Một số bạn thắc mắc trên diễn đàn SEO thế giới rằng có nên xóa bài viết cũ trên trang đi không. Câu hỏi nhận được khá nhiều bàn luận khác nhau nhưng tựu chung lại thì các bạn cũng không nên làm điều này. Sau đây là một vài câu hỏi gợi ý để các bạn đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Xóa bài viết nên chọn 404 hay 301 ?

Ảnh minh họa ( Yoast SEO )

Bài viết cũ lạc hậu, lỗi thời ?

Nếu bạn muốn xóa bài viết cũ lạc hậu thông tin, thì không nên chút nào. Thay vào đó các bạn sẽ chỉnh sửa bài viết đó cho đúng thông tin hơn. hoặc các bạn cập nhật thông báo chuyển sang bài viết mới với nội dung thú vị hơn !

Bài viết cũ là một bản nháp

Nếu vậy, hãy redirect sang bài viết liên quan hoặc tương đương. Nhưng đấy là dành cho trang có ít bài viết phải can thiệp. Với các trang lớn thì điều đó là thừa thãi vì thời gian đâu mà quay lại chỉnh sửa redirect đúng không ?

Bài viết cũ lạc hậu nhưng có rank và có backlink

Việc xóa bài viết sẽ làm mất backlink của bạn. Việc redirect 301 có thể bảo toàn được gần như nguyên vẹn mọi thứ, tuy nhiên Google sẽ xử các trang nào có quá nhiều 301 hay 404 nhờ thuật toán mới của mình. Cách đây 1 tháng tôi đã xóa mạnh tay 1000 bài viết trên trang này và đã phải nhận hậu quả là rất nhiều từ khóa tụt top chứ không thể lên theo cách nghĩ của tôi. Có thể nó đã mất một số lượng lớn backlink nên mới như vậy !

Cho nên, các bạn cố gắng edit được lại các bài viết cũ càng tốt. Nếu không hãy để chúng yên ở đó rồi xóa từ từ vài bài / ngày nếu thích. Đừng xóa một lúc kẻo lại dính thuật toán giống như trang của Jam !

Google có các thuật toán thông minh và nó sẽ phát hiện ra điều bất thường trên website của bạn. Việc mất một số lượng lớn bài viết ( ví dụ như nhiều hơn 20 bài cùng lúc ) thì đảm bảo các từ khóa khác sẽ xuống dốc không phanh !

Và nếu trường hợp phải xóa bài viết, các bạn nên chọn hình thức là 301 để redirect nó về bài viết liên quan hơn là để chúng là lỗi 404 (không tìm thấy) hay 410 (đã xóa) !

Chúc các bạn SEO thành công !