Vào những năm 2005, truyền thông người ta thường nhắc tới các thuật ngữ không hẳn mới nhưng đang nở rộ đó là blog, người ta gọi blog là “homepage” của mọi người, vậy blog là gì ?

Viết blog là thú vui của nhiều người

Viết blog là thú vui của nhiều người

Khái niệm

“Blog” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ cặp từ “Web Log” hay “Weblog” dùng để chỉ một tập san cá nhân trực tuyến, một quyển nhật ký dựa trên nền web hay một bản tin trực tuyến nhằm thông báo những sự kiện xảy ra hàng ngày về một vấn đề gì đó.Nội dung và chủ đề của “blog” thì rất đa dạng, nhưng thông thường là những câu chuyện cá nhân, bản tin, danh sách các liên kết web, những bài tường thuật, phê bình một bộ phim hay tác phẩm văn học mới xuất bản và cuối cùng là những sự kiện xảy ra trong một nhóm người nào đó.

Blogger chỉ những người viết blog !

Thông thường thì một blog sẽ được thiết kế dựa trên cách tổ chức như sau: những tin mới nhất sẽ nằm trên cùng, để người xem blog dễ theo dõi và cập nhật thông tin. Mỗi “post” (bản tin) sẽ gồm có ba thuộc tính chính: tiêu đề (Tiltle) giống như tựa của mỗi bài báo, cho biết chung về nội dung bản tin, thời điểm gởi bài (Date/Time) cho biết ngày giờ bản tin được gửi hay cập nhật thông tin, và dĩ nhiên không thể thiếu phần nội dung bản tin (Main) nói lên thông tin muốn gửi đến mọi người.

Do tính chất cá nhân của blog, nên những ý kiến hay câu chuyện này thường được viết theo kiểu “Theo ý kiến tôi”, hay “Tôi thấy rằng”… Ngoài ra, một phần nữa được xem là một đặc tính của “blog”, đó là “Comment” mang những thông tin phản hồi từ người đọc tin và dính liền với mỗi bản tin.

Có một câu hỏi được đặt ra là nếu cùng được ai đó tạo ra để đưa thông tin cá nhân lên Internet, và người đọc cũng dùng trình duyệt và cũng phải gõ vào một đường dẫn URL để có thể đọc được chúng, thì đâu là điểm khác biệt giữa hai thuật ngữ “blog” và “website cá nhân” này?

Điểm khác biệt đầu tiên là “blog” thường thay đổi nội dung nhanh hơn “website cá nhân”, sự thay đổi nội dung của “blog” xảy ra ngay khi có một bản tin mới với ngày cập nhật mới hơn bản tin trên cùng. Còn “website” thì ngược lại, thường được thiết kế theo dạng tĩnh, chậm thay đổi, và việc cập nhật của “website” thường thay đổi cả trang chứ không dựa trên bản tin mới như “blog”.

Thứ hai, dù rằng có rất nhiều công cụ trực quan để tạo web, nhưng người xây dựng và cập nhật web cá nhân vẫn còn phải hiểu biết rất nhiều loại định dạng tập tin và khuôn mẫu. Trong khi đó, rất nhiều máy chủ chứa “blog” cho phép người tạo “blog” cập nhật thông tin trực tuyến mà gần như chẳng phải làm gì cả. Chỉ cần vào trang chủ “blog”, gõ thông tin muốn cập nhật, sau đó bấm vào một nút có dạng như “Publish…” hoặc tương tự, và mọi việc hoàn tất.

Điểm khác biệt thứ ba là vấn đề giao tiếp giữa người đưa tin và người đọc tin trong “blog”. Dù có rất nhiều trang web cá nhân vẫn duy trì tính năng ghi sổ lưu niệm (guestbook), thì “blog” khuyến khích cao độ mối giao tiếp giữa người xem tin và người đưa tin dựa trên cùng lúc nhiều công cụ như “Comment”, “trackbacks”, “tag boards”…

Do tính thời sự của “blog”, có khi người ta dùng từ “blog” như một từ chỉ hành động đưa một sự kiện cá nhân nào đó lên Internet, suy ngẫm về tình bạn hoặc hướng dẫn cách rán cá, cũng có thể được đăng trên blog !

Sự phát triển của nhiều thể loại blog

Hiện nay mang xã hội đang là xu hướng nở rộ bởi rất nhiều người trên thế giới sử dụng mạng xã hội như là blog cá nhân của mình, các dịch vụ chúng ta thường hay dùng đó là Facebook, Twitter, Pinterest hay Zing Me của Việt Nam, tuy nhiên với các blog này, các bạn ngoài hoạt động giống như một blog đúng nghĩa, thì nó có nhiều hạn chế về thay đổi diện mạo của blog, cũng như hạn chế khả năng thay đổi của chủ blog, các blog trên mạng xã hội ảo này thường hướng con người ta về giao tiếp chứ không mạnh về trình bày !

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của các mạng xã hội và các microblog thì blog dạng “website cá nhân” vẫn được ưa chuộng, ví dụ như người ta có thể tạo một blog đúng nghĩa trên Blogger.com hay WordPress.com hoặc download mã nguồn WordPress về làm website/blog cá nhân !

Điều đặc biệt ở các blog dạng “website cá nhân” này là bạn có toàn quyền, từ việc xóa chính mình ra khỏi hệ thống hoặc thêm vào mã lệnh, hiển thị, hay thay đổi hiển thị của blog sao cho phù hợp với phong cách của mình cũng có thể, ngoài ra khả năng mở rộng độc lập cao, bạn có thể thêm hỏi đáp vào blog của mình, mọi thứ có thể với một blog độc lập mà mạng xã hội chưa bao giờ cho phép bạn làm như vậy !

Làm được gì hơn nữa với blog ?

Hầu hết các công ty dùng blog để truyền đạt thông tin dạng thô và gần gũi cho khách hàng của mình, chưa kể nhờ tính tự nhiên của blog mà các doanh nghiệp tha hồ đăng tải các thông tin để khuyến khích khách hàng mua hàng của doanh nghiệp !

Với cá nhân, blog là nơi để nổi tiếng, blog được tìm thấy trên máy tìm kiếm nên dễ dàng có thể khẳng định tên tuổi cũng như chuyên môn của mình !

Một số bạn dùng blog để bán hàng, ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, người ta tin vào một bài chia sẻ trên blog hơn là những lời ong bướm của các bài viết trên báo !

Quảng cáo, đó cũng là mục đích của nhiều blogger, họ chỉ cần đăng tải các thông tin được nhiều người quan tâm, thu hút lượt truy cập qua đó và bán quảng cáo qua lượt hiển thị hoặc lượt click !

Chúng ta sẽ tham khảo các cách kiếm tiền qua blog trong các bài viết sau nhé !

Chúc các bạn thành công !