thỏ rất dễ nhân giống bằng phương pháp cắt lá hoặc dùng hạt nên bạn có thể tha hồ trồng trang trí suốt bốn mùa trong năm.

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_14

Đặc biệt cây rất dễ nhân giống bằng phương pháp cắt lá hoặc dùng hạt

4_buoc_trong_cay_tai_tho_cuc_xinh_15

Màu xanh mọng nước, căng tràn sức sống mang lại cho không gian của bạn nét ngộ nghĩnh, đáng yêu

Chúc các bạn thành công !