Linux là một hệ điều hành khá đặc biệt, một là chúng cực kỳ chịu tải, và hai là chúng miễn phí. Bởi vì chúng miễn phí nên được nhiều nhà phát triển tham gia phát triển các biến thể của Linux. Và có hàng trăm cộng đồng khác nhau đang ngày đêm đóng góp các bản sửa lỗi, phần mềm, bảo mật … cho hệ điều hành này. Hầu hết các VPS và máy chủ sử dụng Linux. Bài viết này xin chia sẻ danh sách các hệ điều hành Linux bạn có thể cài làm Web server.

Trong một bài viết trước tôi cũng có giới thiệu các hệ điều hành tốt nhất cho Server Linux nhưng bài viết đó chỉ giới thiệu 2 hệ điều hành nổi tiếng nhất là CentOS và Ubuntu mà thôi ! Bài viết này sẽ là một danh sách dài hơn.

Ubuntu

Hiện nay Ubuntu là hệ điều hành Linux phổ biến nhất với hơn 30 triệu người sử dụng hệ điều hành này. Chạy được trên nhiều phần cứng khác nhau và nhiều phiên bản khác nhau hỗ trợ nhu cầu người sử dụng.

Ubuntu logo

Ubuntu là hệ điều hành Linux ( Linux Distro ), nó miễn phí cho tất cả các mục đích sử dụng. Ubuntu có nhiều phiên bản khác nhau như Ubuntu Server, Ubuntu Desktop và Ubuntu For Android…

Ưu điểm lớn nhất mà Ubuntu mang lại cho các nhà lập trình và phát triển chính là cộng đồng lớn. Bất kỳ vấn đề nào liên quan tới lỗi hoặc cách khắc phục lỗi đều dễ dàng tìm thấy trên Internet.

Với các máy chủ VPS hoặc Server, các bạn sẽ cài phiên bản Ubuntu Server !

CentOS

Được đánh giá là an toàn và ổn định nhất trong các phiên bản Linux, CentOS đang tăng trưởng mạnh mẽ và đang được chú ý của cộng đồng.

CentOS logo

Các tài liệu phong phú giúp các nhà phát triển web và lập trình viên có thể tìm thấy cách hóa giải các vấn đề. Nói chung CentOS chạy rất ổn định và các phần mềm đi kèm phong phú không kém gì Ubuntu !

Do CentOS chạy trên mã nguồn của RHEL nên tính ổn định cao hơn rất nhiều so với các phần mềm khác. Các bạn sẽ thấy các document của CentOS dẫn tới các document của Red Hat Enterprise !

Và không giống như Ubuntu, người ta dùng CentOS là hệ điều hành Server là chính chứ không sử dụng như một Desktop !

Fedora

Cũng như người anh em CentOS, Fedora được bảo trợ bởi Red Hat và bên cạnh đó còn có cộng đồng phát triển góp sức. Fedora cũng có phiên bản sử dụng giao diện trực quan Gnom cho phiên bản Desktop. Các cách cài đặt phần mềm cũng bắt đầu bằng YUM như CentOS. Nói chung sử dụng Fedora hay CentOS đều có thể như nhau !

Fedora Desktop

Dự án Fedora nhắm tới mục đích tạo ra một hệ điều hành mã nguồn mở hoàn chỉnh để sử dụng cho các mục đích tổng quát. Fedora được thiết kế để có thể dễ dàng cài đặt với chương trình cài đặt mang giao diện đồ họa. Các gói phần mềm bổ sung có thể tải xuống và cài đặt một cách dễ dàng với công cụ yum. Các phiên bản mới hơn của Fedora có thể được phát hành mỗi 6 hoặc 8 tháng.

Arch Linux

Nếu bạn đang cần tìm một phiên bản Linux nhỏ gọn cho VPS cùi mía thì Arch Linux quả là quá phù hợp !

Arch Linux là một bản phân phối tối giản, cùng với triết lý “Đơn giản, Tinh tế, Tùy biến và Hiệu quả”, người dùng có thể bổ xung, cài đặt, tinh chỉnh hệ thống theo ý muốn. “Đơn giản” ở đây không được nhìn nhận theo góc độ của người dùng (tức dễ sử dụng), mà được định nghĩa theo quan điểm của người xây dựng hệ thống, nhằm mục đích tạo dựng một hệ thống nhỏ gọn với những thành phần cốt lõi nhất, loại bỏ đi những gì dư thừa hay không thật sự cần thiết.

Bạn có thể cài thêm giao diện GUI cho Arch Linux

Bạn có thể cài thêm giao diện GUI cho Arch Linux

Trong quá trình cài đặt, xây dựng hệ thống, bạn gần như không thể tìm thấy các công cụ GUI hỗ trợ thiết lập và cấu hình hệ thống.

Arch Linux có thể cài bất kỳ phần mềm nào lên và không lo lỗi tương thích như Ubuntu hay CentOS hay Fedora. Tuy nhiên chính đó lại là điểm chết người của Arch Linux. Nhưng cũng chẳng quan trọng vì chúng ta có thể tùy biến các gói bảo mật để thêm vào Arch Linux !

CoreOS

Logo CoreOS

Một cái tên hơi mới và lạ lẫm một chút với các bạn. Tuy nhiên CoreOS và chiết lý của Arch Linux là khá giống nhau khi CoreOS tập chung vào sự tối giản của hệ điều hành và tăng tốc máy chủ của bạn ! CoreOS là hệ điều hành nhân Linux nên bạn cũng sẽ dễ dàng sử dụng các gói ứng dụng như Ubuntu hay CentOS.

*BSD

Các hệ điều hành BSD và Linux gần như tương đồng. Linux là tổ hợp các phần mềm kèm theo nhân Linux, trong khi các hệ điều hành BSD là một tổ hợp thống nhất của UNIX. SỰ khác nhau chắc là rất khó vì bạn có thể sử dụng phần mềm của Linux trên BSD.

Giao diện của hệ điều hành FreeBSD

Giao diện của hệ điều hành FreeBSD

Các hệ điều hành BSD bao gồm FreeBSD và OpenBSD, đây là hai hệ điều hành ổn định nhất và tốt nhất được nhiều lập trình viên cài đặt trên máy chủ của họ !

Theo kinh nghiệm của mình sử dụng thì thấy các hệ điều hành BSD dường như ổn định hơn rất nhiều so với Linux. Tính bảo mật cũng cao hơn. Tuy nhiên bảo mật hay không thì cũng do tay người cài đặt chứ chẳng đổ lỗi hay phó mặc cho hệ điều hành được !

Tham khảo thêm sự khác nhau giữa Linux và BSD !

Trên đây là danh sách hệ điều hành linux phổ biến được cài trên máy chủ Server hay VPS. Các bạn hãy chọn cho mình một hệ điều hành và trải nghiệm nhé !