Trong các thuật ngữ SEO, chúng ta hay nhắc tới Google Disavow. Đây một công cụ không thể thiếu cho các SEOer, vậy Google Disavow là gì ? Cách sử dụng Google Disavow để chặn các backlink xấu ra sao ? Xin xem thêm thông tin ngay sau đây.

Google Disavow là công cụ từ chối backlink kém chất lượng

Google Disavow là công cụ từ chối backlink kém chất lượng

Google Disavow là gì ?

Nhằm giúp các Webmaster kiểm soát tốt hơn backlink của một website, Google đã cho phép các webmaster từ chối các backlink ảnh hưởng tới thứ hạng của mình bằng công cụ Google Disavow. Đây là công cụ nằm trong gói công cụ Google Search Console của hãng.

Google Disavow giúp các bạn từ chối mọi backlink từ một domain hoặc từ chối từng backlink một. Vì việc quản lý backlink thường nằm ngoài khả năng của Webmaster nên công cụ này tỏ ra cực kỳ hữu ích. Ví dụ bạn được một người hâm mộ đặt link tại sidebar của blog cá nhân của anh ấy, nhưng anh ấy lại đăng toàn các bài về cờ bạc hoặc sex, bạn không thể yêu cầu bạn ấy xoá backlink, bạn sẽ phải dùng tới Google Disavow.

Cách sử dụng Google Disavow

Để sử dụng công cụ này, các bạn cần phải truy cập vào đây.

Chọn website bạn đang quản lý để bắt đầu

Chọn website bạn đang quản lý để bắt đầu

Tiếp theo, bạn click vào nút "liên kết disavow" như trên hình

Tiếp theo, bạn click vào nút “liên kết disavow” như trên hình

Cảnh báo: Nếu bạn làm sai trong bước tiếp theo, việc đó có thể làm ảnh hưởng tới thứ hạng của website vì bạn có thể từ chối cả backlink chất lượng cao. Hãy theo dõi các bước sau đây cẩn thận.

Click vào nút "chọn tệp" và chọn tệp có chứa URL từ chối của bạn

Click vào nút “chọn tệp” và chọn tệp có chứa URL từ chối của bạn

Nội dung của tệp từ chối

Bạn sẽ cần phải tạo một tệp *.txt bất kỳ trong đó có chứa các URL chứa backlink không có lợi cho website của bạn, tuân thủ theo cú pháp sau đây:

#Dấu thăng ở đầu là để ghi chú
#Bắt đầu bằng các URL lẻ
https://jamviet.com/disagree
Liên hệ tới chúng tôi
https://jamviet.com/disavow #Từ chối mọi backlink từ domain nào đó: domain:jamviet.com

Và chỉ cần một tệp duy nhất, bạn sẽ từ chối toàn bộ các backlink trong danh sách URL bên trên.

Bạn có thể tham khảo trên trang Support của Google. Hiện tại chưa có tiếng Việt nhưng đọc tiếng Anh cũng dễ hiểu hơn.

Ý nghĩa của công cụ Google Disavow link

Hiện nay, Google đã ra rất nhiều các thuật toán nhằm chống lại web spam. Việc này giúp các webmaster từ chối các backlink kém chất lượng và giúp không bị các thuật toán lọc ra khỏi kết qủa. Giúp bạn cải thiện thứ hạng một cách tích cực và chủ động !

Các thuật toán hoạt động tự động, vì thế Google muốn các webmaster cũng chủ động trong việc xây dựng backlink. Đặc biệt việc chơi đểu nhau ngày càng nhiều, cho nên Google đã ra công cụ này giúp các webmaster kiểm soát thứ hạng tốt hơn rất nhiều.

Công cụ này cũng cực kỳ ý nghĩa nhằm giúp các website đã dính vào các thuật toán của Google có thể nhanh chóng thoát tội và khôi phục được thứ hạng.

Danh sách backlink của bạn

Bạn sẽ tự hỏi, thế tôi kiểm soát backlink bằng cách nào ? Backlink nào kém chất lượng ? Xin trả lời với bạn là bạn hoàn toàn kiểm soát được nhờ các công cụ như Ahrefs hay Moz Toolbar. Ví dụ ở Moz có chỉ số SPAM, với mỗi một backlink đều có một SPAM score khác nhau. Nếu bạn kiểm tra backlink bằng công cụ của Moz và bạn tin tưởng rằng backlink đó làm bạn xuống hạng thì có thể tải về danh sách backlink đó.

Bạn cũng có thể tham khảo backlink trong Google webmasters, bạn vào:

  1. Google Search Console
  2. Truy cập vào tab “lưu lượng tìm kiếm”
  3. Chọn “Các liên kết tới trang web của bạn” và tại đây bạn có thể trích xuất về để cho vào danh sách Disavow

Với các backlink tự nhiên, bạn lọc ra riêng, còn lại bạn có thể cho vào danh sách Disavow của website. Nếu bạn tin tưởng các backlink xấu này đang làm thứ hạng của bạn giảm xuống.

Lưu ý lần nữa

Nếu làm sai điều gì đó, thứ hạng của bạn sẽ có ảnh hưởng xấu. Ngoài ra các công cụ kiểm tra backlink khác vẫn có thể thống kê các backlink xấu mà bạn từ chối với Google. Thậm chí Google cũng vẫn có thể thống kê các backlink này trong các công cụ khác của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Chúc các bạn thành công !