Chúng ta thường được nhắc tới thẻ heading ( h1 – h6 ) trong các bài viết về SEO. Tuy nhiên bạn đã biết thẻ heading là gì chưa ? Làm thế nào để tối ưu thẻ heading cho SEO ? Xin mời xem thêm thông tin sau đây.

Heading trong HTML

Heading trong HTML

Bài viết này có thể có nhiều quan điểm khác với cái mà bạn đã đọc, đơn giản vì Jam là người lập trình trước khi làm SEO. Cho nên mọi thứ phải nằm trong logic.

Thẻ Heading là gì ?

Thẻ heading là một thẻ trong mã HTML dùng để chỉ ra đầu mục của một đoạn văn bản hoặc của một trang. Heading chính là “đầu mục”.

Thẻ heading giúp người đọc dễ dàng xác định được các thành phần/bố cục của nội dung khác nhau trong một trang hoặc một đoạn văn bản nào đó. Giúp họ dễ dàng xác định được các phần nội dung khác nhau và có cái nhìn tổng quan hơn về nội dung.

Các loại thẻ heading

Trong mã HTML 5, bạn có thể dùng thẻ H1 trong các <section> và không giới hạn. Tuy nhiên HTML 4 có các thành phần chính sau đây:

Thẻ H1

Thẻ H2

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ H5
Thẻ H6

Các thẻ này có vai trò khác nhau. Chúng phân cấp nội dung theo chiều giảm dần sự quan trọng và sự phụ thuộc vào các thẻ trước.

Đặc tính của các thẻ

Thẻ H1 chỉ nên có 1 thẻ trong một bài viết. NÓ thường được dùng làm tựa đề bài viết hoặc tựa đề trang. Nếu tựa đề của trang đã là H1 thì tựa đề bài viết sẽ là H2.

Thẻ H2 cho tới H6 có thể dùng tuỳ ý và thường không bắt buộc theo một quy tắc nào. Thường tất thảy các đầu mục nội dung Jam đều sử dụng H3 vì lý do CSS đã căn chỉnh hợp lý thẻ H3 cho phù hợp với kích thước của chữ trong bài viết. Thực tế nhiều người sử dụng H2 nhưng giao diện của Jam H2 nó hơi cộ !

Cũng còn tuỳ vào từng giao diện và không gian chúng ta có. Nếu một bài viết ngắn, sử dụng thẻ H2 sẽ “choáng” hết chỗ trống và chúng làm cho ta chướng mắt, không phù hợp với văn bản ngắn.

Về độ lớn, thẻ H1 mặc định lớn nhất. Sau đó nhỏ dần theo các thẻ từ H2 tới H6. Cũng còn tuỳ vào giao diện vì nó bị chi phối bởi CSS.

Cách đặt thẻ H1

Thẻ H1 là thẻ quan trọng nhất trong một website ( thông tin không chính thống nhưng đáng tin ) và thường chỉ tồn tại duy nhất 1 thẻ H1 trong một Document. Ví dụ bài viết này chỉ có tựa đề bài viết là H1 còn lại là H2 trở đi.

Thẻ H1 đặt tốt nhất là tựa đề của trang. Cách khác là dùng làm tựa đề của bài viết. Nếu thẻ H1 đã có trong tựa đề của trang thì thôi trong tựa đề bài viết.

Thẻ H1 mặc định có kích thước to nhất, nên lấy làm tựa đề của bài viết là hợp lý hơn cả. Và lưu ý là trong bài viết không nên đặt thẻ H1 thêm một lần nữa. Trừ khi bạn cần một dòng thông báo “to” khủng !

Tối ưu thẻ heading cho SEO

Nhiều người nói chỉ sử dụng thẻ H1 trong một bài viết và là duy nhất là có lợi cho SEO. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ thế này:

Máy tìm kiếm sử dụng nhiều thuật toán khác nhau và dựa vào tựa đề của bài đăng, nội dung website, độ uy tín của tác giả cũng như website và hàng ngàn yếu tố khác để xếp hạng chứ không dựa chỉ vào thẻ Heading.

Cho nên bạn vẫn có thể sử dụng 2 thẻ Heading 1 trong bài đăng. Ngoài ra HTML 5 không cấm bạn sử dụng nhiều thẻ heading 1 trong các đoạn văn vì chúng được “nest” vào trong các <section> khác nhau !

Tuy nhiên, vì nó có kích thước to nhất và thường dùng cho tựa đề bài viết, nên chúng ta vẫn cứ nên tối ưu cho nó trong website:

  1. Nên sử dụng 1 thẻ heading 1
  2. Nên là tựa đề bài đăng
  3. Nên chứa từ khoá, cái này phụ thuộc vào bài đăng của bạn chứ không phải là thẻ H1

Với các thẻ khác, tôi thường phân cấp nó tới H4 là cao nhất. Không bao giờ dùng tới cả H5 hay H6. Cách thực hành tốt như sau:

  1. Các đề mục chính bạn lên kế hoạch trước khi viết bài ý, là H2
  2. Các đề mục phụ trong đề mục chính là H3
  3. Tiếp tới, nếu trong đoạn văn của H3 có phân cấp thông tin tiếp, bạn có thể sử dụng thẻ H4 và H5, tuỳ vào bạn thích thẻ nào

Lưu ý: Tất thảy các đề mục mà có từ khoá sẽ được đánh giá cao hơn trong nội dung. Tuy nhiên lợi dụng điều này các blogger thường nhét từ khoá vào heading và thường đọc rất “sượng”. Người đọc và cảm giác trải nghiệm mới quan trọng chứ không phải vì thế mà lên top cao hơn trên máy tìm kiếm. Các bạn nên nhớ như vậy ! Kể cả Joast SEO cũng đưa ra lời khuyên: “từ khoá trong thẻ Heading không bắt buộc, nhưng nó mang giá trị nào đó” đơn giản là vì thẻ Heading vẫn là nội dung của trang mà lại 😀

Thẻ Heading không nên có bất kỳ một backlink hay Internal link nào trong đó. Nhiều bạn hiểu sai vấn đề này. Thẻ heading chỉ nên là thẻ Heading, còn bạn muốn link đi đâu đó hãy link trong phần text đơn giản thế này. Vì thẻ heading chỉ là để phân cấp cho nội dung mà thôi !

Trong tất cả các bài đăng từ trước tới nay tôi thường chỉ dùng thẻ H3 để trang trí cho đẹp. Vì bài đăng ngắn nếu dùng thẻ H2 trông sẽ rất tệ. Các thẻ xít gần vào nhau gây khó chịu cho người đọc. Nhưng từ khoá vẫn lên rất tốt. Ngoài ra các bạn cần phải biết phân cấp nội dung với các thẻ Heading, đây là kỹ năng mà tôi đã từng “dạy mãi mà thằng đệ nó không hiểu” là thế !

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết mẫu chuẩn SEO để có cái nhìn tổng quan nhất về các thẻ heading.

Chúc các bạn thành công !