Nhiều cha mẹ nghe theo kinh nghiệm dân gian không tắm cho trẻ bị phỏng dạ. Tuy nhiên điều này có đúng không ?

Bệnh phỏng dạ hay bệnh thuỷ đậu có nên kiêng tắm ?

Nhiều cha mẹ cho rằng khi bé bị thuỷ đậu phải tuyệt đối kiêng nước, kiêng gió. Bố mẹ cho rằng không nên tắm cho trẻ. Có nhiều trẻ bị biến chứng viêm da bội nhiễm. Bị nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết vì không giữ vệ sinh tốt. Thay vào đó, cha mẹ tắm cho con bằng nước ấm, chú ý không tắm lâu như khi trẻ khỏe mạnh.

Bệnh thủy đậu để lại nốt mụn nước trên da

Bệnh thủy đậu để lại nốt mụn nước trên da

Ngoài ra, chú ý giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay. Với trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột talc hoặc phấn rôm vô khuẩn khắp người để trẻ đỡ ngứa. Tránh gãi vì gãi làm nốt phỏng bị vỡ, có thể dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn. Bên cạnh đó cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng, súc miệng bằng nước sát trùng.

Ban bị phỏng có thể mọc trong miệng vỡ ra, gây bội nhiễm làm trẻ không ăn được. Khi đó nên tư vấn bác sĩ để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ chống lại bệnh tật.

Nguy hiểm nếu kiêng tắm khi bị thủy đậu

Một trong các nguyên tắc điều trị thủy đậu là tránh nhiễm trùng. Kiêng tắm cho trẻ trong những ngày mắc bệnh có khi còn gây thêm sự nguy hiểm cho bệnh nhân. Bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo.

Nhiều trẻ đến viện, khi vén áo lên thăm khám, các mụn bị vỡ ra, loang hết cả một vùng vì mặc nhiều quá. Nhiều trẻ, nhễ nhại mồ hôi vì bố mẹ che chắn kỹ lưỡng. TS Nhuận nói, bệnh thủy đậu là một bệnh ngòai da lành tính, kéo dài khoảng 15 ngày. Nếu chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh hoàn toàn khỏi.

Bệnh phỏng dạ là do virus gây nên

Bệnh phỏng dạ là do virus gây nên

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp trẻ gặp những tai biến đáng tiếc như nhiễm khuẩn huyết, co giật, viêm màng não. Lý do chỉ có một: không giữ vệ sinh sạch sẽ. Các phụ huynh tin vào cái gọi là kinh nghiệm dân gian, nên cứ con bị bất cứ bệnh ngòai da nào là nhất loạt kiêng nước.

Nếu không tắm, lại mặc cho trẻ quá nhiều quần áo để tránh gió, chính là tạo thêm cơ hội cho các ổ virus lan rộng. Quan điểm tránh gió và tránh nước cho trẻ là quan điểm dân gian lạc hậu. Vì đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trong trường hợp này rất cần thiết.

Có nên tắm lá cho bệnh nhân thủy đậu ?

Theo các chuyên gia, cha mẹ cũng không nên mua các loại lá về tắm để cho trẻ nhanh khỏi. Da trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mỏng, cấu trúc chưa ổn định. Da trẻ rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng. Hơn 90% các bệnh về viêm da ở trẻ sơ sinh là do vi khuẩn tấn công từ bên ngoài.

Trong khi, các loại lá do mọc ở bờ bụi, bị nhiễm khuẩn. Thậm chí là có thuốc bảo vệ thực vật rất khó rửa sạch. Kể cả khi đun sôi nên nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn là rất cao. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng cho rằng tắm lá cho trẻ nhỏ cũng như việc uống thuốc chỉ được dùng khi có bệnh và phải theo chỉ định của bác sĩ. Tùy từng cơ địa của trẻ mà có thể tắm các loại lá khác nhau.

Ngay cả lá bàng, lá chè xanh mà các bậc cha mẹ hay tắm cho trẻ cũng không hề tốt, có thể khiến trẻ mắc bệnh. Vì trong hai loại lá này có chất ta nanh (chất chát) dễ làm cho da trẻ nhỏ bị tổn thương. Lá tre tuy không có hại nhưng cũng không nên dùng vì lá tre có lông, khiến trẻ bị ngứa, dị ứng. Ngoài ra, có những lá như trúc đào, lá han, lá bạch hoa trà thiết thảo tuyệt đối không được dùng tắm cho trẻ vì các loại lá này có chất độc có thể gây viêm da, nhiễm trùng nặng.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị thuỷ đậu

Diễn biến bệnh 7-10 ngày, nếu không có biến chứng trẻ có thể tự khỏi. Dùng thuốc hạ nhiệt khi trẻ sốt, ăn uống đủ chất, tăng cường sức đề kháng hạn chế biến chứng. Ăn nhiều bữa, đồ lỏng, tăng thành phần dinh dưỡng, chống lại bệnh tật. Nên cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại giường, hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại.

Hạ sốt bằng paracetamol, không dùng aspirin. Nếu thấy nốt phỏng dạng nước đục chứ không có màu trong có nghĩa là có bội nhiễm vi khuẩn hoặc thấy trẻ ho, sốt tăng trở lại mệt hơn, đau đầu, nôn, trẻ chậm chạp hơn… thì cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

Rất có thể trẻ đã bị một trong các biến chứng hay gặp như: viêm da, viêm phổi. Tiêm phòng văcxin thủy đậu là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh. Văcxin được tiêm lúc trẻ được một tuổi trở lên. Cách phòng tránh biến chứng tốt nhất là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ khi bị nhiễm thủy đậu.

Chúc các bạn thành công !