Đau mỏi cột sống thắt lưng cũng như đau mỏi xương khớp ở các vị trí khác là một chứng bệnh hay gặp với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo hoàn cảnh xuất hiện, lứa tuổi, hoạt động thường ngày hoặc triệu chứng bệnh mà định hướng tìm các nguyên nhân khác nhau.

 

Đau mỏi lưng vai

Như thế nếu một người phải ngồi nhiều giờ liền thì đĩa đệm cột sống thắt lưng luôn phải chịu một áp lực lớn. Ngoài ra, việc ngồi ở tư thế hơi cúi kéo dài nhiều giờ sẽ khiến cho khối cơ, dây chằng cột sống cũng như các vùng chịu lực khác luôn bị căng thẳng và trở nên mệt mỏi. Hơn nữa, do công việc đơn điệu kết hợp tâm lý căng thẳng dễ làm các triệu chứng đau tăng.

Để tránh tình trạng này, cột sống cần được thay đổi tư thế thường xuyên. Nếu có điều kiện nên tập thể dục giữa giờ hoặc để cột sống cũng như toàn bộ cơ thể thư giãn ít phút bằng cách ngồi ngả lưng ra phía sau hoặc tư thế nửa nằm nửa ngồi, hoặc xen kẽ làm những công việc khác cho bớt đơn điệu.

Ngoài ra, những lúc ngoài giờ làm việc cần tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, bơi lội… Mát xa và các biện pháp vật lý trị liệu khác cũng rất tốt.

Tốt nhất mọi người nên đến Khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai hoặc các Bệnh viện đa khoa để các bác sĩ khám cũng như tư vấn về tình trạng của bạn để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Đau mỏi lưng theo quan niệm y học cổ truyền

Y học cổ truyền quan niệm có các thể loại mỏi đau vùng lưng bao gồm: yêu thống, yêu toan và yêu khao thống. Với tình trạng yêu thống là đau vùng thắt lưng một hay hai bên cột sống lưng, mà nguyên nhân thường là do thận khí hư suy hay do lao động quá sức; hoặc huyết hư, khí trệ tích tụ trong các đường kinh lạc của cơ thể; do nhiễm phải tà khí; do chấn thương, do khuân vác nặng sai tư thế…

Yêu toan thì có cảm giác khó chịu, nhức và mỏi vùng thắt lưng, thường là do thận khí hư suy; hay do hoạt động tình dục quá độ; lao lực quá sức làm tổn thương thận khí. Còn yêu khao thống là tình trạng đau từ vùng eo lưng xuống xương cùng, mà nguyên nhân thường cũng là do thận khí hư suy.

Ngoài ra, còn có đau lưng yêu cốt tổn đoạn: trường hợp này là do gãy cột sống vùng thắt lưng, hay do chấn thương nặng, người bệnh có triệu chứng sưng đau tại chỗ, lệch đoạn cột sống, trượt đốt sống, nặng hơn thì tủy sống bị tổn thương, hai chân bị tê dại…, cần phải hạn chế vận động.

Mỏi và đau vùng lưng còn do nhiều nguyên nhân khác như: ngồi nhiều, ít vận động vùng lưng; sinh hoạt, làm việc, học tập ngồi sai tư thế; thể tạng béo phì. Người ta cũng thấy được khi đau đầu do suy nhược thần kinh sẽ kéo theo chứng đau lưng; do thận suy, do các tổn thương ở cột sống. Một khi đau lưng lâu ngày, tình trạng đau không chỉ ở vùng lưng, eo lưng, mà còn lan xuống phía dưới hai chân, khi đó gọi là đau thần kinh tọa.

Điều trị mỏi lưng

Theo lương y Như Tá, với những người hay mỏi và đau vùng lưng (trừ những trường hợp bị chấn thương, hay bệnh lý phải can thiệp bằng điều trị ở bệnh viện), có thể dùng các cách trị liệu như: Nắm hai bàn tay lại và chà hai mu bàn tay lên hai bên cột sống thắt lưng, hay dùng một số dụng cụ (có bán sẵn) để lăn mỗi khi đau, mỏi lưng.

Bên cạnh đó có thể tập một số động tác sau để trị đau mỏi vùng lưng, như: Cúi và ngửa người ở tư thế ngồi – khi cúi thì thở ra, khi ngửa thì hít vào. Hoặc dùng biện pháp hơ ấm các huyệt như: huyệt yêu nhãn, ủy trung, thận du, chí thất, thừa sơn… bằng cây ngải cứu (đốt ngải cứu lên và hơ ấm vào các huyệt); hoặc xoa, đắp thuốc rượu (được ngâm từ các vị thuốc tam thất, gừng, tế tân…).

Các bạn nên thăm khám bác sĩ nếu vấn đề mỏi lưng trầm trọng !