Xin chào các bạn, nhằm hỗ trợ các bạn mới học SEO, tôi sẽ viết một bài viết chuẩn SEO mẫu. Qua bài viết mẫu này các bạn sẽ thấy toàn bộ các kỹ năng viết bàilàm SEO vào làm một.

Bài viết chuẩn SEO mẫu, tập hợp tất cả các kiến thức SEO trong khoá học SEO trực tuyến

Bài viết chuẩn SEO mẫu, tập hợp tất cả các kiến thức SEO trong khoá học SEO trực tuyến

Tựa đề của bài đăng

Tựa đề của bài đăng chuẩn SEO đã có từ khoá. Các bạn nên chú ý tới độ dài và từ khoá trong tựa đề. Một tựa đề tốt là tựa đề dễ hiểu, ngắn gọn và có chứa từ khoá mong muốn. Các bạn có thể xem thêm tại đây !

Lưu ý: Không nên cố ép tựa đề cho từ khoá lên đầu, đọc buồn nôn lắm.

Thẻ Meta Description

Thẻ Meta Description giúp chúng ta lôi kéo được khách hàng thông qua máy tìm kiếm. Nhiều khi đọc xong một cái mô tả cho một website nào đó top dưới 5 nhưng tôi vẫn click vào. Đơn giản vì họ nói quá hay, quá khiêu khích. Kiểu như thế này:

Nếu bạn chưa biết cách viết bài chuẩn SEO. Đi chết đi, đừng đọc bài viết này tốn thời gian lắm.

Thẻ mô tả của tôi có chứa từ khoá và độ dài đạt chuẩn, không quá dài cũng không ngắn. Ngắn thì giảm bớt cơ hội nhưng dài thì bị máy tìm kiếm cắt bớt, giảm ý nghĩa của tác giả.

URL của bài đăng

Url của tôi là URL tĩnh, dễ nhớ và được khuyến khích trong SEO. Hầu hết các mã nguồn viết blog đều hỗ trợ điều này. Các bạn nên cho từ khoá vào URL của trang !

Hình ảnh trong bài đăng

Bài viết có một hình ảnh, và hình ảnh này có đủ thẻ ALT và thẻ Caption. Nhằm giúp giải thích cho người xem ảnh thêm thông tin và tăng text trong bài đăng.

Thẻ ALT có chứa từ khoá “bài viết chuẩn SEO mẫu” để giúp tăng cơ hội trên máy tìm kiếm ảnh. Ngoài ra kích thước ảnh cũng phù hợp để chia sẻ lên các mạng xã hội hiện nay. Các bạn có thể tham khảo thêm cách tối ưu hình ảnh cho SEO.

Bài viết chuẩn SEO có mật độ từ khoá hợp lý

Bài viết này sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, không ép kiểu, không sượng. Sử dụng mật độ từ khoá hợp lý sẽ giúp bài đăng không bị mắc lỗi Keyword Stuffing và người đọc cảm thấy thoả mãn.

Bài viết không trùng lặp từ khoá với bài viết khác

Mỗi một bài viết nên có một từ khoá khác nhau. Bài viết này không trùng với bất kỳ bài viết nào trước đó. Nếu trùng lặp máy tìm kiếm sẽ chỉ chọn 1 bài viết tốt nhất và phù hợp nhất với từ khoá để trao cơ hội lên top. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã phí công sức cho một bài viết kia.

Độ dài bài viết lý tưởng cho SEO

Bài viết chuẩn SEO nên dài hơn 300 chữ, đảm bảo lên top tốt nhất. Bài viết càng dài càng tốt nhưng các ý không nên lặp lại một cách vô nghĩa. Ngoài ra bạn nên viết thật cụ thể. Càng dài càng có nhiều cơ hội lên top hơn bài ngắn. Tuy nhiên tối thiểu 200 chữ vẫn lên top được.

Các thẻ heading phân cấp rõ ràng

Như các bạn nhìn thấy đó. Bài viết này phân cấp tựa đề từ H3 cho tới H4 cũng có. Hoàn toàn không phân cấp theo nhiều bạn đang học và hiểu sai bây giờ. Nếu theo họ, trong bài viết nên có tất cả các thẻ heading. Và tới phần này có lẽ là Heading 6 rồi.

Internal link tốt

Sử dụng các anchor text tự nhiên, internal link trong bài viết này rất tốt. Chúng nối về các bài đăng tương tự về nội dung. Ngoài ra Anchor text hoàn toàn là tự nhiên không ép kiểu. Điều này đảm bảo cho chúng ta các Internal link đều tự nhiên nhất có thể. Chúng giúp từ khoá lên tốt nhất và nhanh chóng nhất, không vướng phải các thuật toán của Google.

Không có lỗi chính tả

Có một SEOer tôi quen biết đã từng phát biểu liều: Google nó không biết tiếng Việt. Xin lỗi các anh ạ, năm nay 2016, ra lệnh bằng giọng nói có từ những năm 2000 cơ ạ. Chưa kể gõ sai xem Google nó có “sửa” cho các bạn không, có đấy. Cho nên bất kỳ bài đăng nào sai chính tả nhiều đều là biểu hiện của nội dung kém chất lượng.

Các bạn nên cố gắng sửa lỗi chính tả cho bất kỳ bài viết nào. Một bài viết chất lượng đương nhiên tiêu chí ban đầu là không sai chính tả.

Hiện nay có nhiều thủ thuật SEO, trong đó có thủ thuật tấn công vào các từ khoá hay sai chính tả. Nhưng đó chỉ có hiệu quả với tiếng Anh, cộng đồng sử dụng lớn nên cơ hội lớn. Với tiếng Việt thì không nhé các bạn !

Các đoạn văn rõ ràng, không quá dài

Các đoạn văn Paragrap thường ngắn vừa đủ để đọc, các bạn không nên viết dài. Một đoạn văn hàng 200 chữ mà không có xuống dòng nào thì khách truy cập đọc mù cả mắt. Tôi không đọc vì sợ tăng độ cận.

Các bạn nên xuống dòng và phân cách các đoạn văn ra cho rõ nghĩa. Các câu cú rõ ràng mạch lạc. Có dấu chấm câu, dấu phẩy ngắt dòng hợp lý. Những lỗi này cực kỳ dễ phát hiện bởi máy tìm kiếm nên các bạn nên tập cho thành thạo.

Tôi cũng không có câu nào quá dài làm người đọc hụt hơi. Các câu nên ngắn và dài vừa đủ. Phân tách các câu bởi dấu chấm câu là tốt nhất.

Bài viết không vi phạm DMCA

DMCA là gì thì các bạn có thể tham khảo thêm. Bài viết này do tôi tự viết từng chữ một và đương nhiên là không vi phạm bất kỳ luật bảo vệ bản quyền tác giả nào.

Một khi copy bài viết của người khác, hay chỉ cần trích dẫn một chút thôi là cũng có thể bị kiện. Ngoài ra các máy tìm kiếm cũng không thích các website đi copy nội dung của người khác. Bạn nên tự viết nội dung của mình.

Một khi muốn trích dẫn bài viết của người khác, các bạn nên để lại link nguồn. Đó là cách ghi nhận công tác giả và không bị kiện như bình thường.

Bạn thấy bài viết này chuẩn SEO chứ ? Đây là bài viết chuẩn SEO, các bạn có thể làm theo như bài viết này là đỉnh của đỉnh đấy. Chúc các bạn thành công !