Mỗi một kế hoạch SEO cho một website nào đó, chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ trong đó có một danh sách từ khoá là quan trọng. Việc triển khai một nội dung chuẩn trên một website cần phải dựa theo các từ khoá ngách và từ khoá chính trong danh sách từ khoá. Và đương nhiên bạn cần phải có các công cụ nghiên cứu từ khoá để trợ giúp. Bạn đã biết tới các công cụ hữu ích này chưa ? Thử xem ngay sau đây.

Vai trò của các công cụ nghiên cứu từ khoá

Sự thật là dù bạn có giỏi tưởng tượng tới cỡ nào thì cũng không thể bao quát hết danh sách từ khoá mà người dùng có thể gõ. Và đương nhiên là bạn không thể thống kê được có bao nhiêu người quan tâm tới từ khoá đó. Các công cụ nghiên cứu từ khoá sẽ giúp bạn các việc đó.

Các công cụ này dù thông minh tới đâu thì cũng vẫn chỉ là một gợi ý tốt cho bạn. Việc lựa chọn nhiều từ khoá na ná nhau có thể làm bạn dẫn tới sai lầm là tốn thời gian và SEO không lên được. SEO nhiều khi không như ý bạn muốn. Ví dụ tôi viết hàng ngàn bài viết liên quan tới Mẫu nail đẹp, nhưng chỉ có một trong số chúng lên và lên với dăm bảy từ khoá chứ không lên đúng như mình muốn.

Các công cụ này cũng giúp các bạn hình thành thói quen nghiên cứu từ khoá. Ví dụ như mình chỉ cần từ khoá chính là có thể đoán phán ra hàng trăm từ khoá khác. Được như vậy cũng là nhờ tôi đã quá nhiều lần sử dụng các công cụ này để thống kê. Làm mãi thành kỹ năng.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng bỏ sót cơ hội và sai sót trong vấn đề phán đoán. Các công cụ này sẽ đưa ra gợi ý chính xác hơn để bạn không đi miên man.

Sử dụng công cụ đúng cách

Các công cụ này chỉ là những cỗ máy tự động mà thôi. Và chúng tập hợp các nhu cầu người dùng thật dựa vào Yahoo hay Google, hay gợi ý của Bing để tổng hợp và cho bạn một danh sách kết quả.

Như vậy, bạn sẽ có thể thấy chúng rất “hỗn độn” và nhiều từ khoá “khó ngờ” tưởng chừng như cỏ rác. Nhiều từ khoá na ná nhau quá tới độ bạn nghĩ rằng để triển khai hết danh sách này có lẽ bạn viết hàng ngàn bài mất.

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khoá đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, vài mẹo sau đây:

  1. Từ khoá chính là gì ?
  2. Lọc bỏ các từ khoá trùng lặp về nghĩa, trùng lặp về ý tưởng, các từ khoá sai chính tả
  3. Gộp các từ khoá gần giống nhau lại, tại sao ? Ta có thể viết một bài duy nhất là lên được cả mớ từ khoá đó
  4. Loại hết các từ khoá không liên quan mà lại bị gộp vào. Ví dụ như SEO nó sẽ nhầm cả sang SẸO đấy !
  5. Cuối cùng là bạn, cần phải sáng suốt viết bài dựa theo danh sách từ khoá đã tạo ra, đừng nên nghe tuyệt đối các công cụ

Sử dụng đúng cách giúp nâng cao hiệu quả của công cụ và giúp bạn đạt được mục đích !

Bản chất các công cụ làm gì để có các từ khoá ?

Các công cụ không bao giờ tự nó biết được danh sách từ khoá của người dùng đang quan tâm. Chúng lấy dữ liệu từ Bing, từ Yahoo và từ Google. Chúng tự động thu thập cả Google Suggest và Google Adword nhằm tạo ra danh sách dài nhất, cụ thể nhất có thể cung cấp cho bạn !

Qua danh sách dài dằng dặc này, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về chiến lược phát triển nội dung dựa theo danh sách từ khoá. Nói chung các tool này cực có lợi.

