Nghệ thuật Bonsai là nghệ thuật thu nhỏ các loại cây trong thiên nhiên và mang chúng trồng vào trong chậu cạn. Trên thực tế, tuỳ thuộc vào điều kiện khí hậu, địa hình… mà mỗi cây trong tự nhiên sẽ mọc và phát triển với những hình dáng khác nhau, từ đó quyết định đến các kiểu dáng Bonsai cơ bản.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản

Cây Bonsai dáng trực quân tử

Với kiểu dáng này, cây thường mọc trên mặt đất bằng phẳng, thân cây thẳng, thon dần từ gốc lên ngọn. Tuy nhiên thì kiểu dáng Bonsai này rất khó bắt gặp ngoài tự nhiên, trừ những vùng có khí hậu ‘êm ả’ và ổn đinh.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 1

Dáng trực lắc

Là một dáng cơ bản nằm trong dáng trực, dáng trực lắc thường rất hay được bắt gặp trong tự nhiên. Khi đó, cây Bonsai có thân lắc (kết quả của việc cắt giật) và thon dần từ gốc lên ngọn.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 2

Bonsai dáng xiên

Trong tự nhiên, những loại cây cối mọc ở dưới chân núi thường chỉ nhận được ánh sáng mặt trời từ một phía nên hay mọc xiên vẹo sang một bên để hứng ánh sáng. Trong nghệ thuật Bonsai, cây cảnh dáng xiên sẽ có thân nằm xiên sang bên trái hoặc bên phải và thon dần từ gốc lên ngọn.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 3

Bonsai dáng bay

Dáng bay hay còn gọi là dáng hoành, dáng bán huyền thường gặp ở những cây mọc trên sườn núi thoải. Để bám chắc hơn, các nhánh thấp sẽ mọc ở dưới cho đến khoảng lưng chừng cây.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 4

Dáng thác đổ

Dáng thác đổ hay còn gọi là dáng huyền thường gặp ở những cây mọc trên sườn núi cheo leo, dốc đứng. Trong nghệ thuật cây cảnh, bạn cần phải tạo dáng sao cho nhìn cây giống như một ngọn thác đang đổ xuống qua các ghềnh đá, các nhánh cây thấp nhất phải thấp hơn cả đáy chậu đấy nhé.
Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 5

Bonsai dáng chổi

Dáng chổi là một trong các kiểu sáng Bonsai được biến thể do sự phát triển ngày càng tiến bộ của nghệ thuật cây cảnh. Trong kiểu dáng này, cây có thân thẳng và các tán cây mọc xoè rộng xung quanh tạo thành hình mái vòm.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 6

Dáng gió lùa

Dáng gió lùa hay còn gọi là dáng gió đùa, bạt phong, xuy phong… là kiểu dáng mô tả cây đang phải chống chọi lại với những luồng gió mạnh. Nhìn thì có vẻ rất đơn giản nhưng việc tạo thế cây theo dáng gió lùa này rất khó, bạn cần phải quan sát kỹ kiểu cành cây bị gió lùa trong thực tế để sáng tạo sao cho mềm mại, tự nhiên nhất.

Các kiểu dáng Bonsai cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh 7

Trên đây là các kiểu dáng Bonsai cơ bản nhất mà bạn có thể bắt gặp ở hầu hết các sản phẩm cây cảnh Bonsai hiện nay. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào sự khéo léo và óc sáng tạo của nghệ nhân mà họ có thể tạo ra những sản phẩm mang tính khác biệt một chút. Và bạn cũng có thể cân nhắc để tự sáng tạo cho các sản phẩm cây cảnh của mình nhé.

Chúc các bạn vui vẻ và thành công !