Lên mạng, viết blog, chúng ta thường nhắc nhiều tới khái niệm Freelancer. Vậy freelancer là gì ? Ai thích hợp làm việc như một freelancer ? Thử tham khảo thêm các thông tin sau đây nhé.

Freelancer - ông chủ của chính mình

Freelancer – ông chủ của chính mình

Freelancer là gì?

Free là tự do, freelance là tính từ, nghĩa là tự do, người tự do. Freelancer là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý hay phụ thuộc vào một đơn vị tổ chức hay một công ty nào và nhận tiền công theo những công việc họ làm cho khách hàng.

Freelancer còn có nghĩa là tự chủ về công việc và bạn tự làm tất cả mọi việc, chỉ cần một máy tính kết nối internet là bạn đã có khả năng làm việc và dĩ nhiên là bạn sẽ có tiền. Không cần biết là bạn làm việc lúc nào, làm việc ở đâu, miễn là bạn hoàn thành công việc tốt nhất cho khách hàng đúng thời hạn.

Bất cứ ai cũng trở thành Freelancer với kỹ năng, năng lực chuyên môn, kiến thức mỗi mảng khác nhau và sẵn sàng làm việc ở những lĩnh vực khác nhau. Một Freelancer có thể nhận làm nhiều các công việc khác nhau và tự sắp xếp thời gian của mình để làm việc sao cho hiểu quả nhất và giao kết quả công việc đúng thời hạn.

Ưu điểm của Freelancer ?

  1. Nhận 100% tiền công khi hoàn thành dự án freelance, không phải chia sẻ cho bất cứ ai khác
  2. Làm chủ công việc, tự mình đưa ra quyết định không bị chi phối hay ảnh hưởng từ bất cứ ai. Khi mọi việc đã trở nên quen thuộc thì ở những dự án, công việc tiếp theo sẽ trở nên cực kỳ đơn giản
  3. Tự do thời gian, độc lập về kinh tế, công việc Freelance tạo cho bạn thói quen tự quản lý mọi công việc, sắp xếp thời gian của bạn thân để hoàn thành công việc để giao cho khách hang đúng thời hạn

Làm thế nào để thành công với Freelance ?

Một freelancer chuyên nghiệp, thành công đầu tiên là phải sở hữu một kỹ năng hay một dịch vụ có giá trị mà bạn có thể phục vụ cho khách hàng. Chuyên môn càng giỏi thì càng nhận được nhiều công việc.

Các freelancer muốn nhận được nhiều công việc từ khách hàng thì cần phải trang bị cho hồ sơ cá nhân thật chuyên nghiệp. Có đầy đủ thông tin để quảng bá cá nhân, kỹ năng, năng lực chuyên môn của cá nhân và danh mục những công việc bạn đã hoàn thành.

Các ngành nghề nào thích hợp cho một freelancer ?

Các ngành nghề không cần phải di chuyển nhiều và làm việc qua Internet là thích hợp nhất cho các freelancer. Ví dụ như code web, làm deverloper các chương trình máy tính. Phát triển ứng dụng cho di động hay nhận làm các module phần mềm theo yêu cầu.

Những nghề khác như thiết kế cũng rất tốt. Các freelancer nhận dự án hoặc ý tưởng hoặc yêu cầu của khách hàng. Sau đó lên hình mẫu, market rồi gửi lại cho khách hàng. Chỉ cần họ đồng ý và thanh toán, freelancer sẽ thiết kế theo đúng các market lên trước đó.

Những người viết thuê, viết blog bán quảng cáo cũng là freelancer. Hiện nay dịch vụ blog nở rộ và ngày càng nhiều các freelancer chọn nghề này làm nghề chính.

Vì freelancer không chịu sự quản lý của ai, nên các ngành nghề cần phải “xử lý được từ xa” và tốt nhất là các công việc qua Internet, không đòi hỏi di chuyển và hợp đồng.

Chúc các bạn thành công !

Bài viết có tham khảo ý tưởng của http://www.freelancers.com.vn/