Giống chó Irish Setter còn được gọi là giống chó Setter Ái Nhĩ Lan, loài này nằm trong dòng họ loài chó săn Setter, với ngoại hình và tính cách thân thiện với con người, loài này từ một dòng chó săn đã trở thành một vật nuôi đồng hành tình cảm trong gia đình.

Một đàn Chó irish setter đang chơi đùa

Một đàn Chó irish setter đang chơi đùa

Đặc điểm chó Setter

Loài chó này đặc biệt được chia làm 4 giống chính và chúng xuất hiện ở những thời điểm khác nhau:

  • Setter Anh Quốc: là giống chó săn có mặt lâu đời nhất tại Mĩ và là một trong những giống chó săn có mặt đầu tiên trên thế giới vào thế kỉ XVI. Giống chó này là sản phẩm con lai giữa giống Pointer với chó Springer Spaniel. Con đực cao 61–69 cm, nặng 25–36 kg, con cái cao 58–66 cm, nặng 20–32 kg. Bộ lông bóng, dài vừa phải bao trùm khắp cơ thể, đặc biệt vùng ngực -bụng-chân-tai lông rất dài và gợn sóng. Màu nền thường là màu trắng với những lốm đốm xanh, cam, vàng, gan gà hoặc đen. Bước đi chúng dài và khoan thai, duyên dáng.
  • Setter Đỏ Trắng: Là giống chó săn lâu đời của Ái Nhĩ Lan và nó đã rất phù hợp trên những đồng cỏ rộng lớn. Nó được coi là giống chó săn của tầng lớp quý tộc cũ, gắn liền với nguồn gốc của Setter đỏ. Năm 1944 hiệu hội R-W Setter của Ái Nhĩ Lan được thành lập, vào 1984, chúng được công nhận bởi AKC của Mỹ. Con đực cao từ 62–66 cm, con cái cao từ 56–61 cm. Chúng nặng trung bình từ 25–34 kg. Đầu hơi dài, mắt tròn, mồm rộng, kiểu hộp vuông, tai cụp và dài. Lông màu trắng nền chủ đạo với khoang vàng-cam-đỏ trên cơ thể. Bộ lông dài tơ mượt phủ trên cơ thể tạo nên vẻ duyên dáng.
  • Setter Ái Nhĩ Lan (Irish Setter): chúng có chung nguồn gốc với loài Setter Đỏ Trắng. Chúng mang dòng máu của Water Spainiel (lai với Gordon Setter) và Spinger Spainel, nguồn gốc chính ở Ái Nhĩ Lan và có liên quan đến một số giống chó ở Scotland và Anh. Sự xuất hiện của nó bắt đầu vào thế kỉ 19 khi những người nuôi đã tạo ra 1 giống chó Setter với màu đỏ đặc trưng. Irish Setter đã du nhập vào Mĩ từ đầu những năm 1900. Con đực cao từ 58–67 cm, con cái cao từ 55–62 cm. Hình dáng tương tự như 3 giống Setter còn lại chỉ khác về màu đỏ chủ đạo trên toàn cơ thể.
  • Setter Nâu Đen: Setter Nâu Đen (Black-Tan Setter) đã có cách đây hơn 400 năm còn cái tên Gordon Setter đã tồn tại hơn 300 năm. Đây là giống Setter gần như là duy nhất phát triển ở Scotland, đây là sản phẩm lai tạo chó đánh hơi với Collie của Công tước thứ 4 vùng Gordon thành phố Banffshire thuộc Scotland. Giống chó này đã rất thích nghi với điều kiện môi trường săn bắn và khí hậu nơi đây. Gordon Setter có mặt tại Mĩ từ năm 1842 và được công nhận năm 1892. Con đực cao 61–69 cm, nặng khoảng 36 kg. Con cái cao 58–66 cm, nặng 20–32 cm. Bộ lông chúng dài đen nhánh với những điểm vàng cháy ở 4 chân và trên mặt. Từng nếp lông gợn sóng như dòng suối chảy trên đôi tai và cơ thể tạo nên vẻ quý phái.

Đây là giống chó dẻo dai, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, có khả năng đi săn liên tục trên những đồng cỏ rộng lớn. Đặc biệt chúng có cái mũi rất thính và cặp mắt tinh tường giúp đánh hơi và chỉ điểm ra con mồi một cách dễ dàng.

Setter là giống chó thể thao chuyên vào mục đích săn chim và gà đồng trên đồng cỏ rộng lớn. Với bộ lông óng mượt và dài thướt tha trùm kín lên cơ thể tạo cho chúng vẻ quí phái khiến người ta như quên đi khả năng săn bắt của nó mà tưởng như nó là 1 giống chó cảnh. Những giống chó này đã được chọn nuôi từ rất lâu tại các quốc gia thuộc vương quốc Anh trước khi nó được mang tới Mĩ phục vụ cho nhu cầu nuôi chủ yếu làm chó cảnh trong các gia đình.

Chó irish setter được nuôi giữ nhà, làm cảnh

Chó irish setter được nuôi giữ nhà, làm cảnh

Bộ lông của chủng cần có sự chăm sóc chu đáo của người nuôi, đặc biệt vào mùa thay lông chính như mùa xuân và mùa thu hàng năm. Chải và tắm cho chúng thường xuyên sẽ giữ được vẻ đẹp quí phái của chúng và tạo điều kiện cho chúng cảm nhận được tình cảm của người nuôi , tăng thêm sự gắn kết giữa chủ và chó.

Với Setter,  có một điều cần thiết cho chúng là chạy nhảy.  Do đó,  những bài tập là vô cùng cần thiết đối với giống chó năng động này, bạn cần phải cho đi dạo thường xuyên trên những cung đường dài và cho chúng tham gia vào những chò chơi mà chúng rất ưa thích như bắt đĩa và bắt bóng.  Nếu có điều kiện thì cho chúng tham gia các câu lạc bộ Setter để chúng được thường xuyên thể hiện bản năng của chúng.

Tính cách của chó Setter

Thân thiện và thú vị là từ dùng để miêu tả về giống chó này, không bao giờ chúng giận dữ. Hồn nhiên, nhạy cảm và đáng tin khi chúng vui đùa cùng bọn trẻ.  Chúng không thích sự tù túng khi bị nhốt trong những cũi chật hẹp hoặc bị xích . Rất hiếm khi thấy tấn công chó lạ và chúng hòa đồng với những vật nuôi trong gia đình.

Chó irish setter cần được chăm sóc bộ lông thật tốt

Chó irish setter cần được chăm sóc bộ lông thật tốt

Rất dễ làm quen với những người bạn của gia đình nhưng chúng sẵn sàng tấn công kẻ lạ mặt khi có dấu hiệu xâm phạm tư gia.  Đặc biệt chúng có trí nhớ rất tốt với những mùi quen thuộc, có khả năng phát hiện ra thành viên gia đình từ rất xa.  Những cún Setter luôn được bọn trẻ rất yêu thích vì chúng rất hiếu động và tò mò khi được vui đùa.

Đây là giống chó được nhiều người chọn nuôi để giữ nhà rất tốt ! Chúc các bạn vui vẻ !