Cây nha đam, hay Lô hội, là thứ cây rất hữu dụng trong đời sống của con người. Chị em có thể dùng nha đam để làm đẹp da mặt, hay dùng để nấu chè, làm thạch nha đam. Cây nha đam cực dễ trồng và chăm sóc, cho nên chị em nên có một chậu nha đam tại nhà. Một là có thể làm cảnh, hai là có thể tận dụng để làm các món ăn từ nha đam. Xin giới thiệu với mọi người cách trồng cây nha đam trong chậu tại nhà vô cùng đơn giản !

Cây lô hội / nha đam giúp làm đẹp rất tốt

Công đoạn lấy giống để trồng

Không giống như nhiều loại cây trồng tại nhà khác phải trồng từ hạt hay từ cây nguyên rễ, nha đam là một loại cây rất dễ sống và hoàn toàn có thể phát triển từ một chiếc lá. Do đó, bạn không phải tìm mua hạt giống về ươm làm gì cho mất công sức nhé. Thay vào đó, bạn chỉ cần hỏi nhà nào có cây nha đam đang phát triển tốt rồi xin lấy một lá từ thân cây chính và mang về trồng.

Cách trồng cây nha đam đơn giản chẳng cần phải nghĩ 1

Khâu chuẩn bị đất trong cách trồng cây nha đam

Muốn trồng được nha đam, bạn cần phải chuẩn bị một loại đất phù hợp. Thường thì loại đất mùn trộn lẫn với phân trùn quế là phù hợp nhất. Bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu dùng để trồng cây, trồng rau tại nhà.

Sau khi có đất trồng, bạn cho tất cả vào một chiếc chậu sao cho vừa phải, không ít mà cũng không nhiều quá nhé. Lưu ý là chiếc chậu này bắt buộc phải có lỗ thoát nước bên dưới, nếu không thì nước sẽ bị ứ đọng và gây úng thối.

Cách trồng cây nha đam đơn giản chẳng cần phải nghĩ 2

Cách trồng nha đam thế nào cho đúng?

Khi đã có chậu, có đất thì cách trồng cây nha đam lại đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần đặt chiếc lá nha đam nằm ngang trong chậu sao cho một bên gân lá hướng lên trên và một phần lá bị chôn vùi dưới lớp đất. Thế là xong!

Bây giờ thì chăm sóc cây thôi nào!

Cách trồng cây nha đam đơn giản chẳng cần phải nghĩ 3

Thi thoảng tưới nước với lượng vừa phải để cây phát triển tốt hơn

Để chậu cây nha đam của bạn có thể sống, phát triển mạnh mẽ và “sinh” ra thêm nhiều chiếc lá khác nữa thì khâu chăm sóc mặc dù khá đơn giản nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đấy, từ việc tưới nước đến “tắm nắng” cho cây . Dưới đây là một số lưu ý nhỏ trong quá trình chăm sóc:

– Thi thoảng tưới cho cây nhưng không nên tưới quá nhiều bởi nước không thoát kịp sẽ ứ đọng trong đất khiến cây bị úng. Cũng vì lý do đó mà bạn càng không thể để chậu cây nha đam của mình “tắm mưa” khi nó chưa nhú rễ nhé;

Cách trồng cây nha đam đơn giản chẳng cần phải nghĩ 4

– Cho cây “tắm nắng” bằng cách để chậu nha đam mới trồng ra ngoài ánh sáng nhẹ, tuyệt đối không để ra ngoài lúc trưa vì ánh nắng quá mạnh sẽ khiến chiếc lá nha đam héo rũ và chết;

Sau khoảng 2 tháng là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch lá nha đam để ứng dụng trong điều trị bệnh, nấu ăn hay làm đẹp rồi. Khi sử dụng, bạn nhớ chỉ lấy phần ruột trong thôi nhé, còn phần vỏ lá màu xanh thì không dùng vì nó có thể gây ngộ độc đấy.

Mời các bạn tham khảo thêm cách tắm trắng toàn thân với nha đammặt nạ nha đam trị mụn hiệu quả !

Vậy là mình vừa giới thiệu tới các bạn kỹ thuật trồng cây nha đam tại nhà trong chậu rồi đấy. Chúc các bạn thành công !