Năm mới, tôi chờ đợi nhiều thứ đổi thay, một cô gái 22 tuổi đối mặt với công việc, cuộc sống mới không còn sự bao bọc của bố mẹ. Năm mới, là một người lớn sẽ nhận được ít lì xì hơn năm cũ nhưng sẽ nhận được sự công nhận trưởng thành. Vậy đó, cái gì cũng có hai mặt. Tôi chẳng thể tính trước được điều gì, hãy cứ để năm mới tạo cho bạn những điều đầy bất ngờ

Ngày cuối cùng của năm đang dần trôi qua. Ngụp lăn trong một đống thứ ngổn ngang tự nhiên tôi thấy yêu tết lạ. Cái tuổi ẩm ương lo chả đến chân, việc thì chả phải làm nhưng vẫn cứ thấy bận bịu. Gói bánh, chạy lăng xăng cùng bố đi mua đào, quất treo đèn lấp lánh đầy nhà khiến tâm hồn cứ vẩn vơ vui vui. Tôi vừa thích mua đào, vừa thích mua quất nên hồi bé có nhiều lần đi cùng bố cứ nằng nặc đòi mua cả hai. Nhưng vốn dĩ chỉ có thể chọn một thứ nên mỗi năm tôi mua một loại và năm sau thì cố gắng nhớ xem năm trước mình đã mua cái gì. 30 tết, ăn bữa cơm tất niên cùng gia đình rồi cùng ngồi bên nhau xem táo quân để nhìn lại một năm đã qua của đất nước. Có một người bạn trên face của tôi có nói rằng : Táo quân là tiếng nói của người dân đối với chế độ, nó chưng diện một phần thối nát của xã hội. Có lẽ, đó cũng chỉ là một phần quá nhỏ nhoi đối với những sự việc đã xảy ra. Hồi trước, học văn học tôi biết đến sự kỳ diệu với những ngòi bút phản kháng miêu tả hiện thực xã hội nhưng giờ đây có vẻ báo chí thích thú với những cây rau cải hơn là việc làm đúng thiên chức của mình. Vì thế, có lẽ đa phần mọi người lại mong chờ xem táo quân vào đêm 30 tết đến vậy.


Đêm cuối năm, tôi tự tặng cho mình một góc nhỏ để dọn dẹp lại trái tim của chính mình

Vứt bỏ những điều đã quá cũ.

Kí ức thường được trí tưởng tượng làm màu nên sặc sỡ và hoa mỹ hơn. Có một vài thứ, một vài người đã trở thành quá khứ thì không nên tự dằn vặt bản thân là sai ở đâu, lỗi tại ai. Tôi đã có một người bạn thân dính nhau như sam, đi chơi, ăn uống, tâm sự mọi điều. Bỗng một ngày, người bạn đó rời khỏi tôi. Trong khi tôi đang tự nghĩ xem đoạn tình bạn đó chợt đứt ở đâu, tại sao lại vậy, người đó đã trở nên thân thiết với một người bạn khác. Rồi thì chúng tôi mỗi người có những người bạn khác nhau, day dứt hay tiếc nuối cũng chẳng thể cứu vãn được một ánh mắt nhìn sứt mẻ. Bạn có muốn giữ lại một cái bát mẻ để dùng cho mỗi bữa ăn không?  Chắc chắn là không. Vậy đó, vứt quách thứ không còn có thể dùng được nữa ra khỏi trái tim chính mình để bớt nặng nề, bớt suy nghĩ. Có vài thứ, chỉ có thể gọi là hoài niệm. Dọn dẹp đồ cũ, chính mình đã dành ra được một khoảng trống. Sẽ là một vài điều mới, một vài việc mới những mối quan hệ mới trong tương lai có thể lấp đầy. Vậy đó, cơ hội là do mình tạo ra, đừng để chính mình bỏ lỡ.


Sắp xếp lại thứ hiện thời.

Người ta thường bỏ lơ những thứ trước mắt để rồi qua đi mới thấy tiếc nuối. Bạn chẳng thể tìm thấy những điều mà mình cần trong một đống thứ hổ lốn, vương vãi khắp nơi. Dành một chút thời gian dọn dẹp bạn sẽ nhận ra một vài điều tưởng chừng như hiển nhiên nhưng lại không dành thời gian để tâm đến nó, như tìm thấy một quyển tiểu thuyết đã lâu bạn muốn đọc, gặp một người bạn tốt đã lâu chưa kịp hẹn hò trà đá chém gió. Một căn phòng ngăn nắp cũng như một trái tim gọn gàng giúp chính mình có cảm giác thoải mái khiến tôi cũng khỏi lãng quên đôi thứ bị thời gian làm nó trở nên phủ bụi, hay đơn giản chỉ là có chỗ cho những tia nắng chen chân sưởi ấm.


Tạo một điều mới.

Khi bé, mỗi dịp tết tôi rất thích diện đồ mới bởi tôi sẽ có cảm giác nó sẽ mang lại điều khác lạ và may mắn cho năm mới. Lớn lên một chút, sở thích đó cũng không còn như cũ nữa, chỉ đơn giản là làm một kiểu khác so với thường ngày để cho mọi người cảm giác mới mẻ. Một vài điều mới khiến mình cảm giác hôm nay khác hôm qua, mỗi ngày trôi qua điều có những dấu ấn của riêng mình. Năm mới, tôi chờ đợi nhiều thứ đổi thay, một cô gái 22 tuổi đối mặt với công việc, cuộc sống mới không còn sự bao bọc của bố mẹ. Năm mới, là một người lớn sẽ nhận được ít lì xì hơn năm cũ nhưng sẽ nhận được sự công nhận trưởng thành. Vậy đó, cái gì cũng có hai mặt. Tôi chẳng thể tính trước được điều gì, hãy cứ để năm mới tạo cho bạn những điều đầy bất ngờ.

Còn giờ, tôi đang cùng gia đình chờ đón năm mới. Chúc mọi điều an lành , chúc vạn sự thành công.


Hương Zazi

 

Bài viết đã được đăng trên Tamtay.vn của tác giả huongzazi