Canonical Link là một trong các mã HTML hay gặp trong SEO. Thực tế hiện nay nhiều giao diện và mã nguồn hỗ trợ thẻ này mặc định nên các bạn không mấy khi biết sự tồn tại của nó. Vậy thẻ Canonical Link là gì ? Chúng có vai trò như thế nào trong SEO ? Mời các bạn theo dõi thông tin sau đây.

Ý nghĩa của thẻ rel Canonical trong SEO

Ý nghĩa của thẻ rel Canonical trong SEO

Canonical link là gì ?

Canonical link là một thẻ siêu dữ liệu giúp khai báo phiên bản gốc của một nội dung. Điều này mang ý nghĩa đối với các máy tìm kiếm và mạng xã hội khi bạn chia sẻ đường link.

Nhằm tránh trùng lặp nội dung khi người dùng phân phát nhầm đường dẫn của một website. Thẻ Canonical link giúp giải quyết điều đó bằng cách khai báo URL gốc cho toàn bộ các phiên bản đường dẫn phái sinh nhưng thực tế chúng là một nội dung. Điều này giúp website không bị trùng lặp các nội dung và giúp máy tìm kiếm không mất công lập chỉ mục toàn bộ các đường link phái sinh vô nghĩa.

Ví dụ:

Bạn truy cập vào trang http://example.com/abc.html hoặc đường dẫn cụ thể là http://example.com/?p=123, phần trên header của website có thể khai báo như sau:

<link rel="canonical" href="http://example.com/page.html"/>

Cách này làm cho website của bạn không có bài đăng trùng lặp do các đường dẫn phái sinh không mong muốn. Người dùng có thể nhầm mà cho thêm các biến thể như “?x=v” hay “#end” vào đường dẫn gây trùng lặp vô nghĩa.

Thẻ rel Canonical đã được giới thiệu lần đầu năm 2009, và kể từ đó các cỗ máy tìm kiếm lớn như Google,Yahoo, Bing đều sử dụng thẻ này một cách giống nhau.

Nếu bạn sử dụng WordPress làm blog thì việc này hoàn toàn được làm tự động. Với các mã nguồn khác các bạn vui lòng liên hệ lập trình viên để thêm thẻ rel canonical này. Thẻ này nên có ngay cả khi đang ở bài viết gốc. Và nói chung nên có trong mọi trang.

Nên có trong tất cả các trang ?

Đúng vậy, bạn chỉ cần thí nghiệm một cái đơn giản như sau, sẽ thấy chúng trả về một nội dung nhất định. Điều này làm cho website của bạn trùng lặp khắp nơi và có thể bị tụt từ khóa:

http://vietdex.com/wordpress-viet
http://vietdex.com/wordpress-viet?a=1
http://vietdex.com/wordpress-viet?a=2

Vì thế, mỗi đường link bài viết nên có một thẻ canonical, kể cả link về chính nó cũng tốt.

Cross domain được hỗ trợ ?

Hoàn toàn được và hợp lệ. Nếu bạn có một bài viết copy ở một trang khác, có thể sử dụng thẻ rel canonical để trỏ về bài viết gốc. Bài viết gốc sẽ nhận được các giá trị như một backlink chẳng hạn. Điều đó luôn đúng vì Yoast cũng đã thí nghiệm về chức năng này của Search Engine !

Mạng xã hội cũng hỗ trợ canonical

Thật tuyệt vời khi bạn chia sẻ đường link, Facebook hoặc các mạng xã hội khác cũng sẽ tìm và đi theo các liên kết Canonical để hiển thị đúng đường dẫn bạn khai báo !

Tổng kết

Canonical Link – Một trong những công cụ mạnh và thường phải dùng trong làm SEO. Nếu các bạn chưa nghiên cứu thẻ rel canonical thì quả thực là một thiếu sót. Nó ứng dụng vào website một cách chặt chẽ và các mã nguồn bây giờ cũng đều phải mặc định là có, kể cả nội dung gốc khai báo về bản thân nội dung gốc cũng vẫn có lợi.

Khi dùng thẻ Rel Canonical, Google Webmasters vẫn báo trùng lặp nội dung nhưng các xếp hạng và các thuật toán biết chuyện gì đang xảy ra. Nếu không thích điều này, bạn cũng có thể sử dụng redirect mã 301 để dịch chuyển các đường link không đúng với đường link gốc. Tuy nhiên cách này lại không thể chủ động cho webmaster giống như Canonical được.

Chúc các bạn thành công !