Làm thế nào để bạn bảo vệ bài viết của bạn trên website mà bạn đã mất 1 tuần nghiên cứu mới có ? Làm thế nào khi đối thủ copy toàn bộ bài viết của bạn và họ SEO tốt hơn bạn ? Làm thế nào để bức ảnh bạn thuê chụp không bị copy tràn lan ? DMCA sẽ giúp bạn nhanh chóng bảo vệ được bản quyền của nội dung số trên các máy tìm kiếm. Vậy DMCA là gì ? Chúng có tác dụng gì không ? Chúng để làm gì ?

Quy trình giải quyết một đơn kiện vi phạm bản quyền nội dung số

Quy trình giải quyết một đơn kiện vi phạm bản quyền nội dung số

Nhằm khuyến khích các nhà xuất bản yên tâm sáng tạo nội dung số, cơ quan bản quyền của Hoa Kì (http://copyright.gov ) phối hợp với một số trường đại học và các nhà nghiên cứu đã đưa ra một đạo luật bản quyền kĩ thuật số thiên niên kỉ, viết tắt là DMCA nhằm chống lại các hành vi ăn cắp nội dung số mà không có sự xin phép, dù chỉ một phần hoặc toàn bộ.

DMCA là gì ?

DMCA là chữ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act hay là “Luật bảo vệ bản quyền tác giả số”. Đây là luật của Mỹ được biểu quyết bởi quộc hội Mỹ và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998. Về cơ bản luật này được tạo ra để bảo vệ những sản phẩm của công nghệ phần mềm, bản quyền của tác phẩm trên mạng và ghép tội những ai bẻ khoá, cung cấp, kinh doanh, phân phối phần mềm trái phép.

Trong đạo luật này cũng có điều khoản quy trách nhiệm cho các nhà cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm loại bỏ những bài viết trên trang web bị cho là vi phạm luật bản quyền. Hơn thế nữa, những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Yahoo và Bing đều có riêng phần tuyên bố chung về đạo luật DMCA.

Các cỗ máy tìm kiếm này đều tuân thủ theo luật DMCA, nếu sau khi xác minh một bài viết bị vi phạm luật bản quyền. Họ sẽ loại bỏ trang web đó khỏi trang kết quả tìm kiếm hoặc có thể xoá hẳn trang web đó khỏi database của họ.

DMCA tuy không có mặt tại Việt Nam, nhưng vì tất cả các máy tìm kiếm lớn trên thế giới đều ở Mỹ, cho nên các website tại Việt Nam vẫn sẽ chịu các ảnh hưởng khi ai đó kiện bạn.

Nguồn Wikipedia !

Bạn có thể đi kiện DMCA khi

  • Một phần hoặc toàn phần bài viết của bạn bị copy mà không có sự cho phép của bạn !
  • Một bức ảnh của bạn
  • Một trích dẫn nhỏ cũng có thể dẫn tới xoá khỏi dữ liệu máy tìm kiếm
  • Một phần mềm của bạn bị sao chép trái phép

Để báo cáo vi phạm nhanh, các bạn có thể sử dụng công cụ này của Google, lưu ý cần điền thật đầy đủ và cụ thể thông tin yêu cầu trong form !

Hiện nay sau nhiều lần chuyển tên miền, cuối cùng Google và Lumen Database cũng có tên miền tạm thời là chính thức tại https://lumendatabase.org/

Tại đây bạn có thể tìm kiếm các vi phạm trên website nào đó. Không tìm được các website đi kiện nhé các bạn ! Và bạn cũng có thể theo dõi tình trạng của một đơn kiện nào đó.

Làm sao khi website bị “dính DMCA” ?

Sau khi bạn phát hiện ra bài viết của mình bị tác giả kiện bằng cách tìm trên Lumen Database hoặc do Google thông báo trên kết quả tìm kiếm. Bạn cần phải xoá bài đó đi hoặc, một cách an toàn, bạn xoá nơi vi phạm, sau đó thay đổi đường dẫn để bài viết vẫn tồn tại !

Việc xoá phần vi phạm không khôi phục được đơn kiện của bạn. Cho nên cách tốt nhất là đổi cả URL của bài đăng đó.

Học cách tôn trọng bản quyền

Chỉ cần bạn trích dẫn nguồn ở đâu, bạn để URL trỏ về bài viết gốc thì chắc chắn các tác giả sẽ không bao giờ kiện bạn vì họ đã được ghi nhận trong thông tin trên website. Giống như Wikihow, toàn bộ trích dẫn đều có URL đính kèm trỏ về bài viết gốc.

Chúc các bạn thành công !