Câu hỏi: Hai ngày hôm nay người e thấy ớn lạnh, nhất là sống lưng, lại kèm theo đau đầu. em muốn hỏi bác sĩ em bị làm sao, và nguyên nhân, cách chữa bệnh? Có phải em bị bệnh lạnh sống lưng không ? Xin cảm ơn bác sĩ !

Ho sổ mũi, người phụ nữ ho sổ mũi cảm lạnh

Với triệu chứng bạn mô tả là cảm giác lạnh sống lưng và đau đầu đó là dấu hiệu của bệnh cảm lạnh đó bạn ạ. Đông y gọi cảm lạnh là “thương hàn”. Trương Trọng Cảnh, một danh y nổi tiếng của Trung Quốc, đã viết sách thương hàn luận giải thích nguyên nhân gây ra cảm lạnh là: Hàn khí xâm nhập kinh lạc tạng phủ, phá vỡ hàng rào bảo vệ cơ thể là khí thái dương, gây nên các triệu chứng như đau vùng cổ gáy, ớn lạnh dọc sống lưng và 2 chân, nhức đầu chảy nước mũi trong.

Tây y xác định nguyên nhân gây ra cảm lạnh là do cơ thể gặp lạnh đột ngột, sức đề kháng bị suy giảm. Các virus đường hô hấp thường trú trong khoang miệng hoạt động mạnh gây ra cảm lạnh như: những loại virus gây cảm lạnh thông thường (Adenovirus, Coronavirus, Rhinovirus) với các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi trong, đau họng, nổi hạch cổ, viêm họng, đôi khi sốt.

Tiến trình viêm nhiễm do virus kéo dài vài ngày đến 1 tuần. Nếu không chữa trị các triệu chứng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể thì các vi khuẩn thường trú trong khoang miệng sẽ tấn công, dẫn đến bội nhiễm. Đầu tiên là các vi khuẩn hiếu khí, sau đó là các vi khuẩn kỵ khí, đồng thời các bệnh tiềm tàng trong cơ thể có nguy cơ bộc phát như tim mạch, viêm xoang, viêm tai…

Phòng ngừa

– Giữ ấm chân, ngực, cổ bằng cách đi giày, mặc ấm, quàng khăn cổ.

– Tránh nhiễm lạnh đột ngột. Nếu cơ thể bị ướt phải làm khô và sưởi ấm ngay. Khi tắm lúc trời rét thì tắm phần cơ thể bên dưới trước, rồi cởi áo tắm phần trên, sau đó mới gội đầu, để cơ thể thích nghi dần. Vào mùa lạnh, khi đi ngủ nên để sẵn áo ấm, mũ len, dép ở chỗ dễ lấy để khi cần là có ngay.

– Giữ vệ sinh răng, miệng, họng để hạn chế vi khuẩn, virus trú ẩn ở khoang miệng. Cần đánh răng, súc miệng thật kỹ.

– Nâng cao sức đề kháng cơ thể: tập thể dục thể thao thường xuyên, mỗi ngày 45-60 phút. Chọn các môn như đi bộ, bơi lội, yoga…

– Dành sẵn gừng tươi để đuổi khí lạnh (hàn tà). Khi bị lạnh đột ngột nên nhai ngay một lát gừng tươi đã cạo vỏ.

Chúc bạn sức khỏe!