Nếu phát hiện sớm, phần lớn bệnh sâu răng có thể được ngăn chặn rất đơn giản. Còn ở giai đoạn muộn, cách chữa bệnh sâu răng phổ biến nhất là hàn răng.

Ảnh minh hoạ: Cách chữa bệnh sâu răng

Nếu bệnh sâu răng được phát hiện sớm khi lỗ sâu răng chưa xuất hiện hoặc khi sâu răng chưa ăn sâu vào lớp ngà răng thì phần lớn bệnh sâu răng có thể được ngăn chặn bởi chính người bệnh mà không cần phải điều trị phúc tạp, tốn kém.

Có 3 cách chủ yếu để chữa bệnh sâu răng ở giai đoạn sớm, đó là:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

– Hạn chế tối đa các thức ăn, đồ uống có phụ gia là đường.

– Sử dụng dung dịch keo Flo ở chỗ răng sâu. Phương pháp này có tác dụng rất nhanh và hiệu quả trong việc ngăn chặn sâu răng và phục hồi cấu trúc răng trở lại bình thường bởi vì Flo ở dung dịch này có nồng độ cao hơn nhiều so với ở trong kem đánh răng. Nhưng tuyệt đối cách này chỉ được thực hiện bởi nha sĩ để tránh ngộ độc Flo, nhất là ở trẻ em.

Ở giai đoạn muộn của bệnh sâu răng thì cách điều trị phổ biến nhất là hàn răng. Khi sâu răng làm nhiễm trùng tủy, có triệu chứng như : Đau nhức dữ dội, sưng, răng lung lay… thì cần phải điều trị tủy răng.

Tủy răng có chức năng “cảm nhận” cảm giác “đau” – khi có các kích thích tác động lên răng như : chấn thương, nóng, lạnh, hóa chất…( thí dụ khi uống nước đá, răng có cảm giác ê buốt ) và tham gia công việc nuôi dưỡng, sửa chữa ngà răng, góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng. Do đó, nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy, độ bền chỉ từ 15-25 năm. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho phép bác sĩ chuyên khoa điều trị tủy răng.

Các trường hợp không cần lấy tủy răng

  • Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức
  • Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy

Một số dấu hiệu cho thấy việc cần điều trị tủy răng

  • Bị đau hoặc nhói khi nhai
  • Răng ê buốt, nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh
  • Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp-xe (nhiễm trùng) trong xương

Trong một số trường hợp hy hữu khi răng sâu nặng, không thể hàn được thì phải nhổ.

Trên đây là các cách chữa bệnh sâu răng mách các bạn ! Chúc các bạn khỏe mạnh !