Nếu các bạn đang sử dụng các dịch vụ blog miễn phí như Blogger.com hay Tumblr.com, bạn có thể nhúng tên miền của mình vào trong blog, và tất nhiên nếu bạn không làm như vậy cũng không sao, bạn sẽ nhận được một đường dẫn độc nhất nhưng đính kèm trong dịch vụ của họ như *.blogspot.com hay *.tumblr.com ! Nhìn nó hơi thiếu chuyên nghiệp và không đẹp cũng như dễ nhớ chút nào !

Thêm tên miền cho blog của bạn, sẽ chuyên nghiệp hơn

Thêm tên miền cho blog của bạn, sẽ chuyên nghiệp hơn

Vậy thì, công việc của chúng ta có thể sẽ là mua một tên miền nào đó tại các nhà cung cấp dịch vụ tên miền, ví dụ như Mắt Bão hoặc PaVietnam hay Tenten.vn đều được !

Trong trường hợp bạn biết cài mã nguồn WordPress.org, có thể bạn sẽ tự biết làm thế nào để trỏ tên miền về hosting của mình và cũng có thể tự cài được blog, tuy nhiên với các bạn khác chưa thành thạo và sử dụng các dịch vụ miễn phí thì xin xem thêm tại đây:

  1. Hướng dẫn trỏ tên miền về blogger.com
  2. Hướng dẫn trỏ tên miền về Tumblr.com

Chọn tên miền

Tên miền của các bạn nên gắn liền với tựa đề hoặc chủ đề của blog mà các bạn chọn từ trước đó, tôi lấy ví dụ như các bạn có thể chọn:

  1. Cocvu.com nếu bạn có tên blog là Cốc Vũ
  2. Dualeo.com nếu bạn chọn tên blog là blog dưa leo
  3. Blogcatim.com nếu bạn là Cà Tím …

Khuyên dùng .com và .net hoặc .info, các đuôi tên miền khác khó gõ và khó nhớ hơn, đặc biệt các bạn nên chú ý tới Unikey khi gõ tên miền, ví dụ như Vietstarland.vn tôi không thể gõ đúng trên trình duyệt được mà toàn phải gõ mấy lần mới thành công !

Nếu tên của bạn bị ai đó xí mất từ trước, các bạn có thể tránh trùng lặp bằng cách thêm tiền tố BLOG vào tên miền, ví dụ như Blogcasau.com hoặc bloggercasau.com đều có ý nghĩa và dễ nhớ !

Trường hợp bạn phát triển blog theo hướng bán quảng cáo và chủ đề cố định rõ ràng, các bạn cũng nên mua tên miền theo các chủ đề ấy, ví dụ:

  1. Blogcongnghe.com cho Blog liên quan tới công nghệ
  2. Blogthoitrang.com cho blog liên quan tới thời trang

* Lưu ý với các bạn là nên chọn tên miền dễ nhớ, đừng dùng các tên miền như hacker kiểu như Sn0wevwat01n.com đọc mệt mà gõ cũng mệt, khó nhớ !

Tên miền thường có giá hơn 2 trăm ngàn / năm và cần phải được bảo mật, trong lịch sử đã có nhiều trường hợp bị hack mất tên miền đấy, công sức của bạn cả năm coi như xong !

Chúc các bạn thành công !