Có những thuật toán riêng, cùng cách thức với cách tính Link Juice. Chỉ số DA và PA cho biết tình trạng chất lượng của một website. Từ đó ta có thể định giá được website hoặc dự đoán tình trạng SEO chung. Vậy chỉ số DA, PA là gì ?

Chỉ số DA và PA do Moz phát triển

Chỉ số DA và PA do Moz phát triển

DA là gì ? PA là gì ?

Chỉ số DA và PA là chỉ số đong đếm điểm của một website, bao gồm chỉ số DA ( domain authority ) và PA ( Page Authority ) dành cho từng URL nhỏ một.

Khác với PA (Page Authority) chỉ tính cho một trang web cụ thể( webpage), Domain Authority được tính cho toàn bộ website. Nó được tính toán trên số lượng liên kết tới website là root domain, tổng số lượng backlink, Mozrank, Moztrust và vài yếu tố khác.

Tất cả các bậc thang điểm của DA và PA đều là 100. Một website mới khai sinh thường là 0 và tăng dần lên 40, từ 40 điểm trở lên sẽ khó khăn hơn. Một website lớn trên thế giới như Google và Facebook có chỉ số DA là 100.

Bạn có thể kiểm tra số điểm DA và PA tại đây !

Các chỉ số DA và PA của Vietdex.net

Các chỉ số DA và PA của Vietdex.net

Bản chất của chỉ số

Chỉ số DA và PA nhằm mục đích chính là đong đếm độ tin tưởng của một website thông qua các thuật toán riêng giống như chỉ số Pagerank của Google. Chỉ số này đong đếm không dựa duy nhất vào backlink trỏ về website đó. Nó có công thức tính giống như Link Juice.

Ngoài ra, nó còn có chỉ số SPAM nhằm hạ điểm một website. Một website có nhiều backlink từ các trang kém uy tín sẽ sinh ra chỉ số SPAM. chỉ số này cũng có ý nghĩa rất lớn trong SEO vì nó giúp chúng ta cân đong được chất lượng của một website.

DA và PA mang ý nghĩa lớn với dân SEO

Chỉ số tin tưởng của Domain và của từng URL riêng biệt DA và PA có ý nghĩa lớn với dân SEO. Trước đây chúng tôi thường dựa vào chỉ số Pagerank của Google để phấn đấu, đong đếm và thi đua với nhau. Nhưng vì lý do sợ người ta thao túng thứ hạng dựa vào Pagerank và ngăn cản nền công nghiệp mua backlink. Chỉ số Pagerank đã bị Google khai tử từ cách đây 1 năm.

Chỉ cần dựa vào các thuật toán của DA, chúng tôi có thể làm các cách để nâng điểm chỉ số này lên nhằm gia tăng uy tín với Google và lên từ khoá dễ dàng hơn. Nhiều người đánh giá rằng chỉ số DA cũng sát sao với các thuật toán của Google.

Làm sao để tăng DA và PA ?

Chúng ta có nhiều cách để tăng các chỉ số DA và PA lên. Nhằm mục đích tăng chất lượng website và độ uy tín của tên miền.

Nhiều bài đăng

Cũng giống như Link Juice, mỗi bài đăng sẽ có các giá trị nhất định trong SEO. Một website uy tín sẽ là tập hợp của nhiều bài đăng nhất có thể. Mỗi bài đăng tốt sẽ góp vào tên miền một trị số. Với mỗi một trị số này DA sẽ tăng lên và uy tín của website ngày càng được cải thiện.

Nhiều bài đăng chất lượng

Đương nhiên là nhiều bài đăng không phải là vấn đề chính để tăng chỉ số DA. Các bài đăng phải chất lượng, có nhiều lượt xem, có backlink trỏ về và phải không phải là bài viết copy.

Mỗi bài đăng chất lượng thấp sẽ làm giảm DA xuống một giá trị tương ứng. Đó là lý do các website copy tự động có số lượng bài viết siêu lớn nhưng chỉ số DA thấp.

Trỏ ít backlink ra ngoài

Việc trỏ backlink ra ngoài không làm hại bạn nhiều trên thứ hạng tìm kiếm. Thậm chí chỉ số DA cũng đánh giá tác động này. Tuy nhiên bài viết nào của bạn cũng trỏ hàng chục backlink ra ngoài, chỉ số DA theo đó mà giảm. Đó chính là biểu hiện của SPAM.

Việc trỏ ít và hợp lý số lượng backlink ra ngoài sẽ giúp bạn giữ được chỉ số DA tốt.

Nhận được các backlink giá trị

Các backlink từ các chủ đề cùng với website của bạn sẽ được đánh giá rất cao. Các backlink khác chủ đề sẽ làm chỉ số DA xuống thấp hơn.

Các backlink luôn tồn tại chỉ số SPAM. Với một backlink có chỉ số SPAM lớn sẽ lôi tên miền của bạn đi xuống. Vì thế bạn nên ngừng SPAM và cố gắng kiếm các backlink chất lượng.

Viết bài thường xuyên

Moz có con bọ tìm kiếm riêng sẽ biết được website của bạn có tần xuất đăng bài ra sao. Và từ tần xuất đăng bài họ có thể tính toán được độ uy tín của một tên miền !

Bây giờ thì bạn đã hiểu chỉ số DA và PA là gì chưa ? Chúc các bạn thành công !