Bạn bỏ ra cả tuần nghiên cứu để có thể cho ra lò được một bài viết có độ dài 822 chữ, nhưng chỉ trong 1 phút sau bạn đã thấy nội dung y chang vậy nằm ở đâu đó trên blog của ai đó. Có tức không ? Có chứ, công sức của mình cần phải được tôn trọng, nhưng mà làm sao để chống lại nạn copy nội dung bây giờ ?

Có nhiều cách để chống lại nạn copy nội dung

Có nhiều cách để chống lại nạn copy nội dung

Kiện DMCA

DMCA – luật bảo vệ bản quyền thiên niên kỉ sẽ giúp bạn việc này, tuy nhiên nếu Google index bài viết của bạn sau bài copy thì mệt đấy, bạn cần phải chú ý các công việc cần làm sau khi đăng bài để submit nó lên Google ngay sau khi đăng nhé !

Các bạn có thể vào DMCA.COM để làm việc này, trình bày bằng tiếng Việt hay Anh đều Okey ! Nếu không các bạn có thể báo cáo với Google một cách trực tiếp tại đây !

Xóa cập nhật RSS hoặc cho nó ít bài nhất

Cách kiện bên trên là cách thụ động, khi người ta đã copy rành rành rồi, tuy nhiên chúng ta có cách chủ động hơn, đó là hạn chế hoặc xóa RSS cho bài đăng mới, với blogger.com các bạn làm như sau:

Cài đặt RSS trên Blogger.com

Cài đặt RSS trên Blogger.com

Các bạn vào Cài đặt > Khác > Nguồn cấp dữ liệu rồi tắt béng nó đi, đằng nào người dùng cũng khá ít sử dụng chức năng này, còn các máy copy tin tự động thường dựa vào đây để copy về website của họ đấy !

Với các mã nguồn khác cũng sẽ có cách làm tương tự, mình hay dùng Blogger nên lấy nó làm ví dụ !

Sử dụng link nội bộ

Các máy tìm kiếm thích link nội bộ, người dùng thích còn máy copy và người copy không thích, bởi vậy các bạn nên sử dụng thường xuyên link nội bộ hay còn gọi là Internal link, Internal link rất có lợi cho SEO nên các bạn dùng với mức vừa phải rất có lợi !

Với máy copy tự động ( Crawler ) nó sẽ khó bóc tách các đường link trong bài viết, thường người ta sẽ để là “As IS” còn với những cỗ máy thông minh thì chúng ta không chặn được theo kiểu này !

Chống bôi đen hoặc bấm chuột phải

Các bạn có thể tự tìm trên Google có rất nhiều cách để chống bôi đen và bấm chuột phải bằng Javascript, ngay cả Vietdex.net này cũng cấm bôi đen để hạn chế các trang khác copy bài của Vietdex, cái này hạn chế được rất nhiều các bạn trẻ đang ngày đêm cày cuốc copy lại bài viết của chúng ta 😀

Các bạn có thể sử dụng các thư viện Javascript như ANti right click hay Copyright PRO của WordPress.org !

Xưng danh

Nếu bạn viết bài và xưng danh như Jam Việt thì không thể bị copy, còn bị copy thì hay quá, nhất là mấy máy copy tự động, nó sẽ bóc tách được nhưng phải là người biết cài đặt, mà nếu đã là người biết thì vô phương chống họ 😀

Kết

Bạn đừng nên quá lo lắng về nạn copy bài viết, điều này là không thể tránh khỏi trừ khi bạn không đăng cái gì, cho nên tốt nhất là tập chung vào phát triển blog một cách lành mạnh, bạn biết đấy, các báo giờ người ta mất tiền sản xuất nội dung nhưng mấy anh copy tự động vẫn lấy về hồn nhiên đó thôi ! Chẳng sao cả !

Ảnh hưởng thì có ảnh hưởng nhưng không tới mức họ suốt ngày ngồi đó mà canh bạn đăng để cóp, bạn đề phòng thì okey nhưng nghĩ cách chống là mất thời gian đấy nhé !

Chúc các bạn thành công !