Cũng giống như nhiều loại cây cảnh khác như cây hoa giấy, hoa hải đường, hay hoa trà…, cây lộc vừng có rất nhiều giống khác nhau. Nào là lộc vừng lá dài, lộc vừng lá tròn, nào là lộc vừng hoa đỏ, hoa hồng, hoa trắng cho đến hoa vàng… Với cùng một cách trồng cây lộc vừng và cùng một chế độ chăm sóc, giống lộc vừng lá tròn thường cho lộc, hoa sớm và lâu tàn hơn so với giống lộc vừng lá dài.

Cách trồng cây lộc vừng ra hoa đẹp làm cảnh trong nhà

Cách trồng cây lộc vừng ra hoa đẹp làm cảnh trong nhà

Sau đây, cùng mình tìm hiểu về cách trồng lộc vừng và cách chăm cây lộc vừng đúng kỹ thuật để cây nhanh ra lộc và hoa làm cảnh trong nhà nhé.

Cách trồng cây lộc vừng trong chậu

Các dụng cụ trồng cây lộc vừng như ang, chậu, bể… cần phải rộng và có lỗ thoát nước ở bên dưới vì vốn dĩ loài cây này không chịu được sự úng ngập. Về đất trồng, bạn nên chọn loại đất màu và trộn thêm vào đó xỉ than, trấu và một ít phân chuồng đã hoai mục nhé.Sau khi trồng cây lộc vừng vào trong chậu, bạn nên chú ý giữ ẩm cho đất bằng cách tưới nước để thúc cây ra rễ mới.

Tuy nhiên, lượng nước tưới chỉ nên ở mức vừa phải, không nên tưới quá nhiều khiến nước thoát không kịp dẫn đến hiện tượng úng ngập làm cây héo rũ rồi chết.

Riêng trong trường hợp muốn để ngâm bầu cây khi trồng lộc vừng vào chậu thì bạn nên xếp gạch và đá quanh bầu, tưới nước và chăm sóc cho đến khi rễ cây phát triển mạnh xuyên ra cả bên ngoài thì mới bỏ gạch đá ra và bịt lỗ thoát nước lại. Khi đó, bầu rễ sẽ ngâm trong nước thoải mái mà cây vẫn phát triển tốt và ra lộc, ra hoa đúng mùa.

Ảnh: Cách trồng cây lộc vừng ra hoa đẹp làm cảnh trong nhà

Cách chăm cây lộc vừng đúng kỹ thuật

Chăm sóc cây lộc vừng cũng giống như chăm sóc các loài cây cảnh khác, nếu nắm được kỹ thuật thì việc chăm sóc sẽ vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đặt chậu cây ở nơi thoáng để cây tiếp nhận đủ ánh sáng và phát triển đồng đều về cả 4 hướng, đồng thời chú ý đến chế độ tưới nước để đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây mà không gây ngập úng.>> Làm sao để tạo rễ buông và rải vụ hoa cho lộc vừng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các kỹ thuật chăm sóc sau

  • Tưới nước phân bổ sung dinh dưỡng cho cây khoảng 1 tháng 1 lần
  • Thường xuyên quan sát cây để phát hiện sự xâm hại của sâu bọ kịp thời, sau đó phun thuốc diệt trừ để bảo vệ cây
  • Sau khi trồng được 2 – 3 năm, bạn cần tiến hành trồng lại để thay đất mới cho cây. Nếu không, đất cũ sẽ không có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển và ra lộc hoa đúng mùa. Đây là một kỹ thuật quan trọng trong cách trồng cây lộc vừng mà chỉ những người sành chơi cây cảnh mới biết

Cách khắc phục cây bị úng nước và héo rũ

Trường hợp là cây lộc vừng mới trồng, khi bị héo rũ do ngập úng, bạn cần vặt bỏ hết lá, đồng thời khoan thêm lỗ dưới đáy chậu để nước thoát nhanh hơn. Khoảng 2 – 3 ngày sau khắc phục, khi bầu đất đã khô ráo thì bạn mới tiếp tục chế độ chăm sóc, tưới tiêu để cây phát triển trở lại.

Cách trồng cây lộc vừng ra hoa2đẹp làm cảnh trong nhà 3

Chăm sóc cây lộc vừng tránh ngập úng và héo rũ

Trường hợp cây lộc vừng đã được trồng từ lâu, khi bị úng thì bạn có thể xử lý bằng một trong hai cách sau:

– Vặt bỏ toàn bộ lá, khoan thêm lỗ để thoát nước. Đồng thời khoét bỏ hết phần đất và rễ xung quanh cách thành chậu khoảng 10 phân, lưu ý là khoét từ miệng cho đến tận đáy chậu.

Sau khi khoét xong, bạn thêm phần đất, trấu và phân đã trộn đều khác vào thay thế. Tiếp đến là tưới nước nhẹ vào phần đất mới cho đến khi thấy nước rỉ ra từ các lỗ thoát bên dưới đáy chậu là được.

– Vặt bỏ toàn bộ lá, đánh bầu cây ra khỏi chậu, cắt bỏ phần rễ đã bị thối. Đồng thời với đó là khoan lại các lỗ thoát nước dưới đáy chậu, cho thêm đất, trấu và phân mới vào rồi trồng cây lại từ đầu.

Ảnh: Cách trồng cây lộc vừng ra hoa đẹp làm cảnh trong nhà

Trên đây là cách trồng cây lộc vừng cực đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể học hỏi và áp dụng thành công. Hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng có được một chậu cây lộc vừng ra hoa đẹp làm cảnh trong nhà và mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng nữa.

Theo caycanhvietnam !