Những triệu chứng thường gặp của đau lưng bên phải là đau ê ẩm, dữ dội hoặc âm ỉ. Đau cả sau khi bê, mang vác vật nặng, hoặc khi thay đổi tư thế. Do đó khiến người bệnh thường xuyên phải nghỉ ngơi, hạn chế vận động.

Xem thêm: Khi bạn đau lưng bên trái !

Đau lưng, mỏi lưng

Nguyên nhân đau thắt lưng bên phải

Nguyên nhân khách quan

  • Do hoạt động thể lực như chơi thể thao, mang vác nặng
  • Do làm việc, nghỉ ngơi không đúng tư thế

Nguyên nhân chủ quan

Do một số bệnh gây nên đau thắt lưng bên phải:

+ Viêm ruột thừa: đau sau lưng bên phải có thể là dấu hiệu báo trước bạn bị viêm ruột thừa. Nếu bạn cảm thấy đau, lúc đầu nhẹ, sau chuyển sang đau dữ dội đến mức không chịu nổi kèm theo sốt và nôn thì ngay lập tức cần đi đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị.

+ Bệnh nhiễm trùng tiết niệu (UTI), tiểu tiện ra máu, nước tiểu màu vàng, nặng mùi hoặc cảm giác nóng ran trong quá trình tiểu tiện.

+ Do thoái hóa đốt sống, bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi nhân nhầy của đĩa đệm phải chịu nhiều áp lực nó sẽ nhô ra chèn ép vào hệ thống thần kinh gây ra đau tập trung ở vùng thắt lưng.

+ Bệnh sỏi thận: lúc đầu bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ nhưng khi bệnh nặng dần sẽ đau sang cả vùng thắt lưng phải, thắt lưng trái xuống tận háng và các bộ phận khác.

+ Đau sau lưng bên phải còn do hội chứng ruột dễ bị kích thích (IBS), một căn bệnh gây ra đau lan tỏa và mập mờ.

Cách chữa trị bệnh đau sau lưng bên phải

Căn cứu vào những nguyên nhân và triệu chứng trên đây, chúng ta có thể kết luận được rằng: đau sau lưng bên phải có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó để xác định được chính xác những triệu chứng đau lưng của bạn do đâu mà có thì cần phải xét nghiệm và thăm khám cẩn thận.

Phòng/chữa bệnh

Thay đổi tư thế khi ngồi, làm việc giúp giảm đau lưng

Thay đổi tư thế khi ngồi, làm việc giúp giảm đau lưng

– Các bạn cần có một chế độ ăn uống, tập luyện một cách khoa học, rèn luyện thể thao không nên quá sức, trong quá trình làm việc cần giữ một tư thế thẳng lưng để không bị những sai sót về xương khớp.

– Những người bị những căn bệnh kể trên cần thường xuyên đến thăm khám định kì để chữa trị đau sau lưng sớm và kịp thời.

– Châm cứu, bấm huyệt là một trong số những cách chữa bệnh hay giúp bạn thoát khỏi căn bệnh đau sau lưng bên phải hiệu quả.

– Chú ý các tư thế đứng, ngồi, khiêng đồ, nằm

– Nếu đau thắt lưng do nội tạng thì nên đi khám và điều trị theo chỉ định bác sỹ vì bạn không thể tự chữa trị tại nhà. Cơn đau thắt lưng do nội tạng thường không giảm dù bạn đang nghỉ ngơi. Cảm giác đau sâu sắc sau khi ăn uống hoặc tác động tới bụng. Nếu thấy những dấu hiệu này thì cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế.

Thêm: Đau lưng bên phải có phải do thận ?

Thận nằm ở khu vực lưng dưới. Do đó nhiễm trùng thận hay viêm bể thận, sỏi thận có thể là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Tuy nhiên, ngoài đau lưng thường đi kèm với các triệu chứng khác. Ví dụ, viêm bể thận sẽ kèm với triệu chứng tiểu khó và sốt. Sỏi thận thường kèm các cơn đau co thắt lan tỏa xuống chân và háng kèm theo máu trong nước tiểu.

Nếu chỉ có cảm giác đau lưng thì rất có thể chỉ là đau lưng do căng cơ bắp ở lưng. Cơ thể người có những nhóm cơ bắp nằm ở hai bên cột sống. Các cơ bắp này thường bị đau co thắt do căng thẳng, tư thế xấu và nhiều nguyên nhân vật lý khác. Hầu hết trong trường hợp này dùng các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như ibuprofen sẽ có tác dụng. Ngoài ra bạn nên đi khám bác sĩ nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm bấm huyệt chữa đau lưng rất hiệu quả, hoặc bạn có thể dùng lá ngải cứu chữa đau lưng !

Chúc các bạn có một cơ xương khớp khỏe mạnh!