Bị giãn dây chằng ở lưng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt những người ở tuổi trung niên. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai, sau bệnh đau đầu. Dưới đây là những bí quyết đơn giản giúp bạn không còn bị khó chịu, mệt mỏi khi đau lưng do giãn dây chằng.

Đau lưng, mỏi lưng

Bị giãn dây chằng ở lưng là bệnh cấp tính mọi người đều có thể gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột khi vận động sai tư thế, vận động quá sức hoặc do các nguyên nhân khác.

Xoa bóp vùng đau

Có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh vùng đau từ 20- 30 phút. Có tác dụng co mạch tại chỗ và giảm sưng đau. Hoặc chườm nóng tại vùng đau.

Có thể thực hiện các động tác như xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút sẽ có tác dụng kích thích sự lưu thông của hệ thống bạch huyết, từ đó giảm viêm nhiễm.

Nằm nghỉ ngơi

Nằm ngửa thả lỏng người là tư thế tốt cho người bị đau lưng do giãn dây chằng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Cần chú ý giữ cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Tập Yoga – cách giảm đau hiệu quả

Yoga là một phương pháp tập luyện tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người có bệnh về xương khớp. Yoga giúp cải thiện cơ bắp, giúp cải thiện linh hoạt của lưng và giảm đau hiệu quả.

Để phòng ngừa chứng đau lưng do dãn dây chằng cột sống cần lưu ý: Tránh vận động xoay vặn người một cách đột ngột, tránh mang vác vật nặng quá sức.

Chú ý tư thế khi nâng nhấc vật nặng, tránh cúi người, khom lưng khi nhấc vật nặng vì tư thế này dễ làm dây chằng cột sống bị tổn thương và gây đau.

Tuy nhiên, các phương pháp nêu trên chỉ có tác dụng giảm đau. Nếu triệu chứng đau lưng kéo dài, gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày, bạn cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn điều trị hợp lý.

Chúc các bạn thành công !