Làm bất cứ việc gì cũng phải xác định mục tiêu rõ ràng mới có thể chiến thắng, nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng trong viết blog, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu có ngày, cho nên hãy cân nhắc thật kĩ về chủ đề của blog !

Đôi khi, bạn sẽ đau đầu vì chọn chủ đề và tìm ý tưởng cho blog của mình

Đôi khi, bạn sẽ đau đầu vì chọn chủ đề và tìm ý tưởng cho blog của mình

Chủ đề của blog là chủ đề sẽ đi xuyên suốt các quá trình viết blog của bạn, các bài viết, các category hay tag cũng đều liên quan tới chủ đề chính và xoay quanh chủ đề chính !

Tại sao nên chọn chủ đề cho blog ?

Chủ đề là cái quan trọng nhất trong tất cả các cuộc diễn giải, sách, email hay cuộc nói chuyện, nếu không có chủ đề thì ta gọi mọi thứ là chuyện phiếm, là tả pí lù, là nồi lẩu. Blog cũng vậy, nếu bạn không có chủ đề chính cho blog của mình thì người ta vào blog của bạn không có mục đích, chắc chỉ là vô tình mà thôi.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn làm blog chơi chơi và viết linh tinh quanh cuộc sống của mình thì hoàn toàn có thể không cần thiết phải theo chủ đề nhất định. Nhưng trong serial bài viết này tôi muốn bạn làm như một blogger chuyên nghiệp !

Khi có chủ đề, người ta sẽ vào blog của bạn với lý do: Tôi quan tâm tới chủ đề đó, và đó là lý do họ vào và nhớ blog của bạn, cũng như vậy với Google, một blog có chủ đề rõ ràng sẽ được nó quan tâm và ưu ái cho lên top 10 hơn là các website/blog khác !

Các chủ đề dễ phát triển

Các chủ đề mà nhiều người quan tâm sẽ được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên bạn cũng nên để ý là càng chủ đề được quan tâm thì độ cạnh tranh càng cao. Bạn sẽ phải viết bài thường xuyên hơn cộng thêm các thủ thuật SEO để đẩy mạnh blog lên từ khóa mới có thể thu hút được người đọc !

Các chủ đề lần lượt giảm dần theo độ quan tâm có thể là:

  1. Công nghệ
  2. Làm đẹp
  3. Thời trang
  4. Lập trình
  5. Tình yêu
  6. Học sinh, sinh viên
  7. Phim truyện
  8. Truyện dài
  9. Gia đình và bạn bè
  10. Đời thường

Các bạn cũng nên nhớ, nếu các bạn quảng cáo trên blog, các quảng cáo sẽ ăn theo chủ đề của bạn, chủ đề ít người quan tâm thì bạn cũng sẽ được ít tiền hơn, ngược lại !

Mẹo chọn chủ đề

Bạn giỏi cái gì ? Chuyên môn của bạn là gì ? Tốt nhất hãy chọn chủ đề hợp với bạn thay vì chạy đua theo chủ đề hot, vì khi bạn là chuyên gia trong lãnh vực nào đó, bạn có cơ hội nổi tiếng và trở nên giàu có !

Ví dụ, bạn yêu thích công nghệ, cụ thể là điện thoại, bạn hãy lập một blog với toàn thông tin điện thoại. Bạn chia sẻ ý tưởng về chiếc điện thoại trong tương lai hoặc bạn phê phán các điểm chưa được của điện thoại Samsung chẳng hạn. Bạn sẽ dễ dàng thu hút người đọc hơn là bạn chả biết gì về thời trang mà lại đi viết người gầy mặc gì cho đẹp, bạn sẽ không thể làm thỏa mãn người đọc bằng cách đó !

Bạn có thể chọn chủ để bằng các công cụ nghiên cứu từ khoá. Nó sẽ giúp bạn tạo nên các ý tưởng hay để làm chủ đề cho blog.

Chúc các bạn thành công !