Contextual link hay còn gọi là backlink theo ngữ cảnh. Là một trong những cách tạo backlink tự nhiên hiệu quả nhất. Là một trong những cách tăng thứ hạng từ khoá nhanh nhất. Contextual link đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO !

Backlink quan trọng trong SEO

Backlink quan trọng trong SEO

Hiện nay Google đã mạnh tay vào cuộc chiến chống lại các website SPAM để thao túng thứ hạng từ khóa trên SERPs. Tất nhiên nếu bạn có liên kết theo dạng ngữ cảnh ( contextual link ) thì sẽ thoát khỏi các thuật toán này của Google, ta hãy tìm hiểu qua contextual link là gì nhé.

Contextual Link là gì ?

Contextual link là backlink nhưng trong chính bài viết và mang giá trị giới thiệu rất lớn. Contextual link giúp điều hướng người dùng sang một thông tin có sự liên quan chặt chẽ và đáng tin tưởng vì được giới thiệu một cách trực tiếp trong câu.

Các tiêu chí xét chất lượng của một Contextual link:

 1. Tác giả của website được link tới
 2. Thông tin có tính liên quan hay không ?
 3. Bài viết này chủ đề có liên quan không ?
 4. Anchor text có liên quan hay không ?

Nếu bạn đang có một contextual link và thỏa mãn được các tiêu chí trên thì xin chúc mừng, bạn có thể chỉ cần vài đường link như vậy là thắng cả hàng trăm website có backlink khủng đó nhé …

Trong bài viết này, bạn có thể nhìn thấy lác đác có các backlink và Internal link trỏ đi khắp nơi. Và các backlink trong bài viết này chính là một dạng build Contextual link đó.

Vậy là:

Contextual Link (Liên kết theo ngữ cảnh ) là một trong những liên kết luôn được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược SEO. Một liên kết theo ngữ cảnh được xem là hiệu quả khi nó được dùng để trỏ đến một trang về cụm từ khóa đó.

Trong nhiều năm qua. Google thật sự đánh giá cao Liên kết phù hợp ngữ cảnh.Các thuật toán ra đời để đánh bại các website xây dựng liên kết không phù hợp với ngữ cảnh. Các site có nhiều liên kết kém chất lượng, spammy, không phù hợp ngữ cảnh bị đánh rớt thứ hạng thậm chí mạnh tay hơn là bị bỏ lập chỉ mục.

– Theo Jam Việt

Contextual Link để làm gì ?

Vì việc tạo ra các contextual link là việc làm không khó nhưng cũng chẳng dễ. Nó liên quan tới kỹ năng là chính, và cả thói quen khi làm SEO nữa. Nên tạo ra các contextual link chất lượng cũng khá quan trọng và không phải ai cũng có thể làm tốt được điều này, vậy Contextual Link dùng để làm gì ?

 • Tạo ra các backlink chất lượng cao
 • Tạo nên độ tin tưởng cho một nội dung ( vì được nhiều người giới thiệu qua Contextual Link ) nên dễ dàng lên top SERPs
 • Tăng tốc từ khóa
 • Tạo ra các hot content để làm SEO
 • Giúp cải thiện chất lượng nội dung trong chính website của bạn ! Google có các thuật toán xác định độ tin tưởng cho một nội dung nhất định nào đó. Nội dung có link tự nhiên ra ngoài sẽ được đánh giá tốt.

Cách tạo ra các Contextual link chất lượng cao

Để các backlink chất lượng cao nhất, chúng ta cần tuân thủ các tiêu chí sau đây:

 1. Sử dụng keyword dài cho một backlink trỏ đi
 2. Sự liên quan mật thiết tới bài viết. Bạn không nên trỏ sang điện thoại Iphone trong bài viết này
 3. Không nên đặt backlink ở từ đầu tiên của bài viết, cho dù nó phù hợp
 4. KHông nên link nhiều lần liên tiếp trong bài viết
 5. Nên trỏ về trang có uy tín chút, nếu trỏ sang các trang không có giá trị, backlink dù tốt cũng thành không tốt

Trong các chiến lược xây dựng backlink cho website, bạn nên tuyệt đối nghiên cứu kỹ Contextual link. Cho dù đó là Backlink hay Internal link thì vẫn có giá trị sử dụng như nhau. Chúng đều giúp từ khoá lên nhanh hơn.

Hiện nay có nhiều dịch vụ trả tiền cao cho các link trong bài viết. Bạn viết bài thật hay sau đó link tới họ đâu đó trong câu trong nội dung. Đủ để biết giá trị của Contextual link như thế nào trong SEO.

Chúc các bạn thành công !