Nhiều chị em sau khi sinh được 1 tháng thì không thấy vết mổ sinh lành lại, có những người đau vết mổ sau sinh những … 2 năm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng đau vết mổ sau sinh ? Tham khảo thông tin sau đây để biết cách trị !

Phụ nữ đang bế trẻ sơ sinh - ảnh minh họa

Nguyên nhân đau vết mổ sau sinh

Đau vết mổ do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên có 2 nguyên nhân cơ bản sau:

1. Nhiễm trùng vết mổ

Nguyên nhân

Vết mổ bị nhiễm khuẩn, tụ dịch trong vết mổ, vết mổ có hoại tử, vật lạ bên trong vết mổ, sức đề kháng của vết mổ giảm, chỉ khâu vết mổ không tiêu tồn tại trong vết mổ.

Dấu hiệu của nhiễm trùng vết mổ

Sản phụ sốt cao 39- 40 độ, có cảm giác ớn lạnh, da tái nhượt, cơ thể mệt mỏi, vùng bụng đau tức đặc biệt vùng vết mổ có hiện tượng cương, đau, sản dịch của mẹ bầu tiết ra có mùi hôi. Vết mổ có dấu hiệu sưng tấy, nóng, chảy mủ, dịch tiết từ vết mổ ngoài ra vết  mổ còn có dấu hiệu không liền miệng, mùi hôi.

Khi sản phụ có hiện tượng nhiễm trùng vết mổ người nhà nên đưa sản phụ tới ngay cơ sở y tế để được y bác sỹ điều trị đúng cách.

2. Dính vết mổ

Dấu hiệu dính vết mổ: Sản phụ sinh mổ đã lâu, vết mổ không có hiện tượng nhiễm trùng nhưng vẫn có hiện tượng đau (có sản phụ sinh mổ được vài tháng, vài năm vẫn đau). Một số sản phụ có hiện tượng đau dữ dội (do dính nhiều, tổn hại bàng quang và ruột).

Khi có dấu hiệu đau vết mổ sau sinh và vết mổ không có dấu hiệu nhiễm trùng, sản phụ nên vận động đi lại nhẹ nhàng, chườm khăn nước muối ấm vào vết mổ, xoa nhẹ nhàng lên vết mổ. Nếu để làm như vậy vẫn không đỡ, người nhà nên đưa sản phụ tới cơ sở y tế để được điều trị đúng cách.

Cách chăm sóc vết mổ sau sinh tránh đau vết mổ sau sinh

Sản phụ sinh mổ có hiện tượng đau đớn và xuất hiện nhiều biến chứng hơn sản phụ sinh thường. Vậy để tránh những biến chứng gây đau vết mổ sau sinh sản phụ và người nhà cần biết cách chăm sóc và vệ sinh vết mổ sau sinh hợp lý.

  • Phần băng vô trùng bảo vệ vết mổ cần được bảo vệ, không được tháo ra, làm ướt trong thời gian khoảng 24- 48h.
  • Với vết mổ hở, nên đắp một lớp băng gạc vô trùng để bảo vệ vết mổ không bị nhiễm trùng.
  • Khi thay băng vết thương vết mổ cho sản phụ cần đảm bảo cụng cụ thay và băng gạc được vô trùng.
  • Tay người thay băng cho sản phụ cần được đảm bảo  sạch sẽ
  • Tránh hiện tượng dính vết mổ bằng cách vận động, di chuyển nhẹ nhàng, kết hợp dùng khăn ấm và xoa nhẹ nhàng vùng vết mổ.
  • Sản phụ nên kiêng một số thực phẩm để vết thương nhanh lành như: rau muống, trứng, hải sản, thịt bò… Ngoài ra, khi kiêng các loại thức ăn trên sản phụ còn tránh được tối đa hiện tượng vết mổ sau sinh bị ngứa.

Chúc các bạn khoẻ mạnh, các bạn có thể tham khảo thêm vết mổ sau sinh bao nhiêu lâu thì lành lạiđẻ mổ ăn gì cho nhiều sữa !