Sắn dây thuộc cây họ đậu, toàn bộ cây từ củ, rễ, thân, lá, hoa, hạt v.v đều có thể dùng làm thuốc,  nhưng chủ yếu người ta sử dụng củ của nó, vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa chữa được bệnh. Ngoài ra giải rượu bằng bột sắn dây cũng rất hiệu nghiệm. Tham khảo thử các bài thuốc dưới đây.

Bột sắn dây

Bột sắn dây

Thành phần chính của bột sắn dây là tinh bột và các chất soybean flavone, isofvane Chính vì Theo y học cổ truyền, sắn dây dùng chữa cảm sốt phong nhiệt, cổ gáy cứng đau, sởi mọc không đều, viêm ruột, kiết lỵ kèm theo sốt, khát nước. Bột pha nước uống có đường giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể.Theo y học hiện đại, ở Trung Quốc dùng sắn dây chữa bệnh mạch vành, đau thắt ngực, cao huyết áp, tai điếc đột ngột.

Trong đời sống hàng ngày, sắn dây cũng có rất nhiều tác dụng như giải khát, thanh nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, sắn dây còn được xem như một “thần dược” được dùng làm thang trong nhiều bài thuốc dân gian. Nó được dùng chữa sốt, nhiệt ở miệng, nhức đầu do sốt, khát nước, đi lỵ ra máu…và có công dụng cực kỳ tốt trong việc giải độc rượu cho cơ thể sau mỗi lần “chén chú chén anh” của nhiều đấng mày râu.

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra sắn dây có tác dụng giải rượu. Một nhà nghiên cứu y học Trung Quốc tên là Vĩnh Minh Cường phỏng vấn 300 người Trung Quốc dùng bột sắn dây đều cho thấy bột sắn dây có tác dụng giải say rượu, trung hòa các chất độc và giải nhiễm độc do rượu cho các cơ quan nội tạng mà không để lại hiệu ứng phụ nào cho cơ thể.

Một vài bài thuốc giải rượu bằng bột sắn dây

1. Cháo bột sắn dây

Cho người say rượu ăn 1 bát cháo không chỉ giải rượu mà chén cháo sắn dây còn còn giải độc tố.

2. Uống nước sắn dây tươi

Trong nhà nếu có củ sắn dây tươi thì chỉ cần gọt vỏ giã ra vắt lấy nước uống cách này khiến người say nhanh tỉnh táo nhất. Nếu không có củ sắn dây tươi bạn có thể lấy bột sắn dây pha với nước sôi vừa đủ để bột sệt lại sau đó cho ít muối ăn trực tiếp cũng có tác dụng giải rượu rất tốt.

3. Uống bột sắn dây pha chanh

Uống bột sắn dây pha chanh là cách được nhiều người áp dụng nhất, vừa giải rượu vừa hỗ trợ gan giải độc hiệu quả.

Dùng một ít bột sắn dây pha một ít nước nóng cho bột lắng xuống, rồi cho thêm một ít nước đun sôi để nguội. Sau đó nặm thêm chanh khuấy đều rồi uống người say rượu sẽ nhanh chóng tỉnh táo và giúp gan đào thải độc tố.

Những người nghiện rượu mạn tính, nếu quyết tâm cai rượu, hằng ngày nên uống nước vắt từ củ sắn dây, khoảng 20-30gr, cùng với việc giảm dần số lượng rượu cho đến khi có thể bỏ hẳn. Uống liên tục 6-8 tuần sẽ có kết quả. Người Trung Quốc thường kết hợp sắn dây với hoa hòe trong một thang thuốc có tên là Cát hoa thang (sắn dây 12-16gr, hoa hòe 12-16gr), nấu với 1 lít nước, sắc còn 700ml, dùng uống giải khát, giải khí độc do thử thấp (khí nóng và ẩm) gây ra, phòng ngừa các bệnh ngoài da khi thời tiết oi bức (rôm sảy, mụn nhọt, ghẻ ngứa…), dùng giải độc rượu và rất tốt cho người bị đại tiện ra máu, cao huyết áp, đái tháo đường.

Chúc các bạn thành công !