Trong bài viết trước tôi có hướng dẫn các bạn xây dựng nội dung chuẩn SEO. Trong đó có nhắc tới tối ưu tựa đề bài viết cho SEO. Trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn đi sâu hơn vào cách tối ưu tựa đề chuẩn SEO nhất để giúp bạn lên từ khoá dễ dàng hơn.

Tựa đề của bài đăng trong SEO

Tựa đề của bài đăng trong SEO

Tựa đề của một bài viết, một URL trong một website được đặt trong code ở đầu website, cấu trúc như sau:

<head>
<title>This is Title</title>
</head>

Và nó được hiển thị trên trình duyệt, trên trang và trên máy tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo…

Tựa đề bài viết, tại sao lại quan trọng ?

Tên của bạn có quan trọng không ? Rất quan trọng đúng không ? Tựa đề của bài viết cũng như cái tên của bạn, chẳng ai điểm danh được bạn nếu trong danh sách ấy không có tên bạn, đúng hơn là bạn không có tên thì chả có bạn tồn tại.

Trong một website, tên của website chưa chắc đã quan trọng bằng tựa đề của bài viết. Ví dụ như blog cá nhân của tôi tên là Jam Việt, đơn giản chỉ là cái tên. Nhưng trong đó có cả ngàn bài viết chủ đề khác nhau chứ không phải là “Jam Việt” thuần tuý nữa.

Google trong một lần trả lời câu hỏi của các Webmaster gửi tới, đã từng nói rằng “một bài viết không có tựa đề” cũng như “một tài liệu không có tên” và “sẽ chẳng ai biết bạn đang nói gì”.

Thực tế thì Google vẫn tự động đặt tên cho các URL nào không có thẻ tựa đề. Các webmaster đã gặp rất nhiều lần rồi. Nhưng như thế nghĩa là bạn đã đánh mất đi hầu hết cơ hội lên top với một từ khoá nào đó.

Người truy cập vào blog của bạn cũng chẳng biết họ sẽ xem thông tin gì nếu bài đăng đó không có tựa đề.

Tựa đề với máy tìm kiếm

Tựa đề của một bài đăng được in đậm và chữ to trên các kết quả tìm kiếm:

Tựa đề của bài đăng trên máy tìm kiếm

Tựa đề của bài đăng trên máy tìm kiếm

Các máy tìm kiếm xác định tựa đề và nội dung để xếp hạng các kết quả tìm kiếm trên SERPs. Với những tựa đề phù hợp, nội dung phù hợp và hàng tá các thuật toán, nó sẽ biết website nào nên đứng trên website nào.

Phải nói rằng tựa đề của bài đăng vô cùng quan trọng. Nếu nội dung phù hợp với từ khoá nhưng tựa đề lại không phù hợp, thì bạn sẽ chẳng thể lên được từ khoá. Nếu trường hợp các yếu tố khác như backlink, internal link phù hợp nhưng tựa đề không phù hợp với từ khoá tìm kiếm, cũng cực khó để lên được từ khoá mà chúng ta mong muốn. Vậy phải làm sao ?

Làm sao để tối ưu tựa đề cho SEO ?

Tựa đề nên có từ khoá

Vì Google và các máy tìm kiếm khác sử dụng tựa đề của bạn để căn cứ xếp hạng website. Với mỗi một từ khoá, bạn nên có một tựa đề độc nhất. Lưu ý: Nếu tựa đề trùng lặp, Google webmasters sẽ báo cho bạn để cải tiến. Với các bài đăng trùng lặp tựa đề nhưng khác nội dung thì vẫn là lỗi, vẫn không thể lên top với từ khoá đó được.

Từ khoá nên ở gần đầu càng tốt

Càng ở gần đầu, càng mang ý nghĩa cao trong SEO. Tựa đề nên có từ khoá ở gần đầu. Lưu ý các bạn đừng cố gắng nhét nó vào đầu sẽ rất kỳ cục, chúng ta cố gắng đẩy nó về gần đầu càng tốt.

Ví dụ với bài viết về từ khoá “Làm SEO” thì ta có tựa đề như sau:

Làm SEO - cách nào hay nhất trong năm 2016 ?

Hay thêm một ví dụ khác, từ khoá “giảm cân” chẳng hạn:

Muốn giảm cân ? Thử công thức sau đây, thấy rõ kết quả sau 7 ngày

Từ khoá càng ở gần đầu, càng mang ý nghĩa rằng bạn đang nhấn mạnh cái chủ đề đó trong bài viết. Và máy tìm kiếm đôi khi cũng ưu ái các bài đăng có từ khoá phù hợp ở gần đầu hơn là ở cuối.

Tựa đề chuẩn SEO không nên quá dài

Với một tựa đề bình thường, rơi vào khoảng 70 ký tự. Nếu các bạn viết ngắn quá, bạn sẽ mất cơ hội với máy tìm kiếm, còn viết dài thì máy tìm kiếm sẽ cắt bớt đi và thêm vào cuối tựa đề tên thương hiệu của bạn. Điều này rất tệ. Ví dụ:

Tựa đề dài sẽ bị cắt ngắn cho phù hợp

Tựa đề dài sẽ bị cắt ngắn cho phù hợp

Vậy tại sao viết ngắn quá lại mất cơ hội trên kết quả tìm kiếm ? Bạn biết đó, người dùng có thể gõ bất kỳ một từ khoá nào để tìm tới chúng ta. Nhiều khi gọi là từ khoá phái sinh. Ví dụ tựa đề của bạn chỉ có chữ “làm SEO” vậy nếu người dùng gõ “làm SEO nhanh” thì làm thế nào ? Và nếu nội dung phù hợp, bạn cũng khó lên top với một tựa đề ngắn như vậy !

Tựa đề chuẩn SEO thì không nên chứa ký tự đặc biệt

Các ký tự đặc biệt có thể bạn cho rằng chúng đẹp và phong cách, nhưng chẳng mang ý nghĩa gì với máy tìm kiếm cả. Thậm chí với cả người dùng. Tựa đề gồm các ký tự đặc biệt như trái tim hay dấu * hay các ký tự lạ không phải là chữ đều không có lợi.

Ví dụ

©Ψ--- I am Linh :D (*_*) (^-*)

Phải hay, hấp dẫn nữa chứ

Ngoài phù hợp cho SEO, các bạn nên viết tựa đề hấp dẫn, giật gân hoặc có tính kích thích đối với người xem. Một câu thách thức như thế này chẳng hạn:

Thủ thuật SEO mới, chuẩn, đố bạn dám xem !

Phần viết tựa đề hấp dẫn sẽ còn tiếp tục trong một bài viết khác. Đến đây các bạn đã biết cách viết tựa đề chuẩn SEO chưa ? Chúc các bạn thành công !