CentOS, Fedora, Dabian, CoreOS hay Red Hat là những hệ điều hành linux cực thân thuộc. Chúng ta thường chạy máy chủ trên các hệ điều hành kể trên. Và trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu CentOS là gì.

CentOS logo

CentOS logo

CentOS là gì ?

CentOS là một bản phân phối hệ điều hành tự do dựa trên Linux kernel. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ bản phân phối Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS tồn tại để cung cấp một nền tảng điện toán doanh nghiệp tự do và phấn đấu để duy trì khả năng tương thích nhị phân 100% với nguồn thượng nguồn của nó, Red Hat. CentOS là viết tắt của Community ENTerprise Operating System.

Trong tháng 7/2010 CentOS đã vượt qua Debian trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy chủ web, với gần 30% của tất cả máy chủ web Linux sử dụng nó. tuy nhiên vào tháng 1/2012, sau một cuộc đua đối đầu, nó bị mất vị trí dẫn đầu vào tay Debian.

Hiện nay CentOS vẫn là một trong những hệ điều hành Linux phổ biến nhất bên cạnh Ubuntu.

CentOS và RHEL

Bản Linux CentOS trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây vào hôm 7/1 vừa qua đã chính thức gia nhập đại gia đình Red Hat, là công ty sở hữu hai phiên bản Linux: Fedora và Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

Trong khi CentOS từng liên quan mật thiết tới các dự án của Red Hat (dựa trên mã nguồn mở RHEL) thì đến nay, vẫn chưa có mối quan hệ chính thức nào giữa CentOS và Red Hat. Thay vào đó, vài nhà phân tích đơn thuần chỉ xem thỏa thuận này như là hợp tác có lợi cho hai bên mà thôi, lợi ở điểm: người dùng doanh nghiệp sẽ bắt đầu sử dụng CentOS trước khi dời lên RHEL.

Một trong những mục tiêu chính trong đối tác chiến lược giữa CentOS và Red Hat cũng là thúc đẩy phát triển nguồn mở và tiếp nhận nguồn mở của cộng đồng, đồng thời mở rộng dải sản phẩm mà Red Hat cung cấp.

Red Hat đã chỉnh sửa lại mô hình kinh doanh của họ để thích ứng khi tiếp nhận CentOS, với 3 tầng sản phẩm. Fedora sẽ hướng đến người dùng cá nhân và gia đình. CentOS cho doanh nghiệp (miễn phí), và RHEL dành cho doanh nghiệp với gói hỗ trợ doanh nghiệp.

Mục tiêu nhắm đến của từng sản phẩm cụ thể là vậy, nhưng CentOS khác biệt ở điểm nào? Có những bàn tán về việc một hệ điều hành CentOS mới sẽ ra đời, và thành viên của CentOS sẽ có vài ghế trong ban điều hành Red Hat. CentOS sẽ được Red Hat hỗ trợ tương tự như Fedora, nên các công nghệ mới sẽ được phát triển và thử nghiệm trên CentOS trước khi đưa vào bản RHEL được thương mại hoá dành cho doanh nghiệp.

Nền tảng CentOS Linux không thay đổi. Tuy nhiên, quy trình và phương pháp xây dựng xoay quanh nền tảng này sẽ mang tính mở hơn, rạch ròi và tổng quát hơn. Nhờ tính tương tác cộng đồng cao của Red Hat nên những lỗi hay vấn đề xảy ra trong CentOS sẽ có nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng nhà phát triển chung tay sửa lỗi.

Đánh số phiên bản trên CentOS

Số phiên bản của CentOS có hai phần, một phiên bản chính và một phiên bản nhỏ, tương ứng với phiên bản chính và cập nhật của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng để xây dựng là phiên bản của CentOS. Ví dụ, CentOS 4.4 được xây dựng từ các gói nguồn từ Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật 4.

Từ giữa 2006, bắt đầu với phiên bản 4.4 (chính thức được gọi là Red Hat Enterprise Linux 4.0 cập nhật 4), Red Hat đã thông qua một quy ước phiên bản giống hệt của CentOS, ví dụ như, Red Hat Enterprise Linux 4.5.

Chúc các bạn thành công !