Khoảng 6 tháng tuổi, đa số những đứa bé đáng yêu của chúng ta lại phát sốt lên vì những chiếc răng đầu tiên đang nhú lên. Để chăm sóc toàn diện cho bọn trẻ thì chúng ta cũng cần có những lưu ý đặc biệt để giải quyết những rắc rối gặp phải trong quá trình chúng mọc răng.

Trẻ mọc răng thường ngứa lợi và có thể gây sốt

Chúng ta nên biết rằng độ tuổi trung bình để xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời gian này cũng phụ thuộc vào từng trẻ khác nhau. Cũng có những trường hợp trẻ vừa sinh ra đã có răng trong khi đó một số bé thì cả năm trời sau khi sinh vẫn chưa có chiếc răng đầu tiên. Dưới đây là một số điều mà các bà mẹ nên nhớ khi gặp phải vấn đề mọc răng của trẻ.

1. Nếu trên 18 tháng mà trẻ vẫn không có bất kì dấu hiệu nào của việc mọc răng thì nên cho trẻ đi khám ngay.

2. Các bà mẹ có thể tự kiểm tra dấu hiệu mọc răng bằng cách đưa một ngón tay sạch vào bên trong nướu của trẻ. Nếu thấy một chút mấp mô thì có nghĩa răng đang trong quá trình mọc bình thường.

3. Nếu như bé gặp chút khó khăn trong việc mọc chiếc răng đầu tiên thì chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp massage bằng một chút gel lạnh ở nướu răng của bé.

4. Bố mẹ sẽ chỉ phải đối mặt với vấn đề mọc răng trong một vài năm đầu đời của trẻ. Nhưng nếu người lớn biết cách chăm sóc răng miệng  và dạy điều đó cho trẻ thì sẽ giúp cho trẻ có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách suốt đời.

5. Hãy nhớ rằng canxi rất cần thiết cho răng miệng. Hãy cho bé ăn nhiều các sản phẩm từ sữa, pho mát và sữa chua…để trẻ hấp thụ lượng canxi cần thiết.

6. Dạy cho bé cách đánh răng hai lần một ngày và sử dụng kem đánh răng ngay từ khi còn nhỏ.

Mời các bạn tham khảo thêm cách giảm đau cho bé khi mọc răng. Chúc các bạn thành công !