Các phần mềm TextEditor không những chỉ soạn thảo các đoạn text cơ bản, mà chúng còn giúp chúng ta chỉnh sửa code của một mã nguồn nào đó. Với Windows thì không có bất kỳ một phần mềm nào vượt qua được Notepad++ về sự thông minh và nhẹ. Còn với người dùng MacOSX thì không có Notepad++, mà có hàng tá các ứng dụng khác thay thế. Các bạn có thể lập trình với mọi ngôn ngữ bằng các trình ứng dụng Text Editor sau đây !

ATOM

Atom là một trong những trình soạn thảo code miễn phí và khá tốt. Tuy nhiên mình đang dùng nhưng rất ức chế vì giao diện của nó rất tệ. Nói chung chức năng thì có đầy đủ nhưng mình tìm thẻ đóng của một thẻ div rất mệt. Chúng thường chỉ gạch đít đỏ đỏ mờ mờ.

Giao diện làm việc của Atom

Giao diện làm việc của Atom

Nói chung, ATOM còn khuya mới đú được Notepad++ trên Windows. Nhưng với một phần mềm miễn phí, có lẽ như thế này là đủ.

BBEdit

BBEdit là một phần mềm có trả phí. Tuy nhiên bạn có thể dùng Free dài dài. Mình có test các chức năng của nó thì cũng thấy hay. Nhưng mình thấy thiếu cái gì đó và thấy nặng nề. Nói chung BBEdit dùng cũng được. Chắc là do mình đã quá quen với Notepad++ và sự thông minh của nó nên chưa quen.

Giao diện làm việc của BBEdit

Giao diện làm việc của BBEdit

Phần mềm này tốt hơn ATOM một chút là chúng có thể hightligh các thẻ đóng của HTML. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và màu mè nhìn rất dễ chịu, dễ phân biệt.

TextMate

TextMate là một trong những ứng dụng miễn phí cho coder lập trình trên máy MacOSX. Với trình editor này các bạn có thể soạn thảo được hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên chúng miễn phí nên giao diện không được bắt mắt cho lắm. Không quan trọng phải không nào ?

Giao diện làm việc của TextMate

Giao diện làm việc của TextMate

Sublime Text

Sublime Text là một trong những ứng dụng mình đánh giá cực cao. Sublime Text cho phép bạn soạn thảo ngôn ngữ lập trình dễ dàng nhờ hàng loạt các chức năng như tự động điền hàm, tự động chỉnh hàng loạt. Chức năng tìm kiếm cực thông minh và có thể thay thế hàng loạt code. Giao diện trực quan, làm việc dễ dàng là ưu điểm mà Sublime Text mang lại.

Giao diện làm việc của Sublime Text

Giao diện làm việc của Sublime Text

Tuy nhiên, phần mềm này có phí, và bạn có thể sử dụng miễn phí thoải mái, không giới hạn thời gian cho bạn !

Textastic

Textastic là một phần mềm text có thể kết hợp với Apple Universal, nghĩa là bạn có thể copy và paste trên các thiết bị khác của Apple như Iphone, Ipad …

Ứng dụng Textastic và giao diện làm việc đơn giản

Ứng dụng Textastic và giao diện làm việc đơn giản

Giao diện trực quan, trương trình siêu nhẹ là các ưu điểm mà phần mềm này mang lại ! Đây là một phần mềm trả phí và bạn phải mua sau khi dùng thử 30 ngày.

Và còn nhiều ứng dụng khác nữa, tuy nhiên mình chỉ có đủ thời gian test bằng đây ứng dụng. Các bạn có thể chọn các phần mềm trả phí cho việc code của mình !

Chúc các bạn thành công !