Chó Great Dane, giống chó cao lớn và quý phái của Đức, được mệnh danh là “Apollo của loài chó” (Apollo – thần Mặt Trời trong thần thoại Hy Lạp). Great Dane cũng nổi tiếng là giống chó cao lớn nhất thế giới, có thể cao hơn 1m và nặng tới 80kg nhưng thân hình lại cực kỳ thon gọn và chắc chắn. Trái ngược với thân hình hùng vĩ của mình, Great Dane rất hiền lành, nhẹ nhàng, tình cảm và rất yêu quý trẻ em.

Một nữ sinh nuôi chó Great Dane đắt giá

Một nữ sinh nuôi chó Great Dane đắt giá

Xuất thân của giống chó Great Dane

Giống chó Great Dane được cho là xuất hiện ở thời Hy Lạp cổ đại từ 3000 năm trước Công Nguyên, loài này cũng được tìm thấy ở Ai Cập, La Mã và trong các đền thờ Babylon. Tổ tiên của của giống chó Great Dane có thể là giống chó ngao Anh Old English và giống Greyhound cũng góp gen tạo nên loài Great Dane, ngoài ra còn được lai tạo với loài chó săn của Ireland.

Mô tả

Great Dane là giống chó khổng lồ có sự kết hợp rất hài hòa giữa sự cường tráng với vẻ trang nhã. Chúng có cái đầu thuôn dài, trán gồ và mũi lớn. Cổ dài, đầy cơ bắp. Hai chân trước của loài chó này thẳng gần như tuyệt đối. Chúng có bắp đùi cuồn cuộn gân guốc, bàn chân tròn có các móng chân ngắn sẫm màu. Đuôi của chúng có độ dài vừa phải, kéo đến khoeo chân sau.

Great Dane có đôi mắt to tròn, thông thường là có màu sẫm trông rất thông minh, lanh lợi. Tai có thể để buông thõng tự nhiên hoặc cắt nhọn lại thành dựng đứng lên. Hàm răng trắng nhởn, rất khỏe và vô cùng sắc bén. Tất cả Great Dane đều có bộ lông ngắn, dày và bóng mượt. Màu của lông chó Great Dane có các loại nâu vàng, đen, xanh blue, vện, đa sắc pha nhiều màu và thậm chí còn có màu cổ vịt. Tuy màu cổ vịt là kết quả lai tạo từ những con chó có màu lông đa sắc, nhưng màu này lại không được các tổ chức uy tín công nhận.

Một đàn chó Great Dane

Một đàn chó Great Dane

Vào cuối những năm 1600, nhiều quý tộc Đức đã bắt đầu nuôi dưỡng giống chó này trong nhà để bảo vệ và canh gác nhà cửa. Trong suốt cuối thập niên 1800, các nhà lai giàu có của Đức tiếp tục hoàn thiện giống chó Great Dane để hình thành nên những phẩm chất tốt hơn cho nó trở thành một vật nuôi phổ biến trong gia đình và họ đã thành công.

Câu lạc bộ chó giống Great Dane được thành lập ở Mỹ vào năm 1889 và đến ngày nay, giống chó Great Dane đã được xác nhận vào Sách Kỷ lục Guinness là loài chó cao nhất thế giới.

Tính cách của Great Dane

Great Dane là giống chó khổng lồ nhưng lại khá dịu dàng. Trang nhã, ân cần, tình cảm, chúng luôn tỏ ra kiên nhẫn và thích chơi đùa với trẻ con. Chúng yêu quí tất cả mọi người và rất cần có sự hiện diện của con người trong đời sống của chúng. Giống chó này ít khi sủa và chỉ trở nên hung dữ khi thật cần thiết. Đây là loại chó bản lĩnh, có tính trách nhiệm và tự chủ cao. Dũng cảm và trung thành nên chúng là nhưng con chó bảo vệ lý tưởng.

Là một giống chó khổng lồ, chó Great Dane dùng để trông nhà rất tốt

Là một giống chó khổng lồ, chó Great Dane dùng để trông nhà rất tốt

Bởi vì có thân hình đồ sộ nên Great Dane cần được dạy dỗ huấn luyện kỹ lưỡng từ lúc nhỏ, nhất là trong cách đối xử với trẻ nhỏ. Một số cá thể có thể hung dữ, đặc biệt là với các con chó khác cùng giới tính. Vì vậy cũng cần phải cho chúng hòa đồng với xung quanh từ lúc nhỏ. Đôi lúc giống chó này có thể tỏ ra không nghe lời.

Sức khoẻ

Giống chó Great Dane tuy có một cơ thể đồ sộ nhưng tuổi thọ của chúng cũng không lâu, chúng chỉ sống ở mức từ 12 – 13 năm. Giống chó này khi mua cần phải cẩn thận chọn lựa những địa điểm uy tín, loài này có sức khỏe rất mạnh mẽ, tuy nhiên lúc còn bé chúng thường gặp một số chứng bệnh về di truyền như chứng loạn sản xương, bệnh phổi, bệnh tim và một số vấn đề về mắt.