Chó Inu Shiba là loại chó nhỏ nhất trong sáu giống chó nguyên thủy và riêng biệt đến từ Nhật Bản. Là một giống chó nhỏ, nhanh nhẹn và thích hợp với địa hình miền núi, Shiba Inu ban đầu được nuôi để săn bắt. Nó gần giống nhưng nhỏ hơn so với giống chó Akita Inu. Đây là một trong số ít giống chó cổ xưa vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Dòng chó cảnh Shiba Inu được nuôi phổ biến trong cách hộ gia đình. Chúng sống rất thân thiện gần gũi với những người xung quanh và trẻ nhỏ, hòa đồng với những con vật nuôi khác trong nhà…đó chính là điều mà giống chó này đang rất được ưa chuộng.

Chó inu shiba lúc còn nhỏ

Chó inu shiba lúc còn nhỏ

Lịch sử hình thành chó Inu Shiba

Thí nghiệm phân tích DNA gần đây đã khẳng định rằng loài chó mõm nhọn châu Á này là một trong những giống chó lâu đời nhất, đã sống từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, có tổ tiên từ loài Chow Chow và Kyushu, chúng được nuôi để săn bắt các loài vật nhỏ và trông giữ nhà. Dù đã có nhiều nỗ lực để bảo tồn giống, Shiba gần bị tuyệt chủng trong Chiến tranh thế giới thứ hai do tình trạng thiếu thực phẩm cộng thêm dịch bệnh chó sau chiến tranh.

Tất cả những con chó sau này được tạo ra chỉ từ ba dòng máu còn sống sót. Những dòng máu đó là Shinshu Shiba từ Nagano, Mino Shiba từ Gifu và San’in Shiba từ Tottori và Shimane. Shinshu Shiba sở hữu một lớp lông tơ rắn, với một lớp lông dày bảo vệ, nhỏ và có màu đỏ.

Mino Shiba thường có đôi tai dày và một cái đuôi hình lưỡi liềm, chứ không phải là đuôi cuộn tròn thường được tìm thấy trên Shiba hiện nay. San’in Shiba thì lớn hơn so với hầu hết các giống Shiba hiện nay và thường có màu đen, không có dấu sẫm và trắng thường được tìm thấy trên Shiba đen – sẫm hiện nay. Khi nghiên cứu về chó Nhật được chính thức hóa trong đầu và giữa thế kỷ 20, ba chủng này đã được kết hợp thành một giống tổng thể – Shiba Inu.

Một chú Ino Shiba đang bơi

Một chú Ino Shiba đang bơi

Các tiêu chuẩn giống Nhật Bản đầu tiên cho Shiba là tiêu chuẩn Nippo, được xuất bản vào năm 1934. Vào tháng 12 năm 1936, các Shiba Inu được công nhận là Di tích tự nhiên của Nhật Bản thông qua Đạo luật văn hóa, phần lớn là do những nỗ lực của Nippo (Nihon Ken Hozonkai) – Hiệp hội Bảo tồn Chó Nhật Bản.

“Inu” trong tiếng Nhật có nghĩa là con chó, nhưng nguồn gốc của từ ” Shiba ” vẫn chưa rõ. Từ Shiba có nghĩa là cây bụi trong tiếng Nhật, đề cập đến một loại cây hoặc cây bụi có lá chuyển sang màu đỏ vào mùa thu. Điều này khiến cho một số người tin rằng Shiba được đặt tên như thế là vì loài chó này được sử dụng để săn mồi trong các bụi cây hoặc có thể là do màu sắc phổ biến nhất của Shiba Inu là màu đỏ tương tự như của các cây bụi. Tuy nhiên, trong một phương ngữ Nagano cổ, từ Shiba cũng có ý nghĩa là nhỏ, do đó cái tên có thể nói đến tầm vóc nhỏ bé của con chó.

Loài chó này được đưa đến Hoa Kỳ vào những năm 1954 và đến năm 1992 chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ chính thức công nhận là dòng chó giống trên thế giới và được bổ sung vào nhóm AKC (nhóm phi thể thao) vào năm 1993. Cho đến tận ngày nay loài chó này vẫn đang được phát triển.

Ngoại hình

Khung hình của Shiba nhỏ gọn với cơ bắp phát triển tốt. Con đực có chiều cao từ 35 đến 43 cm. Đối với con cái là 33 đến 41 cm. Trọng lượng trung bình ở kích thước tương thích là khoảng 10 kg đối với con đực và 8 kg đối với con cái, xương vừa phải. Chúng có khuôn mặt tương đối dẹt và mõm khá nhỏ, cặp tai hình tam giác nhỏ dựng đứng ở trên đầu, chiếc đuôi ngắn và dày, lông thường cuộn tròn trên lưng.

Chó Inu Shiba đáng yêu, thông minh và được nhiều người chọn nuôi

Chó Inu Shiba đáng yêu, thông minh và được nhiều người chọn nuôi

Chó Shiba Inu có hai lớp lông: lớp ngoài cứng và thẳng, lớp trong mềm mại và dày. Lông mao ngắn và thậm chí trên mặt, tai và chân giống lông cáo. Lông bảo vệ xù ra khỏi cơ thể chiều dài khoảng 4 đến 5 cm ở vai, lông đuôi hơi dài và xù ra. Chó Shiba có thể có màu đỏ, đen và nâu, hoặc màu vừng (màu đỏ với những sợi ngả sang đen), với một lớp lông lót màu kem, màu da bò hoặc màu xám. Nó cũng có thể có màu trắng (kem), mặc dù màu này được xem là một “lỗi nghiêm trọng” bởi quy định của Hiệp hội chó giống Mỹ và không bao giờ được nuôi trong các chương trình. Ngược lại, một lớp lông màu trắng (kem) là hoàn toàn chấp nhận được theo tiêu chuẩn giống chó ở Anh.

Màu kem trắng thường có ở các bộ phận sau trên tất cả các vùng lông: hai bên mõm, trên má, bên trong tai, trên hàm dưới, cổ họng, bên trong chân, trên bụng, xung quanh các lỗ thông hơi và phía vùng bụng của đuôi. Màu đỏ thường có ở trên cổ họng, chóp ngực và ngực. Đen và màu vừng thường là một dấu tam giác trên cả hai bên của chóp ngực.

Tính cách

Shiba có xu hướng thể hiện tính tự lập và đôi khi còn hung hăng. Shiba Inu tốt nhất nên được nuôi trong một gia đình mà không có những con chó nhỏ khác hay trẻ em, nhưng huấn luyện thì vẫn có thể làm cho chúng trở nên ngoan ngoãn. Giống chó này cũng tương tác khá tốt với mèo.

Một tinh thần mạnh dạn, một bản chất tốt đẹp và sự thẳng thắn không bị tác động đã cùng nhau mang lại phẩm giá và vẻ đẹp tự nhiên cho Shiba. Chúng có thể dè dặt đối với người lạ nhưng lại trung thành và tình cảm với những người có được sự tôn trọng của nó. Các Shiba là một giống tương đối khó tính và cảm thấy rất cần thiết khi giữ chính nó thật sạch.

Nó thường liếm bàn chân và chân giống như một con mèo. Thường di chuyển theo cách riêng của mình để giữ bộ lông sạch sẽ, nhưng lại cực kỳ thích bơi lội và chơi đùa trong các vũng nước. Vì bản chất khó tính và đầy kiêu hãnh vốn có, Shiba con rất dễ dạy dỗ và trong nhiều trường hợp sẽ tự dạy dỗ chính mình. Chỉ cần chủ đơn giản là đặt chúng ra ngoài sau giờ ăn và ngủ thì có thể nói là đã đủ để dạy Shiba phương pháp thích hợp để đi vệ sinh.

Hai chú chó Inu Shiba

Hai chú chó Inu Shiba

Một đặc điểm giúp phân biệt giống chó này là “Shiba scream”. Khi đủ kích động hay không vui, nó sẽ phát ra một tiếng thét lớn và cao. Điều này có thể xảy ra khi nó cố gắng để xử lý con chó theo một cách mà nó cho là không thể chấp nhận được. Các động vật khác cũng có thể phát ra âm thanh tương tự như trong những lúc vui, chẳng hạn như sự trở lại của chủ nhân sau khi vắng mặt lâu ngày hay sự xuất hiện của một vị khách được yêu quý. Shiba Inu còn là một loài vật nuôi thông minh và nghịch ngợm, chúng rất biết cách tạo sự giải trí trong nhà để khiến không khí gia đình vui vẻ, là người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình và còn là một tay săn các loài gặm nhấm chăm chỉ trong nhà.

Vấn đề sức khoẻ

Các bệnh ảnh hưởng đến giống chó này thường là dị ứng, thanh quang nhãn, cườm thủy tinh thể mắt, loạn sản xương hông, quặp và trật xương bánh chè.  Do vậy cần kiểm tra sức khỏe chung định kỳ trong suốt cuộc đời của Shiba. Kiểm tra mắt nên được thực hiện hàng năm vì vấn đề về mắt có thể phát triển theo thời gian.

Năm hai tuổi, Shiba Inu có thể được coi là hoàn toàn tự do khỏi các vấn đề chung nếu không được phát hiện bởi thời điểm này, vì ở độ tuổi này bộ xương đã được phát triển đầy đủ. Tuổi thọ trung bình của chúng là từ 12 đến 15 năm. Tập thể dục, đặc biệt là đi bộ mỗi ngày, sẽ giúp cho giống chó này sống lâu và khỏe mạnh.

Chúc các bạn vui vẻ !