Nguyên tắc chung của thiết kế website chuẩn SEO trước tiên là phải dễ đọc, sau đó là phải dễ điều hướng sang các mục khác nhau trong website. Và breadcrumb ra đời để phục vụ mục tiêu đó. Ngoài ra breadcrumb còn có nhiều mục đích khác nữa. Vậy breadcrumb là gì ?

Breadcrumb và menu trong Vietdex.net

Breadcrumb và menu trong Vietdex.net

Breadcrumb là gì ?

Breadcrumb là một tập hợp các đường dẫn phân cấp của một website. Nhìn vào đó ta có thể biết được chúng ta đang ở đâu trong website đó.

Breadcrumb còn giúp người truy cập có thể truy cập quay trở lại thư mục mẹ của tin đang xem, giúp họ không bị lạc giữa một đống đường link trong website. Cốt lõi nhất là chức năng điều hướng người dùng ! Họ có thể di chuyển một cách thoải mái hơn giữa các thư mục !

Thuật ngữ này được sử dụng đầu tiên tại Mỹ bởi các SEOer và Coder bản địa, với ý tưởng xuất phát từ câu chuyện về hai đứa trẻ rải những mẩu bánh mỳ dọc đường để tự tìm đường về nhà ( wikipedia ).

Breadcrumb xuất hiện ở đâu ?

Trong website, breadcrumb có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu tuỳ thuộc vào nhà thiết kế. Tuy nhiên tối ưu nhất và được khuyến khích nhất thì breadcrumb sẽ được đặt ở trên đầu trang, dưới Menu để người dùng điều hướng dễ dàng hơn.

Breadcrumb trên kết quả tìm kiếm và vai trò trong SEO

Breadcrumb được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm nếu website của bạn có nó:

Kết quả đầu tiên có Breadcrumb và kết quả thứ hai không có

Kết quả đầu tiên có Breadcrumb và kết quả thứ hai không có

Google rất khuyến khích các Webmaster thiết kế giao diện tốt và tối ưu hiển thị trên mọi thiết bị. Đồng thời họ cũng khuyến khích website có thiết kế dễ dàng điều hướng cho khách truy cập. Điển hình là breadcrumb, nếu bạn có một cái trong website nó sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm đường dẫn như breadcrumb của bạn !

Tác dụng khác của breadcrumb đối với máy tìm kiếm chính là giúp nó lập chỉ mục sâu tất cả các đường link. Giúp bạn có một Internal link trỏ ngược lại thư mục chứa đựng bài viết.

Ngoài ra, máy tìm kiếm cũng có thể nâng thứ hạng của website bạn. Vì breadcrumb là một tiêu chí xét chất lượng thiết kế và điều hướng người dùng.

Một thứ khác nữa mà tôi quên không nhắc tới, chính là giúp tăng mật độ từ khoá. Trong một breadcrumb có nhắc tới tựa đề của trang bạn đang xem. Và tựa đề thường chứa từ khoá, từ đó mà mật độ từ khoá được nhân lên.

Các loại breadcrumb trên trang

Bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều loại breadcrumb trên trang để tăng tính tương tác và điều hướng của người dùng. Tuy nhiên lạm dụng nó có thể dẫn tới kết quả xấu đi:

  1. Breadcrumb theo thư mục ( hay gặp nhất ): Trang chủ / Thư mục mẹ / Thư mục con / Bài viết
  2. Breadcrumb theo dạng thuộc tính dành cho thương mại điện tử như: Trang chủ / IOS / Iphone / Iphone 7

Thông thường bạn chỉ cần sử dụng đúng 1 breadcrumb để giúp điều hướng dễ dàng là được !

Chúc các bạn thành công !