Những loại hoa quả kém trôi nổi trên thị trường thường dùng chất Captan để bảo quản, đây là chất độc hại !

Captan là một loại hóa chất trừ nấm rất có hiệu quả. Nó liên kết với nhóm SH của những men hô hấp trong quá trình đường phân, ức chế sự hoạt động của các men này, có thể diệt trừ được cả những sợi nấm mới xâm nhập và phát triển trong mô lá cây và quả.

Hoa quả, cam chanh quất quýt, chua

Trước đây, captan được dùng tương đối rộng rãi để chống nấm bệnh bảo vệ cây trồng, trong đó có cây ăn quả. Vỏ quả tươi có captan thì sáng màu, bảo quản được lâu không bị nấm xâm nhập làm hư hỏng. Nhưng captan có độc tính với người và động vật máu nóng, bởi vậy mà nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng.

Ở nước ta, hóa chất này cũng đã bị cấm sử dụng từ năm 1994. Cũng cần nói thêm, không chỉ captan mà còn một số hóa chất trừ sâu, trừ nấm khác tuy không phải là chất cấm sử dụng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, chẳng hạn phải phun xa thời điểm thu hoạch để các hóa chất này có thời gian phân hủy nếu không vẫn gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những hóa chất này chỉ cơ quan kiểm định mới biết được, còn bằng mắt thường rất khó có thể biết có tồn dư hay không. Kinh nghiệm khi mua trái cây, rau, củ tươi ở chợ về bỏ trong túi nilon buộc kín miệng lúc mở ra có mùi lạ thì cần cảnh giác, dễ dư lượng hóa chất.

Tốt nhất, các bạn nên mua trái cây tươi tại các cửa hàng có uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Mặc dù vậy, để tránh sự cố đáng tiếc, khi mua các loại quả này dù tươi, sạch bạn vẫn nên cảnh giác, phải rửa kỹ vỏ quả dưới vòi nước chảy, gọt vỏ rồi mới bổ ra ăn.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo và được sưu tầm từ nhiều nguồn, các bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có vấn đề về sức khỏe ! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !