Xin chào các bạn ! MacOSX và IOS của Apple luôn trang bị mọi công cụ bàn phím cần thiết cho tất cả các quốc gia mà nó bán sản phẩm. Bạn dễ dàng gõ tiếng Việt trên bàn phím của Iphone cũng như trên Macbook. Tuy nhiên vì bộ gõ này không thực sự thỏa mãn được một vài yếu tố mà phần mềm bên ngoài đã “làm hư” chúng ta bao nhiêu năm trên máy tính Windows. Sau đây mình xin nêu ra vài khuyết điểm của hệ thống so với phần mềm ngoài.

Khuyết điểm trên Mac OSX khi gõ tiếng Việt

Một là cái gạch đít khó chịu. Cho dù bạn làm thế nào cũng không thể tắt chúng đi được. Và trong các phần mềm ví dụ như soạn thảo code hoặc lập trình sẽ rất vất vả, khi chúng gạch đít vậy phần mềm sẽ không nhận dạng được ký tự và chẳng cho một gợi ý nào cả.

Hai là khi đã bấm dấu cách, bạn không thể sửa dấu trong chữ đó và bạn phải thu lại toàn bộ chữ và gõ lại, đây là cái siêu bực mình khi soạn thảo tiếng Việt bằng phần mềm mặc định trong hệ điều hành của Macbook.

Ba là, cơ chế phải hoàn thiện ký tự trước khi chuyển sang ký tự tiếp theo, bạn không gõ được theo kiểu thêm dấu sau khi hoàn thiện hết chữ.

Phần mềm thứ ba cho phép bạn gõ giống Unikey trên Windows

Trần Kỳ Nam có phần mềm GotiengViet cho MacOSX rất tiện lợi, soạn thảo giống như Unikey trên Windows và cho phép chúng ta thay thế bộ gõ mặc định rất khó chịu của MacOSX. Các bạn có thể download tại đây: http://www.trankynam.com/gotv/macos/

Lưu ý khi cài đặt, các bạn cần phải vào mục “System Preferences” và truy cập tiếp vào phần “Security and Privacy” để bật phần mềm này lên !

Bật ứng dụng GoTiengViet trong cài đặt

Bật ứng dụng GoTiengViet trong cài đặt

Sau khi cho phép tại đây, bạn cần khởi động chương trình lên và làm thêm như sau:

  1. Tắt tiếng Việt trong ứng dụng mặc định của MacOSX, bạn chỉ cần chuyển nó sang bộ gõ tiếng Anh là được.
  2. Tiếp theo, bật tiếng Việt trong ứng dụng GoTiengViet
  3. Bạn vào cài đặt, chọn là khởi động khi loggin !

Vậy là mỗi lần bật máy, ứng dụng này sẽ tự động khởi động cùng máy và bạn sẽ gõ tiếng Việt thật đơn giản và tiện dụng trên MacOSX.

Chúc các bạn thành công !