Trong cuộc sống, ít nhất có lần bạn sẽ gặp cụm từ “bệnh đậu lào” do ai đó quanh bạn mắc phải. Vậy bệnh đậu lào là gì và cách chữa bệnh đậu lào ra sao cho hiệu quả nhất ? Mời các bạn tham khảo thông tin sau đây !

Bệnh đậu lào là gì?

Bệnh đậu là thường được biết với tên gọi dân gian là bệnh “vú sề” hay là bệnh “thời khí”, bệnh này thường xuất hiện vào giai đoạn thời thiết giao mùa. Bệnh Đậu Lào “vú sề” khi mới mọc, người ghê rét hoặc lúc nóng lúc lạnh, chủ yếu nóng ở mặt mũi, chân tay. Da lần mần như bệnh sởi nhưng lặn trong da, người khát nước, se môi, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.

Bệnh đậu lào dễ chữa nhưng khó phát hiện

Bệnh đậu lào dễ chữa nhưng khó phát hiện

Cơ chế của của bệnh đậu lào thật chất ra nó là bện “cảm thương hàn” bị cảm lâu ngày tái đi tái lại, nó chạy vào trong. Lỗ chân lông bít lại làm cho lông tơ mọc ngược vào trong và máu độc tích tụ nuôi nó lên sợi lông dài ra. Càng để lâu càng cắm sâu vào kinh mạch và lục phủ ngũ tạng của cơ thể người bệnh. Và những sợi lông này nằm trong da thịt nên có siêu âm chiếu chụp cũng không thể nào soi ra được.

Một số lương y cho rằng bệnh đậu lào là do một loại virus gây nên, cho nên chúng ta không thể uống các loại thuốc thông thường được, mà càng uống kháng sinh bệnh sẽ càng nặng hơn !

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đậu lào là gì?

Theo y học dân gian, đậu làm là căn bệnh “thời khí”, thường bùng phát vào những thời điểm giao mùa. căn bệnh đậu lào còn được gọi bằng tên gọi khác là “vú sề”.

Sở dĩ cơ thể mắc phải căn bệnh đậu lào này là do huyết thụ độc khí và huyết nhiệt sinh ra. Để biết chúng ta có mắc phải bệnh đậu lào hay không thì hãy nhai thử một nắm hạt đậu xanh đang còn sống nếu bạn ăn hạt đậu mà cảm thấy vị béo mà không thấy mùi ngái thì nguy cơ bạn đã bị đậu lào ,vú sề rồi.

Những triệu chứng nào cho thấy bạn mắc phải bệnh đậu lào?

Thông thường bệnh nhân mắc phải bệnh đậu lào thì có thể sẽ sốt nhưng uống thuốc vào thì chỉ cầm cự được một lúc là lại bị sốt lại ngay. Bệnh đậu lào có những biểu hiện như: ốm dặt dẹo mãi không khỏi, thỉnh thoảng sốt, người lao đao hay ớn lạnh, sợ nước, tay chân lạnh, sốt nhẹ. Đáng sợ hơn là bệnh này dẫu có uống thuốc cũng không khỏi thậm chí còn nặng thêm, đi khám cũng không thể tìm ra bệnh”.

Đặc điểm thường thấy của căn bệnh này là người bị lúc đầu sẽ có hiện tượng ghê rét hoặc tình trạng lúc nóng lúc lạnh, phần đa người bị sẽ bị nóng ở những khu vực như mặt, mũi, chây tay. Đối với da, sẽ xuất hiện những lầm mần tương tự như trường hợp bị bệnh sởi, nhưng khác biết ở chỗ là chúng lặn bên trong, đồng thời chúng ta sẽ luôn khát nước, se môi, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.

Cách chữa bệnh đậu lào bằng kinh nghiệm dân gian

Nếu bạn đang ở bị cấp độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng củ ráy nhúng vào nước vôi trong và chà vào theo sống lưug và khắp cả lưng để chữa trị. Nếu bạn không phải là bệnh nhân của bệnh đậu lào thì nhựa củ ráy sẽ làm bạn ngứa ngáy, còn nếu thật sự bạn bị bệnh này thì khi sử dụng củ ráy kết hợp với nước vôi trong thì cơ thể bạn sẽ rất mát và dễ chịu không có cảm giác ngứa ngáy, sau khi đánh 1,2 lần có thể ăn uống được ngay.

Một điều lưu ý cho bạn khi sử dụng củ ráy thì chỉ đánh theo chiều sống lưng từ trên xuống chứ không đán theo chiều ngược lại nhé, bạn cứ đánh ban đầu thì mát dễ chịu nhưng vẫn kèm theo ngứa, bạn cứ đánh đến khi hết ngứa thì khỏi nhé.

Nếu bệnh đậu lào đã nặng thì bạn có thể dùng bột nếp, cơm nếp cuộn lông gà đen ở giữa để đánh. Trường hợp này thì bệnh đã nặng có dạng như sợi lông rồi, đánh bằng bột nếp cơm nếp có thể thấy các sợi lông bị cuốn dần ra, lấy được hết lông thì khỏi bệnh.

Hoặc bạn có thể dùng cách sau để chữa bệnh. Lây 4-5 lá Trầu không giã nát rồi bọc vào vải mềm nhúng vào rượu nóng đánh dọc sống lưng hai thăn sẽ thấy có những nốt đỏ sẫm (giống nốt ruồi) lấy kim khều khoảng 3-4 cái nặn hết máu đen đi thì thấy bệnh thuyên giảm và khỏi.

Cách chữa bệnh đậu lào bằng Đông Y

Địa long thang

 • “Giun đất” 12-16 gam, rửa sạch đem nướng,
 • Lá chanh tươi 4- 6 gam,
 • 1,5 bát nước  đun sôi khoảng 10 -15 phút .
 • Chia làm 3 lần, uống trong ngày.” uống đến khỏi thi thôi”

Sài hồ dưỡng vinh thang

 • Sinh địa 20g
 • Đương quy 16g
 • Bạch thược 12g
 • Hoàng cầm 12g
 • Tri mẫn 12g
 • Sài hồ 8g
 • Kim ngân hoa 16g
 • Cát căn 8g
 • Liên kiều 4g
 • Trần bì 4g
 • Cam thảo 4g
 • Sinh khương 1 lát
 • Gia giảm: nếu sốt nhiều, bụng ì ạch, nước tiểu đỏ thì gia thêm Đại hoàng 12g mài với thuốc mà uống

Đặc biệt tuyệt đối không được dùng “Sâm,Kỳ,Truật”, các thuốc kháng sinh rất nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh đậu lào nên kiêng gì?

Bệnh đậu lào thì nên kiêng ăn những thức ăn nặng, nên sữ dụng đồ ăn dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, khi bị mắc Đậu Lào, người bệnh nên kiêng nước, tốt nhất tránh tắm nếu muốn tắm hãy dùng lá sông cho tà độc ra theo mồ hôi rồi dung nước sông tắm.

Chúc các bạn thành công !