Danh sách các công cụ nghiên cứu từ khoá

Sau đây mình xin giới thiệu tới các bạn danh sách các công cụ để bạn nghiên cứu từ khoá:

Google Adwords

Đương nhiên rồi, Google Adwords là nơi cho chúng ta tiêu tiền quảng cáo. Nó sẽ bắt buộc phải có công cụ giúp chúng ta ước lượng được lượt tìm kiếm của các từ khoá mà chúng ta đang cần phát triển. Các gợi ý này thường ngắn gọn và thiếu thông tin.

Các bạn lưu ý: Vì đây là công cụ hướng tới người mua quảng cáo của Google, cho nên tất cả các từ ít người tìm kiếm hoặc ít có giá trị trong quảng cáo sẽ bị Google lọc mất. Bạn cần phải dùng kết hợp với một vài công cụ khác để cho ra danh sách từ khoá cần phát triển.

Ưu điểm lớn nhất của công cụ này có lẽ là cung cấp cho chúng ta cả lượt quan tâm hàng tháng. Bạn có thể ước lượng trước được khoảng khách truy cập khi từ khoá lên top 1. Các công cụ khác không cho chúng ta thấy được các dữ liệu này.

Google Suggest

Google Suggest sẽ hoạt động khi bạn bắt đầu gõ từ khoá nào đó trên thanh công cụ tìm kiếm:

Chức năng Google Suggest giúp chúng ta nghiên cứu từ khoá tốt

Chức năng Google Suggest giúp chúng ta nghiên cứu từ khoá tốt

Để sử dụng chức năng này tốt, các bạn cũng cần phải có trí tưởng tượng phong phú, ngồi gõ cả buổi để tìm ra các từ khoá ngách có giá trị cho phát triển các dự án SEO.

Các từ khoá gợi ý này dựa trên từ khoá mà người dùng quan tâm thật. Google không thể tự biết hoặc tự bịa ra các từ khoá đâu nha !

Ngoài ra ta còn thấy một danh sách các từ khoá liên quan khác ở cuối các kết quả tìm kiếm:

Danh sách từ khoá liên quan dưới kết quả

Danh sách từ khoá liên quan dưới kết quả

Youtube

Youtube cũng trở thành công cụ nghiên cứu từ khoá tuyệt vời nếu bạn biết cách. Youtube có hàng tỉ video phục vụ người dùng. Và ở đó cũng có gợi ý cho các bạn về các từ khoá mà người dùng tìm kiếm nhiều.

Các gợi ý nội dung của Youtube trở thành công cụ nghiên cứu từ khoá

Các gợi ý nội dung của Youtube trở thành công cụ nghiên cứu từ khoá

Trên này, các từ khoá dường như chỉ được gõ trên Youtube nên đây cũng có thể coi là một gợi ý tốt cho các SEOer. Vì nó là công cụ quá đông người sử dụng nên bạn có thể yên tâm là nó gợi ý đúng đắn.

Ubersuggest.io

Công cụ tổng hợp rất nhiều từ khoá của các công cụ tìm kiếm, sau đó tập hợp lại thành một danh sách tốt để các bạn có thể nghiên cứu:

UberSuggest.IO là công cụ nghiên cứu tốt

UberSuggest.IO là công cụ nghiên cứu tốt

Chỉ tiếc là nó không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên gợi ý trên này cũng tàm tạm đủ. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để tìm vài gợi ý cho mình.

Tôi test thử và thấy dùng cũng tạm được. Các bạn cần gì hơn nữa ở một công cụ miễn phí ?

Keyword Shitter

Đúng như cái tên của nó, bạn sẽ thấy nó “như shirt” nhưng lại rất hay ho. Các gợi ý của nó cũng giống như UberSuggest.io

Keyword Shitter là công cụ đơn giản để nghiên cứu từ khoá

Keyword Shitter là công cụ đơn giản để nghiên cứu từ khoá

Bạn có thể download danh sách từ khoá này về. Đây là công cụ nghiên cứu với giao diện siêu đơn giản. Mình thường hay dùng công cụ này kết hợp với Google Suggest và Google Adwords để cho ra một danh sách hoàn hảo.

Tổng kết

Bạn nên linh động sử dụng các công cụ trên để tổng hợp cho mình một danh sách từ khoá cần thiết. Các chiến dịch SEO không thể thiếu danh sách này. Bạn cần phải sử dụng thành thục để tiết kiệm thời gian nghiên cứu từ khoá và bắt tay vào chiến dịch sớm nhằm tạo cơ hội riêng cho mình.

Chúc các bạn thành công !