Google có lẽ là cỗ máy có nhiều thuật toán để giải quyết các vấn đề liên quan tới nội dung số nhất. Ví dụ như Youtube, bạn chỉ cần đăng một video có nhạc nền của ai đó thôi là nó biết ngay. Hoặc website của bạn cố tình đánh lừa nó nó cũng biết ngay, sau đây là vài điều về các thuật toán của Google.

Thuật toán Google Penguin đã hạ nhiều thứ hạng website

Thuật toán Google Penguin đã hạ nhiều thứ hạng website

Dấu hiệu website bị dính thuật toán của Google

  1. Từ khóa xuống hàng loạt
  2. Tụt từ khóa đứng top
  3. Tra tên thương hiệu của website, nhiều khi không lên trang chủ
  4. Lượng truy cập vào website tụt đột biến !

Google Panda

Là một thuật toán của Google nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm của Google, ra đời năm 2011, Google Panda sẽ loại bỏ các website có nội dung ít, kém chất lượng ra khỏi thứ hạng cao của kết quả tìm kiếm. Các website có nhiều quảng cáo được cho là website kém chất lượng và cũng không được xếp cao. Hàng triệu website có ít nội dung và nội dung tồi, copy nhiều đã bị loại bỏ khỏi thứ hạng cao cho dù chúng có những backlink tốt. Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho website có nhiều nội dung hơn, nội dung phong phú và chất lượng hơn, bài viết cụ thể và hấp dẫn người dùng hơn để tránh thuật toán Google Panda !

Google Penguin

Là một thuật toán của Google, giới thiệu lần đầu năm 2012 cho tới nay. Thuật toán này chủ yếu nhắm vào các website có lượng backlink không tự nhiên, số lượng lớn nhằm thao túng thứ hạng !

Đây là thuật toán ảnh hưởng lớn nhất tới thứ hạng của các website. Có rất nhiều website đang xây dựng backlink tốt bị đánh tụt, hình phạt lớn nhất của thuật toán này là không lập chỉ mục website, cho dù bạn có bao nhiêu bài viết đi chăng nữa !

Lưu ý: Nó có thể phạt dưới cấp độ nhỏ như không index bài viết vi phạm trong khi vẫn index các phần khác của website, bạn có thể thấy trang về chúng tôi xếp hạng cao hơn trang chủ với từ khóa thương hiệu !

Cách tránh thuật toán Googe Penguin là hãy xây dựng chiến lược kiếm backlink thật tốt, cố gắng không SPAM và đừng ham số lượng lớn. Thông thường theo kinh nghiệm của tôi, chỉ cần có khoảng 20 backlink tới 100 backlink chất lượng là có thể từ khóa đã được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm !

Backlink chất lượng và mang tính tự nhiên cần chú ý tới cả Backlink nofollow nữa. Các bạn có thể nghiên cứu thêm trong bài viết của tôi.

Cách gỡ website khỏi thuật toán

Trường hợp bạn thấy bất thường ở thứ hạng, như tụt nhiều từ khóa cùng lúc, tụt sâu từ khóa hoặc không thấy website của bạn trên máy tìm kiếm dù gõ đúng tên miền, hãy làm các bước sau đây:

  1. Kiểm tra lại nội dung, xóa hết các bài viết ngắn, kém chất lượng hoặc copy
  2. thiết kế lại giao diện sao cho chuẩn SEO, kiểm tra tình trạng SEO kĩ thuật như bài viết tôi đã viết
  3. Kiểm tra hàng loạt backlink và điểm SPAM bằng cách sử dụng công cụ OpenSiteExplore, bất kì backlink từ domain nào có điểm SPAM cao, hãy sử dụng công cụ Google Disavow để từ chối backlink từ đó !
  4. Viết thư yêu cầu xem xét lại trong Google Webmasters, bạn sẽ nhận được thông tin hướng dẫn tại các blog hoặc diễn đàn !

Các bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra backlink để lọc ra các backlink kém chất lượng nhé.

Và còn rất nhiều các thuật toán khác của Google. Các bạn nên theo dõi sự thay đổi của thuật toán trên các blog hoặc diễn đàn ! Lưu ý là luôn tuân thủ nguyên tắc quản trị web do Google đặt ra: Chất lượng của nội dung trong trang mới là quan trọng nhất !