Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi thường có sức đề kháng yếu ớt. Đặc biệt là hay bị sốt do mọc răng hay do thay đổi thời tiết, do siêu vi. Làm thế nào để hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn ? Tham khảo thêm 2 bài thuốc dân gian vô cùng đơn giản và an toàn cho bé sau đây.

Cha mẹ cần cẩn thận theo dõi khi con bị sốt

Cha mẹ cần cẩn thận theo dõi khi con bị sốt

Dùng cây cỏ nhọ nồi hạ sốt cho trẻ sơ sinh an toàn nhất

Cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho bé uống khi sốt, mỗi lần uống khoảng 50ml.

Đối với bé dưới 1 tuổi, mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống cho yên tâm hơn. Bã nhọ nồi có thể cho vào khăn xô để lau người cho bé, lau nhiều nhất ở vùng trán, nách, bẹn và gan bàn chân. Đảm bảo chỉ cần sau 1 giờ uống cây nhọ nồi bé sẽ hạ sốt an toàn.

Dùng cây diếp cá hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, các mẹ cần chuẩn bị cho mình một nắm rau diếp cá, nếu trong vườn nhà bạn không có, thì bạn có thể ra mua ở chợ rất sẵn nhé. Sau đó rửa sạch từng lá một và giã thật nhuyễn.

Sử dụng nước vo gạo, chắt lấy 1 bát đặc. Cho nước vo gạo cùng rau diếp cá đã giã nhuyễn vào nồi đun sôi, rồi giảm nhỏ lửa. Tiếp tục đun khoảng 20 phút cho rau diếp cá nhừ nát rồi bắc khỏi bếp để nguội lọc lấy nước cho con uống.

Lá diếp cá sau khi đã đun sôi sẽ mất hết vị tanh tanh vốn có, rất dễ uống. Các mẹ cũng có thể cho thêm đường tạo vị ngòn ngọt nếu các bé thích để các bé dễ uống hơn.

Mỗi ngày, bạn nên cho bé uống nước rau diếp cá này từ 2 đến 3 lần, sau ngày đầu tiên, bé sẽ đỡ sốt hẳn, nhưng chân tay vẫn còn ấm, nhưng chỉ sau 2 – 3 ngày sử dụng bé sẽ dứt sốt và ho hoàn toàn. Rau diếp cá là vị thuốc kháng sinh tự nhiên, bạn nên cho bé uống sau bữa ăn khoảng 1h sẽ phát huy tối đa công dụng nhé.

Có thể kết hợp giữa uống nước rau diếp cá và chườm cho con bằng bã rau diếp cá. Theo đó, phần bã rau bạn chi làm 3 phần, 2 phần cho vào bao và kẹp và nách bé, phần còn lại đắp lên trán bé, đảm bảo bé sẽ đỡ sốt đến 80 – 90%, lặp lại 2 lần thì đảm bảo bé sẽ hết sốt hẳn.

Lưu ý: Khi hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng các bài thuốc trên mà bé vẫn không hạ sốt sau 1 giờ, hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.

Chỉ với hai cây trên đảm bảo bạn sẽ hạ sốt cho bé an toàn và hiệu quả. Đặc biệt cây nhọ nồi là loại cây được nhiều người sử dụng vì tính an toàn cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Chúc các bé khoẻ mạnh !